5 năm trước

Tổng thống Palestine tìm cách thúc đẩy lệnh ngừng bắn tại Gaza

Ngày 20/7, Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas đã hội đàm với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc chiến tại Dải Gaza.


Xe quân sự Israel được triển khai gần biên giới với Dải Gaza ngày 11/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Abbas đã tới Doha sau những chuyến công du chớp nhoáng tới Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Bahrain trong bối cảnh nhà lãnh đạo Palestine đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas. Ông kỳ vọng Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng mối quan hệ tốt của họ với Hamas để hối thúc phong trào này nhất trí về một lệnh ngừng bắn với Israel. Dự kiến ông Abbas cũng sẽ gặp thủ lĩnh phong trào Hamas Khaled Mashaal tại Doha.

Trước chuyến thăm Qatar, hãng tin Wafa của Palestine cho biết ông Abbas đã kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp ngay lập tức để "chấm dứt sự gây hấn hèn hạ" của Israel chống Dải Gaza. Ông còn tuyên bố để tang 3 ngày trước cái chết của nhiều dân thường Palestine ở quận Shejaia của Thành phố Gaza và ra lệnh treo cờ rủ tại các cơ quan của chính quyền.

Trong khi đó, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã kêu gọi tiến hành một cuộc tổng đình công tại các vùng lãnh thổ Palestine trong ngày 21/7 nhằm phản đối cuộc tấn công quân sự của Israel tại Dải Gaza. PLO hối thúc Liên hợp quốc và tất cả các nước "lên án các cuộc thảm sát của Israel chống nhân dân Palestine và thi hành công lý đối với những tội phạm chiến tranh."

Tại nhiều thành phố của Palestine, người dân đã xuống đường phản đối chiến dịch của quân đội Israel. Người biểu tình hô các khẩu hiệu kêu gọi cánh vũ trang của Hamas là Lữ đoàn Al-Qassam mở các cuộc tấn công bằng rocket chống Israel.

Trong khi đó tại Dải Gaza, các thủ lĩnh Hamas tiếp tục đe dọa tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Israel. Người phát ngôn Hamas Sami Abu Zuhri kêu gọi PA ngừng hợp tác an ninh với Israel, trong khi một thủ lĩnh khác của phong trào này kêu gọi Liên hợp quốc thành lập một ủy ban điều tra các cuộc thảm sát của Israel nhằm vào người dân Palestine.

theo Vietnam+

Từ khóa: