6 năm trước

Tổng thống Pháp họp khẩn sau vụ 2 nhà báo bị giết ở Mali

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 3/11 đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp sau vụ hai nhà báo Pháp bị bắt cóc và giết hại tại miền Bắc Mali.

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 3/11 đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp sau vụ hai nhà báo Pháp bị bắt cóc và giết hại tại miền Bắc Mali.


Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Nguồn: AP)

Cuộc họp bắt đầu vào lúc 8 giờ 30 phút (giờ GMT) với sự tham gia của Tổng thống Hollande, Ngoại trưởng Laurent Fabius và Bộ trưởng Tư pháp Christiane Taubira nhằm làm rõ những thông tin về vụ sát hại nói trên.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Pháp xác nhận hai nhà báo Claude Verlon và Ghislaine Dupont làm việc cho Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) đã bị những tay súng không rõ tung tích bắt cóc sau khi họ vừa kết thúc cuộc phỏng vấn tại nhà riêng của một thành viên thuộc tổ chức ly khai có tên là Phong trào Giải phóng Dân tộc Azawad (MNLA). Vụ việc xảy ra tại thành phố Kidal, miền Bắc Mali.

Một phát ngôn viên của MNLA cho biết hai nhà báo này bị những kẻ bắt cóc giết gần thành phố Kidal và các binh sĩ Pháp tại Mali tìm thấy xác hai nhà báo này. Tổng thống Hollande đã bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động mà ông gọi là "hèn hạ" này.

Vụ sát hại hai nhà báo Pháp diễn ra chỉ vài ngày sau khi bốn người đàn ông Pháp được trả tự do và trở về nước sau hơn ba năm bị các phần tử khủng bố có liên hệ với mạng lưới al-Qeada tại Niger, bắt giữ làm con tin.

Kidal là cứ địa của MNLA, tổ chức đang đòi thành lập một nhà nước Tuareg độc lập tại miền Bắc Mali. Tổ chức này kiểm soát Kidal sau khi lực lượng Pháp và châu Phi đẩy những tay súng Hồi giáo ra khỏi vùng này hồi đầu năm nay. Tháng trước, Tổng thống lâm thời Mali, Ibrahim Boubacar Keita rút ngắn chuyến đi thăm Pháp sau khi giao tranh bùng nổ giữa binh sĩ Mali và phiến quân MNLA tại Kidal.

Căng thẳng lên cao tại thành phố này kể từ khi MNLA rút khỏi tiến trình hòa bình vào tháng Chín năm nay vì cho rằng chính phủ không tôn trọng những điều khoản của thoả thuận ngừng bắn được ký hồi tháng Sáu.

theo TTXVN

Từ khóa: