khoảng 1 năm trước

TP.HCM: Tiếp tục chuyển dịch cơ cấu tín dụng

Trong cuộc gặp mặt lãnh đạo các TCTD cuối năm 2018, ông Tô Duy Lâm - Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, năm 2019 hệ thống ngân hàng thành phố sẽ tiếp tục chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo ngành, lĩnh vực kinh tế, phù hợp với xu hướng tăng trưởng kinh tế thành phố như các ngành chế biến và chế tạo, dịch vụ...

Nhìn lại chặng đường năm 2018 vừa qua, ông Lâm tỏ ra hết sức vui mừng khi hầu hết các TCTD trên địa bàn TP.HCM đều có kết quả kinh doanh tốt và hoàn thành các kế hoạch mà Hội đồng quản trị đã đề ra. Dấu ấn rõ nét nhất của hệ thống ngân hàng trong năm qua là sự “ổn định và tăng trưởng”, đặc biệt lãi suất, tỷ giá không có biến động lớn.

Ngoài ra, các ngân hàng còn tích cực tham gia hỗ trợ các DN trên địa bàn thông qua các chương trình tín dụng do Chính phủ, địa phương khởi xướng cũng như chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp. Riêng chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, trong năm qua các TCTD trên địa bàn thành phố đã giải ngân 260.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Ảnh minh họa

Nhìn chung các TCTD trên địa bàn TP.HCM đã đáp ứng tốt nhu cầu vốn cho doanh nghiệp và người dân phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần hoàn thành mục tiêu của tăng trưởng kinh tế TP.HCM. Theo đó, tính đến cuối năm 2018, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn đạt 2,2 triệu tỷ đồng, tăng 12%; tổng dư nợ cho vay lần đầu tiên đạt 2 triệu tỷ đồng, tăng 16,3% so với năm trước đó. Cơ cấu tín dụng tiếp tục được cải thiện tích cực, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh với 75% tổng dư nợ.

Một điểm tích cực nữa là theo NHNN chi nhánh TP.HCM, nợ xấu của các TCTD trên địa bàn chỉ chiếm 2,9% tổng dư nợ, cho thấy kiểm soát chất lượng tín dụng vẫn là ưu tiên hàng đầu trong quá trình mở rộng và tăng trưởng tín dụng.

Bên cạnh hoạt động tín dụng truyền thống, trong năm qua hệ thống ngân hàng TP.HCM cũng đẩy mạnh phát triển các dịch vụ ngân hàng hiện đại, đặc biệt là dịch vụ ngân hàng số với hàng loạt các sản phẩm Internet Banking, Mobile Banking, QR Code... để đa dạng hóa hoạt động cũng như cải thiện nguồn thu, giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn thu tín dụng.

Đại diện NHTMCP Sài Gòn (SCB) cho biết, năm 2018 doanh thu từ dịch vụ của ngân hàng này đã đạt trên 1.100 tỷ đồng nhờ đầu tư hệ thống công nghệ thông tin mới. SCB kỳ vọng những năm tới đây nguồn thu từ dịch vụ sẽ chiếm khoảng 30% trong tổng nguồn thu của ngân hàng.

Hay như Vietcombank chi nhánh TP.HCM cũng vậy. Ông Đặng Hoài Đức - Giám đốc chi nhánh, trong năm qua, tổng huy động vốn của chi nhánh đạt gần 100 nghìn tỷ đồng, tăng 17,2% so với năm 2017; dư nợ tín dụng đạt trên 63,7 ngàn tỷ đồng, tăng 11%. Đáng chú ý mảng dịch vụ bán lẻ của chi nhánh chiếm tỷ trọng 52% trong các sản phẩm dịch vụ ngân hàng. Nhờ đó thu ngoài lãi cũng chiếm một tỷ trọng ngày càng lớn trong tổng nguồn thu của chi nhánh.

Nhìn về năm tới, theo ông Tô Duy Lâm, Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 nêu rõ, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tạo chuyển biến thực chất hơn trong thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng…

Vì vậy mục tiêu của chính sách tiền tệ năm 2019 sẽ vẫn tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Song, thị trường năm 2019 cũng còn có những rủi ro nhất là những biến động khó dự báo của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Bởi vậy, các TCTD trên địa bàn cần bám sát diễn biến kinh tế trong nước cũng như thế giới, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, NHNN để xây dựng cho mình những kịch bản hoạt động phù hợp.

Theo Thời báo Ngân hàng

Từ khóa: