4 năm trước

TP.HCM thí điểm hai tuyến đường bán hàng rong ở khu trung tâm

Ủy ban Nhân dân Quận 1 (Thành phố Hồ Chí Minh) vừa ban hành kế hoạch thí điểm “Khu ẩm thực thí điểm sắp xếp kinh doanh có thời gian” trên một số tuyến đường khu vực trung tâm, bắt đầu từ giữa tháng 4/2016.


Khu vực đi bộ trước Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

 

Đây là kế hoạch nhằm đảm bảo an sinh xã hội và giải quyết tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh của các hộ dân trên địa bàn.

Ủy ban Nhân dân Quận 1 lựa chọn các khu vực của phường Bến Nghé để thí điểm: lề đường Lê Văn Chiêm, bao gồm đoạn giao lộ Hai Bà Trưng và đoạn giao lộ Phạm Ngọc Thạch; khu vực trong Công viên Cảng Bạch Đằng trên đường Tôn Đức Thắng.

Thời gian kinh doanh, buổi sáng từ 6 giờ-8 giờ và buổi chiều từ 11 giờ-13 giờ, đây là những khung giờ phục vụ du khách ăn sáng và ăn trưa.

Các tuyến đường được lựa chọn đều có chiều rộng lề đường lớn, đảm bảo còn khoảng 3m vỉa hè dành cho người đi bộ.

Qua thống kê của các phường, hiện trên địa bàn Quận 1 có gần 600 hộ buôn bán hàng rong, kinh doanh lấn chiếm trên các vỉa hè.

Theo đại diện Phòng Kinh tế Quận 1, trước mắt các khu vực thí điểm sẽ ưu tiên cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn do các phường đề xuất lên, dự kiến có khoảng 50-60 hộ được vào khu vực này kinh doanh. Sau một tháng thí điểm, quận sẽ sơ kết đánh giá và nhân rộng mô hình trên địa bàn các phường.

Bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 1 cho biết, các mô hình này sẽ ưu tiên cho các hộ dân của quận buôn bán trên địa bàn từ lâu nay, nhất là các hộ có điều kiện khó khăn. Riêng các hộ nơi khác đến xin kinh doanh tại các khu vực này, trước mắt sẽ không được giải quyết.

Để đảm bảo môi trường, vẻ mỹ quan được xem là “bộ mặt” của thành phố, Quận 1 sẽ tập huấn cho các hộ dân kinh doanh tại khu thí điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm, kỹ năng bán hàng, văn hóa giao tiếp ứng xử, vệ sinh môi trường, xử lý rác thải tại nguồn…

Vũ Tiến Lực
theo Vietnam+

Từ khóa: