khoảng 1 năm trước

Trà giảm cân Bella có được phép lưu thông ra thị trường?

Bao bì sơ sài, không ghi số Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm... Trà giảm cân Bella có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật!

Hộp trà giảm cân Bella có giá 480.000đ nhưng không ghi rõ những thông tin về tính pháp lý

Thời gian gần đây trên các trang mạng xã hội xuất hiện rất nhiều đoạn video giới thiệu về công dụng vượt trội, giúp giảm cân nhanh chóng của Trà thảo dược giảm cân, tan mỡ nhãn hiệu Bella (Trà giảm cân Bella). Theo đó, sản phẩm này đã được người tiêu dùng sử dụng từ khoảng tháng 11 năm 2017 cho đến nay.

Để tìm hiểu thực hư về sản phẩm này, chúng tôi đặt mua 1 hộp Trà giảm cân Bella với giá 480.000đ, ngày sản xuất là 01/2/2018. Khi dùng phần mềm quét mã vạch thì kết quả trả về thể hiện sản phẩm này là của Công ty TNHH TM DV Bella Natural (Công ty Bella). Tra cứu trên Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Thu Hương.

Qua kiểm tra bao bì, Trà giảm cân Bella có công dụng là: “..Thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố từ bên trong giúp da dẻ hồng hào. Loại bỏ mỡ máu, điều chỉnh rối loạn chuyển hóa mỡ. Hỗ trợ tiêu hóa mỡ, giảm béo, thừa cân do béo phì, …”. Bên trong hộp có tờ hướng dẫn sử dụng ghi dòng chữ “Thực phẩm chức năng”.

Tuy ghi là thực phẩm chức năng nhưng nhãn của Trà Giảm cân Bella lại không thể hiện các cụm từ như: “Thực phẩm dinh dưỡng y học”, “Sản phẩm dinh dưỡng (cho đối tượng cụ thể)” hay “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe”,... Do đó, không rõ sản phẩm này thuộc nhóm thực phẩm cụ thể nào?

Ngoài ra, nhãn sản phẩm cũng không ghi số Giấy Tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư liên tịch 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT.

Điểm nghi vấn ở đây là với bao bì “Sơ sài” thiếu các thông tin quan trọng theo quy định của pháp luật thì liệu cơ quan chức năng có cấp phép để sản phẩm Trà giảm cân Bella lưu thông ra thị trường không? Và cơ sở sản xuất có đáp ứng đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm chưa hay sản xuất “chui”?

Hiện nay, ngộ độc thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối trong toàn xã hội. Đã có rất nhiều trường hợp người tiêu dùng bị ngộ độc do sử dụng những thực phẩm không đảm bảo chất lượng, sản xuất bởi những các đơn vị chưa được cấp phép.

Pháp luật Việt Nam quy định rất chặt chẽ trong việc sản xuất và kinh doanh thực phẩm, trong đó có thực phẩm chức năng. Khi các đơn vị sản xuất, phân phối không tuân thủ nghiêm chỉnh quy định pháp luật, thì chắc gì sản phẩm của họ đảm bảo an toàn, chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.

Do đó, nhằm làm rõ Trà Giảm cân Bella có thật sự an toàn, hiệu quả như những lời quảng cáo “có cánh” trên mạng xã hội hay chỉ là “chiêu bài” dùng để “mê hoặc” người tiêu dùng. Chúng tôi đã đến trụ sở của Công ty Bella, tại số 117 – 119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.Hồ Chí Minh.

Theo ghi nhận của phóng viên, trụ sở chính của công ty Bella nằm trong một Tòa nhà có rất nhiều công ty thuê làm văn phòng. Thế nhưng, khi chúng tôi hỏi về sản phẩm và công ty thì nhân viên ở đây không cho biết công ty Bella thuê phòng nào trong Tòa nhà, mà bảo chúng tôi liên hệ đến số điện thoại xxxx.713.714 của một người tên Thoa (!?)

Khi phóng viên gọi điện thoại đề nghị trao đổi thông tin về sản phẩm của công ty Bella thì người phụ nữ tên Thoa nói rằng mình đang bận đề nghị gửi email. Tuy nhiên, sau nhiều ngày liên lạc và gửi email nội dung trao đổi, phóng viên vẫn không nhận được câu trả lời.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về sự việc này.

Ninh Hồ

Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng 

Từ khóa: