khoảng 1 năm trước

Trân trọng lắng nghe dân

Việc Chính phủ và các Ủy ban của Quốc hội thống nhất lùi thông qua Dự án Luật Đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc để tiếp tục nghiên cứu rà soát hoàn thiện kỹ lưỡng hơn, là quyết định hợp lòng dân. Đó chính là một sự lắng nghe dân, biết nghe dân rất cần thiết trước những vấn đề mang tầm trọng đại của quốc gia!

Với 85,63% đại biểu tán thành, sáng 11/6, Quốc hội đã biểu quyết điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (cuối năm 2018).

Rõ ràng việc lớn không thể vội vàng được! Tư duy nóng vội, với những phê duyệt ký tá thiếu tầm đã từng để lại những hệ lụy không nhỏ. Đó chính là những sai lầm lớn không thể lặp lại vết chân cũ được, thiết nghĩ là bài học còn nóng với chính tư duy, tâm thế trong quản lý điều hành của các bộ ngành hiện nay.

Đất nước đi vào hội nhập khi bàn chân vừa bước ra khỏi những năm tháng chiến tranh dài, chúng ta đi sau các nước, nên càng phải thận trọng và tỉnh táo. Cho dù đi sau càng phải thận trọng tỉnh táo, không thể nóng vội!

Câu chuyện mở 3 đặc khu kinh tế để đất nước bứt phá nhanh là khát vọng, là quyết tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và kỳ vọng của nhân dân. Những khát vọng ấy, kỳ vọng ấy không thể phiêu liêu mà không tính đến “được - mất” thế nào. Tất cả đều được các bộ ngành, các cơ quan chức năng tính toán cân nhắc kỹ xem các nhà đầu tư vào Vân Đồn làm gì? vào Bắc Vân Phong làm gì? vào Phú Quốc làm gì? Chính sách ưu đãi đến đâu? được miễn những loại thuế nào trong thời gian bao nhiêu? Ngay mở 3 đặc khu kinh tế này, Chính phủ và các bộ ngành phải thiết kế, phác thảo bức tranh kinh tế - xã hội từng đặc khu thế nào? bạc tiền đầu tư bao nhiêu cho từng đặc khu? Du lịch thì nhấn vào du lịch đẳng cấp thế nào? mô hình cách làm du lịch ra sao? Thương mại, tài chính, công nghiệp, công nghệ cao đến mức nào? theo mô hình nào?... Phải cụ thể để Quốc hội thẩm định cho ý kiến.

Xây dựng đặc khu là trung tâm thương mại tài chính lớn trong khu vực, hay châu lục, tầm vóc hơn thế nữa là ngang với Singapore hay Thẩm Quyến... thì cũng phải nhìn rõ hình hài qua từng năm các đặc khu lớn lên đến đâu. Phải biết 20, 30 năm, 50 năm, cho đến cả trăm năm sau 3 đặc khu này sẽ có vóc dáng tầm cỡ ra sao để có thể thu hút được các nhà đầu tư tầm cỡ đúng như khát vọng. Đó là “làm tổ cho đại bàng, cho phượng hoàng hạ cánh”, đúng như mơ ước và kỳ vọng của dân ta.

Rất mừng, cả 3 đặc khu đều là vùng đất sạch nguyên sơ, rất có lợi thế đắc địa để tạo nên những vùng du lịch, những điểm nhấn du lịch hiện đại, độc đáo. Đó chính là lợi thế không phải quốc gia nào cũng có. Dứt khoát phải biến 3 vùng đất vàng này là những nơi du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp thế giới, là những trung tâm thương mại, tài chính xứng tầm, đủ sức thu hút được du khách và các nhà đầu tư thượng lưu.

Sau những mổ xẻ cho hết nhẽ, câu trả lời đã chỉ rõ ra: Mở 3 đặc khu kinh tế lớn này đất nước phải thu về cái gì? người dân hưởng lợi ra sao trong sự lan tỏa của cơ chế đặc biệt từ 3 khu kinh tế đặc biệt? Tất nhiên không có gì được mà không có cái mất, đó là quy luật kinh tế thị trường. Chúng ta hiểu nhà đầu tư càng tầm vóc, càng đẳng cấp đến đâu họ cũng phải tính đến lợi nhuận từng đồng họ bỏ ra. Những nhà đầu tư tầm cỡ ví như là đại bàng, phượng hoàng, thì chúng ta cũng rất hiểu với mắt nhìn và tư duy của những nhà đầu tư tầm vóc của phượng hoàng, những đại bàng này trí tuệ, tầm nhìn thời cuộc ra sao, chứ đâu phải họ vác túi tiền lớn đi đầu tư mà không biết đồng tiền của họ thế nào. Mở dự án, mở các đặc khu, dứt khoát đất nước phải trong tâm thế chủ động và tư duy sáng để không chỉ mở ra hướng phát triển bứt phá mới cho các đặc khu kinh tế, mà còn phải tạo ra động lực cho kinh tế cả nước bứt lên nhanh.

Sốt sắng không chỉ vì chúng ta đã quá chậm chân so với các quốc gia! Phải chỉ đạo quyết liệt càng chậm, càng phải cân nhắc kỹ từng khía cạnh để làm cho chắc chắn với tư duy khoa học thông minh! Chính việc do có đề xuất cho chủ đầu tư thuê đất ở 3 đặc khu kéo dài tới 99 năm, nên người dân bất bình không có gì lạ. Cần thẳng thắn nhìn lại vì ý tưởng cho thuê đất quá dài 99 năm là không hợp lòng dân.

Bất cứ việc gì lòng dân chưa đồng thuận, Đảng và Nhà nước cũng không làm. Chúng ta kiên quyết phê phán những tư duy quá nóng, quá vội. Không thể không lường trước tính sau ào ạt lăn vào làm lấy được để nói là đột phá, là khát vọng cháy bỏng cũng không đúng với thời cuộc hiện nay. Ý nguyện của dân chính là tiếng nói sinh động từ thực tiễn, để mọi quyết sách phải thận trọng và cân nhắc kỹ hơn. Rõ ràng phải tiếp tục lý giải mổ xẻ thật cặn kẽ khách quan và vô tư. Phải lắng nghe tất cả những tiếng nói phản biện cho dù là trái chiều. Phải đặt lên trên lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, và nhưng trên hết chính là sự toàn vẹn bờ cõi, độc lập, chủ quyền dân tộc, và môi trường sống. Thông điệp chỉ đạo từ vĩ mô rất ngời sáng: Kinh tế tăng trưởng bao nhiêu, nếu không giữ được an ninh chủ quyền, không giữ được môi trường, và sự ổn định xã hội, dứt khoát, chúng ta không làm! Nhất quyết chúng ta không bao giờ đánh đổi những thứ cao quý cốt lõi ấy để lấy kinh tế được. Đó là tinh thần chỉ đạo bất di bất dịch của Đảng ta.

Nhiều tiếng nói của các vị lão thành, các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế, phản biện quyết liệt. Tiếng nói nào, đề nghị kiến nghị gì Đảng, Nhà nước đều rất trân trọng lắng nghe. Không ít tiếng nói tâm huyết của các tầng lớp nhân dân các nhà khoa học, các cụ lão thành với đủ góc nhìn, càng phải lắng nghe đến ngọn, đến nguồn.

Thế nên, mọi “phán quyết” vào những việc trọng đại quốc gia, Đảng, Quốc hội, Chính phủ ta không bao giờ chấp nhận những cách nghĩ, cách làm của một tâm thế với tư duy ào ạt. Vẫy gọi đầu tư nước ngoài càng không thể trải thảm quá đỏ mà đất nước bị thua thiệt.

Với 3 đặc khu quan trọng này, chúng ta hiểu đều nằm ở vị trí rất nhạy cảm, nên xây dựng Luật Đặc khu phải đặt lên trên hết yêu cầu vẹn toàn bờ cõi đất đai, sông nước, biển trời. Càng phải coi việc bảo vệ môi trường sống, môi trường văn hóa. Hơn thế, những nét văn hóa đẹp cốt lõi dân tộc chúng ta kiên quyết không vì chạy theo đầu tư tiền bạc mà cho qua những điều cần phải bảo tồn gìn giữ. Tất cả đều được tập thể lãnh đạo Trung ương và các bộ ngành phân tích mổ xẻ, lắng nghe tiếng nói của chuyên gia và người dân để tìm ra kế sách, quốc sách đúng. Nhiều hội thảo, họp bàn rất kỹ càng, mọi nút thắt điểm nghẽn đều đi đến cùng từng vấn đề để hạn chế cao nhất những gì còn hở, còn vênh. Mọi tiếng nói đều được phân tích, chỉ thẳng ngay trên nghị trường Quốc hội!

Trên tinh thần tiếp tục lắng nghe, tiếp tục hoàn thiện, nên Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất đề nghị Quốc hội cho lùi lại kỳ họp sau để có thêm thời gian nhìn nhận, đánh giá, rà soát cho kín kẽ thận trọng hơn. Đó là quyết định cần thiết rất thông minh, tỉnh táo, hợp lòng dân!

Nhưng tiếc rằng một bộ phận xấu đã cố tình không chịu hiểu lôi kéo đồng bào, cô bác xuyên tạc sự thật, làm méo mó cả thiện chí và cả sự lắng nghe, biết nghe của lãnh đạo đất nước. Những hành động quá khích không tôn trọng pháp luật đã kéo theo những việc làm phản cảm, vi phạm pháp luật ở một số địa phương. Đặc biệt vụ việc đáng tiếc ở Bình Thuận người dân bị kẻ xấu tuyên truyền lôi kéo tràn cả vào trụ sở đốt xe của cơ quan, dứt khoát phải xử lý nghiêm kẻ cầm đầu. Phản biện đề đạt nguyện vọng gì mỗi công dân phải thể hiện đúng vai trò của công dân chân chính. Không thể ào ạt vào hùa với bọn xấu làm trầm trọng thêm những việc không đáng trầm trọng. Đảng, Quốc hội, Chính phủ bao giờ cũng lắng nghe rất trọng thị và cầu thị. Hướng về người dân, lắng nghe người dân dù là những ý kiến lớn - nhỏ trước tất cả những vấn đề kinh tế - xã hội của quốc gia. Dự thảo Luật Đặc khu Quốc hội đã tuyên bố lùi lại, nhưng những kẻ xấu vẫn cố tình lợi dụng xuyên tạc để nói xấu, bôi nhọ, bóp méo sự chỉ đạo là xéo đạp lên dư luận, và cả thực tiễn đang diễn ra. Những công dân có văn hóa, có trách nhiệm hiểu rõ quyền công dân không ai làm những việc vô bổ tụ tập đông người như một số địa phương, không ai tham gia vào đoàn người tụ tập rồi dẫn đến vi phạm pháp luật như ở Bình Thuận vừa qua. Cần vạch mặt kẻ xấu đã lợi dụng lôi kéo cô bác vào những vụ gây rối. Hơn thế, cô bác cần tỉnh táo tránh mắc mưu kẻ xấu để không bị kẻ xấu lợi dụng vào hùa với chúng, dẫn đến những hành động quá khích vi phạm pháp luật!

Quốc hội đã biểu quyết với số phiếu tán thành rất cao lùi thông qua Luật Đặc khu lại kỳ họp sau, cũng là lắng nghe từ tiếng dân, lòng dân. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã kêu gọi đồng bào cả nước tin tưởng ở Đảng, Quốc hội, Chính phủ, không để lòng yêu nước của mình bị kẻ xấu lợi dụng. Lãnh đạo của đất nước làm gì, quyết định cái gì bao giờ cũng đặt tiếng dân, lòng dân lên trên tất cả.

Đảng, Quốc hội, Chính phủ bao giờ cũng tất cả vì nước, vì dân, hết lòng lo cho dân. Có dân là có tất cả!

Quốc hội cho lùi lại kỳ họp sau để có thêm thời gian nhìn nhận, đánh giá, rà soát cho kín kẽ thận trọng hơn. Đó là quyết định cần thiết rất thông minh, tỉnh táo, hợp lòng dân!

Đỗ Quang Đán
Theo Báo Xây dựng 

Từ khóa: