4 năm trước

Tranh cãi về việc phê chuẩn Bộ trưởng Tư pháp mới ở Mexico

Với 106 phiếu thuận và năm phiếu chống, ngày 3/3, Thượng viện Mexico đã phê chuẩn bà Arely Gomez Gonzalez làm Bộ trưởng Tư pháp mới của nước này.


Bà Arely Gomez Gonzalez. (Nguồn: diariocambio.com.mx)

Thượng nghị sỹ Gonzalez, 63 tuổi, là thành viên của Đảng Cách mạng thể chế cầm quyền (PRI).

Việc bà Gomez Gonzalez được Thượng viện phê chuẩn làm Bộ trưởng Tư pháp đang gây tranh cãi trong dư luận do anh trai của bà là Leopoldo Gomez đang là Phó Chủ tịch của kênh truyền hình Televisa lớn nhất của Mexico. Đây là kênh truyền hình có xu hướng chỉ trích hoạt động các đảng liên minh của PRI.

Trong khi đó, đệ nhất phu nhân tổng thống Angelica Rivera từng là ngôi sao opera nổi tiếng trên kênh truyền hình này.

Năm 2014, bà Rivera đã nhận khoản tiền 10 triệu USD và một ngôi nhà từ mạng lưới của Televisa trước khi nghỉ hưu.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện ngày 2/3, bà Arely Gomez phủ nhận mọi sự xung đột về lợi ích, đồng thời cho rằng sự nghiệp của bà không liên quan đến những gì mà dư luận đang đồn đoán về mối quan hệ gần gũi giữa kênh truyền hình Televisa và Tổng thống Pena Nieto.

Cũng tại phiên điều trần, Thượng nghị sỹ cánh tả Manuel Bartlett cho biết ông đã bỏ phiếu phản đối sự bổ nhiệm bà Gonzalez vì cho rằng Bộ trưởng Tư pháp phải độc lập trước các đảng phái chính trị và phải là đại diện của cơ quan hành pháp.

Người tiền nhiệm của bà Gomez, ông Jesus Murillo Karam, đã phải từ chức trước làn sóng phẫn nộ của công chúng và phải đối mặt với cuộc điều tra về sự mất tích của 43 sinh viên tại bang Guerrero.

Thân nhân của 43 sinh viên tổ chức tuần hành tại nhiều nơi, đồng thời phản đối cách giải thích của các nhà chức trách về vụ việc.

Ủy ban Liên hợp quốc chịu trách nhiệm về các vụ mất tích và cưỡng bức đã bắt đầu tiến hành điều tra chính quyền Mexico liên quan tới vụ mất tích trên.

theo Vietnam+

Từ khóa: