7 năm trước

Trùm ma túy tàn bạo nhất Mexico sa lưới

Ngày 26-7, Hải quân Mexico đã bắt giữ trùm ma túy khét tiếng và là lãnh đạo của băng đảng tội phạm đáng sợ Zetas, Ivan Velazquez Caballero.

Ngày 26-7, Hải quân Mexico đã bắt giữ trùm ma túy khét tiếng và là lãnh đạo của băng đảng tội phạm đáng sợ Zetas, Ivan Velazquez Caballero.


Zetas là băng đảng ma túy lớn mạnh nhất Mexico

Ivan Velazquez Caballero được biết với biệt danh “El Taliban” và “Z-50”. Caballero được cho là kiểm soát mạng lưới tội phạm khét tiếng Zetas và sở hữu đường dây tuồn ma túy vào Mỹ lớn nhất.

Cảnh sát đã bắt được Caballero tại một thành phố ở bang San Luis Potosi với sự giúp đỡ của một thành viên Gulf Cartel, đối thủ một thời của băng đảng Zetas.

Ông trùm này đã được treo thưởng 30 triệu peso (tương đương 2,4 triệu USD), nằm trong tốp “37 những kẻ nguy hiểm nhất và bị truy nã gắt gao nhất” Mexico từ năm 2006.

Zetas được thành lập vào cuối những năm 1990, là một trong những băng đảng tàn bạo bậc nhất Mexico, chuyên thực hiện các vụ bắt cóc tống tiền, buôn lậu ma túy vào Mỹ.

Những kẻ "sáng lập” nên băng đảng này là một nhóm lính đặc nhiệm của Mexico. Địa bàn hoạt động hiện nay của nhóm phủ khắp 17 bang của Mexico.

Băng đảng này nổi tiếng với kho vũ khí hạng nặng và các chiến thuật quân sự thuần thục trong những chiến dịch thanh trừng đối thủ. Theo giới chức Mexico, kho vũ khí của Zetas có cả súng phóng lựu đạn và tên lửa đất đối không.

Linh San
Theo NLĐ, BBC, Reuters

Từ khóa: