7 năm trước

Trung Quốc lên án Mỹ đơn phương trừng Phạt Iran

Ngày 4/1, Trung Quốc lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với Iran.

Ngày 4/1, Trung Quốc lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định: “Trung Quốc phản đối áp đặt luật nội địa của một nước lên luật quốc tế và áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với các nước khác”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết trước câu hỏi về các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.


Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc - Hồng Lỗi

Trung Quốc và Iran đã trở thành những đối tác kinh tế lớn trong những năm gần đây, một phần là do các công ty phương Tây rút khỏi Iran thể theo các lệnh trừng phạt đối với nước này.

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của Trung Quốc kể từ khi Mỹ ban hành các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran hôm 31/12 vào Ngân hàng Trung ương và các thể chế tài chính của Iran.
Theo các biện pháp trừng phạt mới, các công ty nước ngoài sẽ phải chọn giữa làm ăn với Iran hoặc với nền kinh tế khổng lồ của Mỹ.

Giới chức Iran và các quan chức quân sự đã cảnh báo những lệnh trừng phạt trên có thể đẩy họ đến việc phải đóng cửa Eo biển Hormuz, cửa ngõ của Vịnh Péc-xích, chiếm khoảng 20% “dòng chảy” dầu mỏ của thế giới.
Trước đó, Anh và Canada cũng cho biết đang cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran sau khi có bằng chứng cho thấy Tehran đang phát triển vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên Iran vẫn bác bỏ cáo buộc và khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích hòa bình.
Trong diễn biến liên quan, Iran tuyên bố đã sẽ có thể tấn công nếu Mỹ đưa tàu sân bay quay trở lại vùng Vịnh Persian.
Phía Mỹ đáp lại bằng tuyên bố sẽ đưa tàu sân bay đến khu vực này.

Minh Khuê
Theo Nguoiduatin

Từ khóa: