7 năm trước

Trung Quốc triệt phá băng buôn vũ khí qua Internet

Ngày 18-10, Bộ Công an Trung Quốc tuyên bố cảnh sát nước này vừa triệt phá một băng nhóm chuyên buôn bán súng đạn qua mạng Internet.

Ngày 18-10, Bộ Công an Trung Quốc tuyên bố cảnh sát nước này vừa triệt phá một băng nhóm chuyên buôn bán súng đạn qua mạng Internet.


Cảnh sát tỉnh Tây An tiêu hủy súng đạn thu giữ được - Ảnh: China Daily

Tân Hoa xã đưa tin theo chỉ thị từ Bộ Công an Trung Quốc, 29 sở cảnh sát các tỉnh, thành phố đã phối hợp hành động, bắt giữ hơn 530 đối tượng tình nghi, thu giữ hơn 1.000 khẩu súng, hơn 10.000 viên đạn cùng một số lượng lớn các khí tài khác.

Từ tháng 3-2012, cảnh sát Trung Quốc đã phát hiện một số đối tượng bán súng qua một diễn đàn trực tuyến có hơn 80.000 thành viên ở 29 tỉnh thành của Trung Quốc. Khoảng 900 thành viên của diễn đàn này bị tình nghi tham gia buôn bán vũ khí.

Theo Trung Quốc Nhật Báo, Trung Quốc thực hiện chính sách kiểm soát súng đạn hết sức nghiêm ngặt và nghiêm cấm các cá nhân sở hữu và bán vũ khí. Một quan chức Bộ Công an Trung Quốc cho biết số vụ phạm tội liên quan đến súng đã giảm sau khi nước này thực hiện các chiến dịch đặc biệt triệt phá các đường dây buôn bán vũ khí.

Năm 2000, cảnh sát Trung Quốc đối phó với 5.000 vụ án liên quan đến súng. Con số này giảm xuống còn 500 trong năm 2011. Trước năm 1996, khi các quy định kiểm soát súng đạn được thắt chặt, cảnh sát Trung Quốc đã thu giữ 5 triệu khẩu súng mỗi năm.

Tuy nhiên, các quan chức Bộ Công an Trung Quốc thừa nhận bạo lực súng đạn vẫn đang tồn tại ở quốc gia này. Trong vài tháng qua hàng loạt vụ cướp có vũ trang đã xảy ra. Hồi tháng 4, một cậu bé 8 tuổi bị bắn chết tại huyện Sơn Đông, tỉnh Hồ Nam.

Sơn Hà
theo TTO

Từ khóa: