2 tháng trước

Trung tâm Đà Lạt, Lâm Đồng: Xử lý công trình vi phạm

Gần 1.900m2 đất bị lấn chiếm để làm nhà hàng trái phép ngay trong thành phố Đà Lạt. Đáng nói, chủ đầu tư vi phạm lại là một Đại úy công an tỉnh Lâm Đồng.

Nguồn tin từ UBND thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, cơ quan này đang xử lý hành vi vi phạm tại khu vực nhà hàng Trên đỉnh Đồi Trăng (phường 4) về các hành vi lấn chiếm đất rừng phòng hộ, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép…

Trước đó, UBND TP Đà Lạt đã có báo gửi UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định: Nhà hàng Trên đỉnh Đồi Trăng, cạnh khu du lịch Dinh 3 - Bảo Đại do ông Nguyễn Minh Tiến (36 tuổi, ngụ TP Đà Lạt, mang hàm Đại úy công tác tại Phòng cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Lâm Đồng) làm chủ đầu tư, trực tiếp quản lý, hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống từ năm 2017.

Gần 1.900m2 đất rừng phòng hộ đã bị lấn chiếm để xây nhà hàng.
Gần 1.900m2 đất rừng phòng hộ đã bị lấn chiếm để xây nhà hàng.

Nhà hàng nằm ở vị trí đắc địa về du lịch của thành phố Đà Lạt, bao gồm 13 hạng mục công trình với tổng diện tích 2.736m2, trong đó có 3 khối nhà hàng, khối nhà ở và nhân viên, khối nhà bếp, chòi ngũ giác, khối nhà kính…

Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng xác định ông Nguyễn Minh Tiến - chủ nhà hàng Trên đỉnh Đồi Trăng đã vi phạm các lỗi: Lấn, chiếm đất rừng phòng hộ với diện tích 1.884m2; tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan chức năng cho phép. Trong đó xây dựng 4 khối công trình trái phép với diện tích 747m2, xây dựng trên đất rừng là 410m2.

Ngoài ra, Đội cảnh sát kinh tế Công an thành phố Đà Lạt cũng phát hiện thêm các hành vi sai phạm như: không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định; không lập hồ sơ quản lý, theo dõi phòng cháy và chữa cháy; gây khó khăn cho công tác điều tra, nghiên cứu, kiểm soát, đánh giá hiện trạng môi trường và hoạt động công vụ của người có thẩm quyền.

Trong quá trình kiểm tra, các nhân viên nhà hàng bất hợp tác trong việc cung cấp thông tin về hợp đồng lao động, tên tuổi, nơi thường trú… Tuy nhiên với các lỗi kể trên, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được cụ thể thời điểm vi phạm.

UBND thành phố Đà Lạt cho biết, trong quá trình làm việc, ông Nguyễn Minh Tiến không cung cấp được hồ sơ, tài liệu chứng minh việc gia đình ông là chủ sử dụng hợp pháp khu đất nhà hàng "Trên đỉnh Đồi Trăng".

Qua rà soát hồ sơ liên quan đến việc cấp quyền sử dụng đất ở, nhà ở tại các cơ quan, đơn vị có liên quan cũng không có hồ sơ, tài liệu nào thể hiện việc gia đình ông Tiến là chủ sử dụng đất và sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến sai phạm này, UBND thành phố Đà Lạt và Ủy ban kiểm tra Thành ủy Đà Lạt đã thi hành kỷ luật ông Lê Đình Cường và ông Phan Ngọc Toàn, đều là nguyên chủ tịch UBND phường 4, bằng hình thức khiển trách và cảnh cáo.

Bện cạnh đó, UBND thành phố Đà Lạt đã ra văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng thành phố triển khai xử lý vụ việc, báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 25/11.

Kỳ Phương - Văn Đức
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: