8 tháng trước

Trường Lương Thế Vinh chỉ trả một phần tiền khi rút hồ sơ tuyển sinh

Trường dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) dự định chỉ trả tiền đồng phục, tiền vở cho phụ huynh khi rút hồ sơ xin học cho con.

Tối 29/6, khi Hà Nội công bố điểm chuẩn trường công lập, nhiều gia đình vui mừng vì con đỗ, bớt được gánh nặng học phí khi học trường tư. Phụ huynh vội đến trường THCS-THPT Lương Thế Vinh xin rút hồ sơ cùng tiền đã nộp, tuy nhiên bị gây khó dễ.

Một số phụ huynh phản ánh, trường thông báo thu đủ hồ sơ chỉ tiêu từ ngày 24/6. Phụ huynh nộp hồ sơ phải nộp hơn 6 triệu đồng gồm học phí một tháng, tiền xây dựng trường một năm, đồng phục, lệ phí tuyển sinh và tiền vở.

Nhà trường hứa cho rút lại hồ sơ nếu các con trúng tuyển trường công lập, nhưng phần kinh phí nhập học (gồm cả tiền học, tiền xây dựng trường, tiền đồng phục…) sẽ chuyển vào Quỹ khuyến học của trường. "Điều này rất bất công, con tôi không học trường đó thì sao phải nộp tiền?", một bà mẹ nói.

Ngày 3/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ra công văn yêu cầu trường Lương Thế Vinh báo cáo bằng văn bản về công tác tuyển sinh năm học 2018-2019 trong hôm nay; đồng thời rà soát, rút kinh nghiệm nghiêm túc về tổ chức tuyển sinh, điều chỉnh nội dung chưa phù hợp, không gây khó khăn cho phụ huynh học sinh và tránh tạo dư luận xấu trong giáo dục.

Sở Giáo dục cũng đề nghị trường tạo thuận lợi cho học sinh có nguyện vọng rút hồ sơ, hoàn trả lại toàn bộ khoản tiền, lệ phí đã thu khi học sinh rút.

Trường Lương Thế Vinh sẽ trả lại một phần trong khoản phụ huynh đã nộp nếu có nguyện vọng rút hồ sơ. Ảnh: Trường Lương Thế Vinh

Bà Văn Thùy Dương, Hiệu phó trường Lương Thế Vinh, cho biết đã làm việc với Sở và sẽ họp hội đồng để bàn bạc về khoản phí trả lại cho phụ huynh. Bà khẳng định việc thu phí và không trả lại khi rút hồ sơ không sai quy định.

"Chúng tôi luôn tư vấn và nhắc phụ huynh cân nhắc kỹ khi nộp hồ sơ vào trường. Việc không hoàn trả phí đã được nêu rõ ràng trên website và trong tờ thông báo tuyển sinh. Đây được coi là chế tài để phụ huynh phải cân nhắc, tránh tình trạng có nhiều hồ sơ ảo, gây khó khăn trong quá trình tuyển sinh", bà Dương nói.

Đại diện trường Lương Thế Vinh thông tin nhà trường cũng thông báo cả thời gian rút hồ sơ. Nhiều phụ huynh muốn rút ngay khi có kết quả con đỗ trường công lập nên đến trường không đúng thời gian đã thông báo, tỏ ra bức xúc và gây khó khăn, buộc trường phải trả hồ sơ ngay lập tức. Trường đã tạo điều kiện song không muốn trường hợp này tiếp diễn.

Giữ quan điểm không hoàn trả toàn bộ tiền phụ huynh đóng khi nộp hồ sơ để tránh tình trạng "loạn" tuyển sinh do hồ sơ ảo quá nhiều, bà Dương cho biết trường dự định sẽ trả lại một số khoản như tiền vở và đồng phục. Tổng hai khoản khoảng 2 triệu đồng. Số còn lại sẽ không hoàn trả như thông báo.

"Việc nộp hồ sơ trên tinh thần tự nguyện, nhà trường chỉ có thể tư vấn chứ không thể ép buộc", bà Dương nói và mong phụ huynh chia sẻ với nhà trường trong công tác tuyển sinh, đặc biệt là trường ngoài công lập.

Trước đó ngày 2/7, Sở Giáo dục Hà Nội đã gửi công văn yêu cầu trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu rút kinh nghiệm về tổ chức tuyển sinh và tạo điều kiện cho học sinh có nguyện vọng rút hồ sơ, hoàn trả toàn bộ lệ phí đã thu khi học sinh rút hồ sơ.

Công văn được phát ra do trường Tạ Quang Bửu liên tục thay đổi điểm chuẩn. Tối 29/6 sau khi Sở Giáo dục công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập, trường Tạ Quang Bửu thông báo mức điểm chuẩn vào lớp 10 là 46. Thông báo này cho biết thời gian hiệu lực của mức điểm này là từ 8h đến 11h ngày 30/6.

Đến chiều 30/6, trường phát thông báo mới với nội dung "Chiều 30/6, trường Tạ Quang Bửu chỉ nhận 30 hồ sơ dành cho học sinh đạt điểm thi từ 49 trở lên. Điểm chuẩn ngày 1/7 sẽ được cập nhật vào 8h ngày 1/7". Sau một đêm, điểm vào trường lại tăng lên thành 50,5 và trường công bố chỉ nhận 10 hồ sơ nữa. Điều này khiến nhiều phụ huynh bức xúc khi điểm của con từ đỗ thành trượt sau khi điểm chuẩn liên tục thay đổi.

Một phụ huynh cho biết trường hứa cho rút hồ sơ nếu các con trúng tuyển trường công, nhưng phần kinh phí nhập học (gồm tiền học, xây dựng trường, đồng phục…) sẽ chuyển vào Quỹ khuyến học của nhà trường.

Quỳnh Trang - Dương Tâm
Theo VnExpress

Từ khóa: