5 năm trước

Từ 7/8, Đà Nẵng ngừng cấp điện trên diện rộng trong một tuần

Theo thông báo của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Điện lực Đà Nẵng, từ ngày 7 đến ngày 12/8, trên địa bàn thành phố sẽ mất điện trên diện rộng với thời gian dài để nâng cấp công suất máy biến áp 220kV của thành phố.


Một góc thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Đây là đợt dừng cung cấp điện với quy mô và phạm vi ảnh hưởng lớn nhất trong năm 2014.

Theo Tổng Công ty Điện lực miền Trung, để nâng cao năng lực truyền tải, đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện cho thành phố Đà Nẵng và các khu vực lân cận, Công ty Truyền tải Điện 2 đang thực hiện dự án nâng công suất máy biến áp 220kV tại Trạm biến áp 500kV Đà Nẵng.

Dự án đã hoàn thành giai đoạn 1, thay máy biến áp AT4 có công suất 125MVA bằng máy mới có công suất 250MVA và đã đưa vào vận hành từ tháng 3/2014.

Hiện nay, dự án đang được triển khai giai đoạn 2, thay giàn thanh cái 110kV và các thiết bị phụ trợ khác nhằm đảm bảo sự phù hợp với công suất của máy biến áp mới. Công tác thi công được Công ty Truyền tải điện 2 thực hiện từ ngày 7/8/2014 đến ngày 12/8/2014.

Tổng Công ty Điện lực miền Trung cũng đã chỉ đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Điện lực Đà Nẵng, Công ty Điện lực Quảng Nam xây dựng phương án sa thải phụ tải phù hợp trong thời gian cắt điện đường dây 500kV phục vụ thi công và thông báo kế hoạch ngừng, giảm cung cấp điện cho khách hàng theo đúng quy định, trước cả tuần; trong đó, xem xét ưu tiên cung cấp điện cho các khách hàng quan trọng như trụ sở cơ quan Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố, bệnh viện, nhà máy nước, các sự kiện chính trị-xã hội quan trọng.

Việc ngừng, giảm cung cấp điện phục vụ thi công nâng cấp Trạm biến áp 500kV Đà Nẵng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến khách hàng sử dụng điện, đặc biệt đối với các doanh nghiệp mà nguồn năng lượng chính để sản xuất là điện như sản xuất thép, xi măng, vật liệu xây dựng, cơ khí…

Về vấn đề này, nhiều doanh nghiệp cho biết, để duy trì sản xuất, hầu hết các doanh nghiệp đều có máy phát điện dự phòng, song cũng chỉ đủ cung cấp cho thắp sáng, không vận hành sản xuất được nên việc cắt điện chắc chắn sẽ buộc một số doanh nghiệp phải ngừng sản xuất ở một số bộ phận.

Ông Huỳnh Văn Chính, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dệt may 29-3 cho biết, việc cắt điện sẽ làm công ty phải cắt giảm sản lượng khoảng 40%, vì máy phát chỉ cung cấp được khoảng 60% lượng điện cần thiết cho sản xuất của toàn công ty. Tuy nhiên, công ty sẽ tổ chức lại sản xuất vào những ngày trước và trong thời gian bị cắt điện để bù lại sản lượng trong thời gian cắt điện, vì vậy vẫn bảo đảm sản lượng và giao hàng đúng hạn cho khách, nếu thời gian cắt điện đúng như đã thông báo.

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Ximăng Hải Vân, ông Bùi Viết Minh cho biết, nhờ việc thông báo sớm của Điện lực Đà Nẵng nên công ty đã chuẩn bị máy phát dự phòng để duy trì sản xuất. Tuy nhiên, do máy phát không đủ công suất, nên công ty đã tổ chức lại sản xuất cho phù hợp với lịch cấp điện của Điện lực Đà Nẵng. Mặc dù vậy, nếu thời gian cắt điện kéo dài hơn dự kiến sẽ rất khó khăn cho sản xuất.

Các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng khi nhận được lịch thông báo ngừng cung cấp điện, hầu hết các doanh nghiệp đều lên phương án thay đổi lịch sản xuất, hoặc tổ chức sản xuất bù vào những thời điểm có điện... Chính vì vậy, hầu như không có biến động lớn trong quá trình sản xuất của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu tình trạng ngừng, giảm cung cấp điện vượt thời gian thông báo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp...

Văn Sơn
theo Vietnam+

Từ khóa: