9 tháng trước

UBND huyện Ba Vì “hợp thức hóa” sai phạm của Cty xăng dầu Hà Sơn Bình?!

Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh yêu cầu dừng thi công xây dựng đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 12 Tản Lĩnh và đề nghị UBND huyện Ba Vì xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư là Công ty xăng dầu Hà Sơn Bình. Tuy nhiên, UBND huyện Ba Vì đã “hợp thức hóa” sai phạm bằng cách điều chỉnh giấy phép sửa chữa, cải tạo cho công trình vi phạm trên.

Cửa hàng xăng dầu số 12 Tản Lĩnh của Công ty xăng dầu Hà Sơn Bình xây dựng vi phạm hành lang đường bộ

Một công trình, nhiều sai phạm

Ngày 29/5/2018, Đội Thanh tra xây dựng huyện Ba Vì đã lập biên bản kiểm tra công trình xây dựng cửa hàng xăng dầu số 12 Tản Lĩnh, do Công ty xăng dầu Hà Sơn Bình làm chủ đầu tư. Theo đó, Đội Thanh tra đã tiến hành kiểm tra kích thước các hạng mục công trìnhxây dựng tại hiện trường và đối chiếu với giấy phép số 11/GPSC-UBND do UBND huyện Ba Vì cấp thi phát hiện chủ đầu tư đã xây dựng hạng mục nhà bán hàng kích thước hình học sai so với hồ sơ thiết kế cả về chiều dài lẫn chiều rộng.

Ngoài ra, tổ kiểm tra cũng đo vẽ sơ đồ hiện trạng, từ chân cột xây dựng ra đến tim đường tỉnh lộ 414 khoảng cách là 16,8m. Khoảng cách từ chân cột xây dựng của cây xăng tới mép đường còn gần hơn nữa. Như vậy, công trình này đã vi phạm hành lang đường bộ.

Căn cứ vào vi phạm thực tế, tổ kiểm tra yêu cầu Công ty xăng dầu Hà Sơn Bình tạm dừng thi công xây dựng cho đến khi có được GPXD điều chỉnh mới tiếp tục thi công. Trong trường hợp không hoàn thiện hồ sơ xin điều chỉnh GPXD thì chủ đầu tư phải tự tháo dỡ bộ phận công trình sai phép.

Sau đó, ngày 31/5/2018 UBND xã Tản Lĩnh ra thông báo về việc dừng thi công xây dựng đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng số 12 Tản Lĩnh. Đồng thời, UBND xã có tờ trình gửi UBND huyện Ba Vì đề nghị UBND huyện ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình này với số tiền 25 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh cho biết:“Trước khi cấp phép sửa chữa, cải tạo xây dựng công trình, UBND huyện phải chịu trách nhiệm kiểm tra các thủ tục pháp lý của họ và giám sát thực hiện thi công công trình, còn UBND xã không có thẩm quyền tham gia sâu. Tuy nhiên, họ xây dựng mới như bây giờ là còn lùi thêm vào phía trong, chứ trước đây cây xăng này còn “chềnh ềnh” ra mãi ngoài đường”.

Hợp thức hóa sai phạm

Theo phản ánh của người dân, cửa hàng xăng dầu số 12 xây dựng lấn chiếm ra hành lang đường bộ khiến con đường tỉnh lộ 414 ngày càng nhỏ lại và làm che khuất tầm nhìn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. 

Được biết, ngày 6/3/2018, UBND huyện Ba Vì đã cấp giấy phép số 11 về việc sửa chữa, cải tạo công trình cho Công ty xăng dầu Hà Sơn Bình. Theo đó, cải tạo, nâng cấp xây mới nhà bán hàng, điều hành, mái che, cột bơm, đổ bê tong, đường asphalt, tường rào. Giấy phép cấp cho chủ đầu tư là sửa chữa, cải tạo công trình. Tuy nhiên, chủ đầu tư lại phá bỏ hiện trạng công trình cũ đi để xây dựng mới. Như vậy, khó có thể gọi việc làm này là sửa chữa, cải tạo được.

Cửa hàng xăng dầu số 12 đấu nối ra ngoài hành lang đường tỉnh lộ 420 (84 cũ)

Điều đáng nói, sau khi công trình số 12 bị UBND xã Tản Lĩnh có văn bản yêu cầu dừng thi công và đề nghị UBND huyện Ba Vì  ra quyết định xử phạt về hành vi vi phạm trong quá trình thi công, thì ngày 7/6/2018 UBND huyện Ba Vì đã “hợp thức hóa” sai phạm bằng cách điều chỉnh giấy phép số 63/ĐCGPSC-UBND. Theo đó, một số thông số về diện tích xây dựng trong giấy phép đã được thay đổi một cách ngoạn mục.

Đặc biệt, giấy phép được ghi bổ sung thêm “đối với công trình nằm trong phần diện tích hành lang đường bộ theo quy hoạch chung huyện Ba Vì thuộc đường tỉnh lộ 414 và đường tỉnh lộ 420 (84 cũ) khi nhà nước thu hồi đất thì Công ty xăng dầu Hà Sơn Bình tự tháo dỡ và không được đền bù theo đúng cam kết của Công ty ngày 1/3/2018.

Như vậy, theo như giấy phép bổ sung trên, thì thấy UBND huyện Ba Vì đã ưu ái chủ đầu tư vi phạm bằng cách cấp phép cho vi phạm tồn tại.

Theo Khoản 4, Điều 28 của Nghị định 11/2010/NĐ-CP quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ thì các cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải được xây dựng ngoài hành lang an toàn đường bộ, theo quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của Bộ Giao thông vận tải (đối với đường quốc lộ, đường có quy chế quản lý khai thác riêng) và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (đối với đường tỉnh, đường huyện, đường đô thị) về vị trí và thiết kế đoạn đường dẫn vào cửa hàng bán lẻ xăng dầu qua phần đất hành lang an toàn đường bộ, bao gồm thiết kế điểm đấu nối với đường hiện có, bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn của đoạn đường đang khai thác.

Để làm rõ nhiều điểm bất thường trong việc UBND huyện Ba Vì điều chỉnh GPXD cho Công ty xăng dầu Hà Sơn Bình, UBND huyện Ba Vì đã cử ông Lê Mạnh Hùng, cán bộ phòng Quản lý đô thị huyện Ba Vì để cung cấp thông tin cho phóng viên. Tuy nhiên, Hùng đã không giải thích một cách thuyết phục về cách làm bất thường của UBND huyện Ba Vì. Thậm chí, ông Hùng còn cho rằng, việc Công ty Hà Sơn Bình xây dựng trên hành lang giao thông chỉ hơn 1 m.  Phải chăng, theo cách nói của cán bộ huyện Ba Vì thì vi phạm hành lang đường bộ 1m thì chấp nhận được?

Trước sự việc Công ty xăng dầu Hà Sơn Bình xây dựng vi phạm nghiêm trọng về quy định bảo vệ hành lang đường bộ và có dấu hiệu bao che cho sai phạm, đề nghị cơ quan chức năng chỉ đạo thanh tra, kiểm tra những dấu hiệu sai phạm nêu trên, để xử lý theo quy định.

Trần Sơn
Theo Báo Pháp luật

Từ khóa: