khoảng 1 tháng trước

UBND phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An: Thị xã đang thanh tra - Phường vẫn ép dân nộp?

Trong khi UBND thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đang thực hiện thanh kiểm tra việc UBND phường Quỳnh Xuân có dấu hiệu ép buộc, tính lãi đóng chậm đối với người dân trong việc đóng tiền xây dựng trường mầm non thì Chủ tịch UBND xã này vẫn tiếp tục ra thông báo thu nợ!

Trước đó, Báo Đời sống & Tiêu dùng có bài phản ánh việc UBND phường Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) có dấu hiệu ép buộc người dân nộp tiền để xây dựng trường mầm non Quỳnh Xuân (06 tuổi - 70 tuổi), những người không nộp hoặc chậm nộp tiền điều bị tính lãi suất và gây khó khăn trong việc xin các thủ tục giấy tờ.

Người dân tập trung phản đối việc thu tiền xây dựng không đúng theo quy định.
Người dân tập trung phản đối việc thu tiền xây dựng không đúng theo quy định.

Sau khi tiếp nhận thông tin báo phản ánh, UBND thị xã Hoàng Mai đã thành lập đoàn thanh tra đối với UBND xã Quỳnh Xuân về vấn đề trên.

Tuy nhiên, dù đang trong thời gian bị thanh tra Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân vẫn tiếp tục ký thông báo truy thu tiền đóng góp xây dựng trường mầm non cách đây 3 năm, gây bức xúc cho người dân.

Ngày 27/11 rất đông người dân thôn 5, phường Quỳnh Xuân tập trung tại nhà văn hóa để phản đối.

Theo anh N.Đ.Đ cho biết: “Gia đình tôi nhận được thông báo của phường Quỳnh Xuân về các khoản thu vụ 10 năm 2019, trong đó có khoản nợ tiền đóng góp xây dựng trường mầm non 800.000 đồng vào ngày 20/11. Chúng tôi đến đây yêu cầu chính quyền giải thích tại sao, khi thực hiện chủ trương không được nhân dân ủng hộ vẫn ép buộc nhân dân đóng tiền xây dựng trường? Tôi được biết, thị xã Hoàng Mai đã thành lập đoàn kiểm tra nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả và họ vẫn tiếp tục thu tiền một cách vô lý”.

Cũng theo người dân thôn 5, nhiều gia đình đi làm ăn xa, không biết chủ trương này, gần đây về quê mới tả hỏa khi nhận được giấy thu nợ từ chính quyền.

“Vợ chồng tôi đi xuất khẩu lao động 4 năm nay mới về. Gia đình có 6 người, giờ họ cộng thêm cả lãi nữa. Chúng tôi phản đối không nộp thì lên xin giấy tờ, làm thủ tục họ không cho”, một phụ nữ ở khối 5 nói.

Trao đổi về việc này, ông Võ Văn Dũng – Bí thư Thị ủy Hoàng Mai cho biết: “Hiện thị xã đang thanh tra và chưa có kết quả, nhưng UBND thị xã đã yêu cầu chính quyền phường Quỳnh Xuân dừng việc thu tiền đóng góp xây dựng trường mầm non. Khi kiểm tra xong nêu, nếu xảy ra sai phạm bắt buộc phải trả lại tiền cho dân, thậm chí phải kỷ luật những người có liên quan”.

Nguyễn Nghị
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: