6 năm trước

Ukraine diễn biến phức tạp, ông Yanukovych bặt vô âm tín

Tình hình Ukraine vẫn diễn biến phức tạp trong ngày 23/2. Ngoài đường phố, phe đối lập vẫn tiếp tục huy động lực lượng để kiểm soát các khu vực trọng yếu như tòa nhà chính phủ, Dinh Tổng thống trong khi lực lượng cảnh sát đồng loạt rút khỏi những nơi này. Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev cũng trở nên yên tĩnh hơn khi chi còn những người biểu tình của phe đối lập.


Người biểu tình tập trung bên ngoài trụ sở quốc hội Ukraine tại thủ đô Kiev ngày 22/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại diện của Tổng thống Viktor Yanukovych tại Quốc hội, ông Yuri Miroshnichenco cho biết ông không liên lạc được với Tổng thống Yanukovych và hiện không rõ ông này đang ở đâu.

Trước đó, có thông tin nói rằng ông Yanukovych đã tới Kharkov, thành phố ở miền Đông Ukraine được cho là căn cứ chính trị của ông. Có thêm nhiều nhân vật của phe Tổng thống đã từ nhiệm. Sau khi khoảng bốn chục nghị sỹ thuộc Đảng Các khu vực cầm quyền từ nhiệm, đến lượt Chủ tịch Quốc hội V.Rybak cũng tuyên bố từ chức.

Sau khi thông qua nghị quyết về việc yêu cầu Tổng thống Yanukovic từ chức, Quốc hội Ukraine trong ngày 23/2 cũng đã nhóm họp để xem xét một dự thảo nghị quyết về chuyển giao quyền hạn của Tổng thống Yanukovych sang tân Chủ tịch Quốc hội Alexandre Turchinov, thành viên đảng Batkivshina của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko vừa được phóng thích.

Trước những thay đổi đột ngột tại Ukraine, Nga tuyên bố sẽ chỉ ra quyết định về việc giải ngân đợt hỗ trợ tài chính tiếp theo cho Ukraine sau khi chính phủ mới được thành lập ở Kiev.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 22/2 ra tuyên bố: “Chúng tôi thực sự đã thảo luận về thương vụ mua 2 tỷ USD trái phiếu của Ukraine vào tuần trước, nhưng vì tình hình chính trị đã đột ngột thay đổi, chúng tôi phải hiểu là sẽ hợp tác với chính phủ nào. Do đó, chúng tôi dự định chờ đợi việc hình thành chính phủ mới và sự hiểu biết về chính sách của chính phủ. Và căn cứ theo đó, chúng tôi sẽ xác định sau.”

Ông Siluanov cũng nhấn mạnh Nga rất quan tâm đến việc ổn định tình hình chính trị, kinh tế xã hội ở Ukraine.

Cũng liên quan đến tình hình Ukraine, tối 22/2, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cảnh báo các bên xung đột ở Ukraine về nguy cơ chia cắt đất nước này.

Phát biểu tại Bộ Ngoại giao Đức ở thủ đô Berlin, Ngoại trưởng Steinmeier cho rằng trước tình hình nghiêm trọng hiện nay, các bên liên quan phải ý thức trách nhiệm vì tương lai và sự thống nhất đất nước và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Ông nêu rõ: "Thời điểm này, cả 2 bên phải chú ý để không tạo thêm các nhân tố có thể gây hậu quả thảm khốc."

Theo Ngoại trưởng Đức, đường hướng của mọi quyết định chính trị phải là duy trì toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất đất nước Ukraine. "Trật tự hiến pháp hiện hành là khuôn khổ pháp lý cho tất cả các quyết sách chính trị."

Trong bài phát biểu, Ngoại trưởng Đức đánh giá cao vai trò của Nga trong các cuộc đàm phán ngoại giao ở Ukraine, nhấn mạnh rằng phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham gia đàm phán rất xây dựng ở Kiev.

Tình trạng hỗn loạn và nội chiến ở quốc gia láng giềng trực tiếp như Ukraine không phải là điều Moskva mong muốn và nếu Ukraine đổ vỡ, Nga cũng sẽ phải chịu gánh nặng.

theo TTXVN

Từ khóa: