5 năm trước

Ukraine hy vọng thông qua chương trình hợp tác trung hạn với NATO

Trưởng phái đoàn Ukraine tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) Igor Dolgov ngày 6/8 cho biết ông hy vọng chương trình hợp tác trung hạn giữa Ukraine và NATO sẽ được thông qua trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 4-5/9 tới tại Brussels (Bỉ).


Binh sỹ Ukraine tuần tra gần thành phố Debaltseve thuộc khu vực Donetsk ngày 3/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo ông Dolgov, Ukraine đang cần cải tổ lĩnh vực an ninh và quốc phòng của đất nước, nhất là sau khi kết thúc chiến dịch quân sự tại miền Đông, cũng như cần xây dựng quan điểm mới trong củng cố khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội nước này.

Ukraine lựa chọn đi theo các tiêu chuẩn và kinh nghiệm của NATO. Ông cũng hy vọng tại cuộc họp của ủy ban Ukraine và NATO sẽ thảo luận vấn đề nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, tính cơ động và tương thích của quân đội Ukraine để phù hợp hơn với tiêu chuẩn NATO cũng như tiến tới hợp tác chặt chẽ hơn với liên minh quân sự này.

Hồi tháng Bảy, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố mong muốn NATO cấp quy chế đồng minh phi thành viên cho Ukraine giống như quy chế dành cho Israel, Australia và Philippines.

Sau đó, một dự luật đề nghị cấp quy chế đồng minh mà không cần gia nhập NATO cho Ukraine cũng như hỗ trợ quân sự cho chính phủ nước này đã được một nhóm nghị sỹ ủng hộ Ukraine trình lên Thượng viện Mỹ.

theo Vietnam+

Từ khóa: