5 năm trước

Ukraine im tiếng về việc gia hạn lệnh ngừng bắn tại miền Đông

Theo AFP/AP, Ukraine vẫn im tiếng về việc gia hạn lệnh ngừng bắn tại miền Đông trong bối cảnh lệnh này đã hết hiệu lực, bất chấp cuộc hội đàm trực tuyến 4 bên với Nga, Pháp và Đức.


Một tay súng ly khai gác tại thành phố miền đông Donetsk ngày 27/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nhất trí tiếp tục làm việc hướng tới "thông qua thỏa thuận về lệnh ngừng bắn song phương giữa chính quyền Ukraine và lực lượng ly khai."

Tuy nhiên, phía Kiev vẫn giữ im lặng về khả năng gia hạn lệnh ngừng bắn và cho biết tất cả các bên đều nhất trí rằng một lệnh ngừng bắn song phương nên được thảo luận tại vòng "hội đàm" mới với sự tham gia của một phái viên OSCE, một nhà ngoại giao Nga và cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma.

Trong cuộc hội đàm 4 bên kể trên, Tổng thống Poroshenko cũng nói rằng các phần tử ly khai đã không trao trả đồn biên phòng, buông súng và tuân thủ các điều kiện khác.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi chính quyền Kiev gia hạn lệnh ngừng bắn tại các khu vực miền Đông Nam Ukraine.

Tuyên bố của Điện Kremlin đưa ra sau khi ông Putin tiến hành cuộc hội đàm 4 bên trực tuyến với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói: "Tổng thống Putin nhấn mạnh sự cần thiết phải gia hạn lệnh ngừng bắn và tạo ra một cơ chế giám sát đáng tin cậy với vai trò chủ động của OSCE (Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu)."

Theo Điện Kremli, 4 nhà lãnh đạo kêu gọi sớm tổ chức vòng đàm phán tiếp theo giữa đại diện của Kiev và các khu vực miền Đông Nam của Ukraine.

theo Vietnam+

Từ khóa: