5 năm trước

Ukraine khẳng định Nga cấp "vũ khí hạng nặng" cho quân ly khai

Theo Reuters, phát ngôn viên Hội đồng an ninh Ukraine Andriy Lysenko ngày 20/7 cho biết Nga vẫn tiếp tục chuyển "vũ khí hạng nặng" cùng các loại khí tài khác cho quân ly khai đang giao tranh với lực lượng Ukraine ở miền Đông nước này.


Tên lửa Buk. (Nguồn: businessinsider.com)

Thông tin trên được ông Lysenko khẳng định trong một cuộc họp báo.

Trước đó, trong diễn biến liên quan, ngày 18/7, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định không có hệ thống tên lửa BUK hay bất kỳ vũ khí nào của các lực lượng vũ trang Nga được chuyển qua biên giới nước này vào Ukraine, trong bối cảnh quân đội Ukraine và phe ly khai đổ lỗi cho nhau về vụ bắn hạ chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines ở khu vực gần biên giới Nga-Ukraine.

Theo bộ này, không thể thực hiện việc vận chuyển vũ khí một cách bí mật như vậy.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng Kiev phải chịu trách nhiệm về vụ máy bay mang số hiệu MH 17 của hãng hàng không Malaysia bị rơi khi đang trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) về Kuala Lumpur.

Theo bộ trên, không phận nơi xảy ra vụ máy bay rơi do hai hệ thống tên lửa đối không tầm xa S-200 và 3 hệ thống tên lửa tầm trung BUK-M1 của Ukraine kiểm soát. Đơn vị giám sát phòng không của Nga sáng 17/7 đã phát hiện hoạt động của trạm radar Kupol, một bộ phận trong hệ thống tên lửa BUK-M1 có thể phóng tên lửa bắn hạ máy bay.

Tuy nhiên, Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine khẳng định các lực lượng Ukraine không liên quan tới thảm họa này.

theo Vietnam+

Từ khóa: