4 năm trước

UNESCO lên án Saudi Arabia phá hủy di sản 3.000 năm tuổi ở Sanaa

Theo AFP và AP, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 12/6 đã lên án các cuộc không kích của Saudi Arabia làm 6 người thiệt mạng ở Thành cổ Sanaa của Yemen.


Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của liên quân tại khu vực phía bắc thủ đô Sanaa ngày 31/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoài ra, các cuộc không kích này còn san phẳng một số di chỉ của di sản văn hóa 3.000 năm tuổi vốn được coi là "một trong những báu vật cổ nhất trên thế giới" của nền văn hóa Hồi giáo.

Trong một báo cáo, Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova nói rằng các cuộc không kích do Saudi Arabia cầm đầu chỉ khiến cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen ngày càng tồi tệ hơn, đồng thời kêu gọi tất cả các bên "tôn trọng và bảo vệ di sản văn hóa ở Yemen."

Tuy nhiên, Saudi Arabia cùng ngày đã phủ nhận cáo buộc tiến hành không kích nhằm vào Thành cổ Sanaa. Người phát ngôn liên quân do Saudi Arabia đứng đầu, Chuẩn tướng Ahmed al-Assiri nêu rõ: "Chúng tôi chắc chắn không tiến hành bất cứ hoạt động nào bên trong thành phố."

Phát biểu trước báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ) cùng ngày, Phát ngôn viên Liên hợp quốc (Liên hợp quốc) Ahmad Fawzi thông báo Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon sẽ chủ trì cuộc gặp giữa các phe phái đối địch ở Yemen và các thế lực trong khu vực vào ngày 14/6 tới.

Đây là cuộc đàm phán quan trọng đầu tiên có sự tham gia của tất cả các bên liên quan tới cuộc xung đột ở Yemen.

theo Vietnam+

Từ khóa: