khoảng 1 tuần trước

VCSC: Tăng trưởng thu nhập phí thuần của Techcombank gặp khó

Theo VCSC, tăng trưởng thu nhập phí thuần (NFI) đang đối mặt với thử thách vì chi phí khuyến mãi vượt tốc độ tăng trưởng doanh thu.

Theo báo cáo phân tích mới đây của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) về Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), chi phí khuyến mãi đang tăng trưởng vượt tốc độ tăng doanh thu từ mảng này của ngân hàng.

Trong khi thu nhập phí từ khối ngân hàng giao dịch và thẻ tín dụng duy trì đà tăng trưởng mạnh 27% trong 9 tháng 2019.

Phí ròng từ mảng này giảm 16% còn 789 tỉ đồng vì chi phí duy trì ở mức cao do chi phí quảng cáo và tiếp thị nhằm thu hút lượng CASA và tăng thị phần trên các mảng kinh doanh tương ứng.

Phí ròng từ phát hành trái phiếu giảm 33% còn 337 tỉ đồng do cạnh tranh phát hành trái phiếu doanh nghiệp gia tăng tạo ra thách thức.

Ngoài ra, phí ròng từ dịch vụ bancassurance duy trì tăng trưởng 26% đạt 592 tỉ đồng. Phí ròng từ quản lí vốn tăng 23 lần đạt 118 tỉ đồng và đóng góp 6% cho NFI.

NIM tăng trưởng chủ yếu được hỗ trợ nhờ chi phí huy động giảm

VCSC cho rằng tăng trưởng cho vay mạnh của Techcombank đến từ cho vay mua nhà tại dự án Vinhomes với lợi suất cho vay nằm trong khoảng 9%-11%.

Tuy nhiên, lợi suất cho vay sẽ bị tác động do các khoản vay mua nhà mới trong thời gian trợ giá tương ứng với quá trình xây dựng của dự án Vinhomes.

Lợi suất cho vay 9 tháng giảm còn 6,28% so với mức 6,43% trong 6 tháng đầu năm 2019 và 7,91% tại thời điểm cuối năm 2018.

Lợi suất tài sản sinh lãi (IEA) tăng 9 điểm cơ bản chủ yếu nhờ vào danh mục trái phiếu của Techcombank với lợi suất đến từ danh mục chứng khoán nợ tăng đạt 8,27% trong 9 tháng so với mức 7,64% trong 6 tháng đầu năm 2019

T.H
Theo Vietnambiz

Từ khóa: