9 tháng trước

Vinaseed kỷ niệm 50 năm thành lập và ra mắt Bộ nhận diện thương hiệu mới

Ngày 15/09, tại Hà Nội, Công ty cổ phần giống cây trồng Trung ương (Vinaseed) đã chính thức công bố đổi tên thành Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam, ra mắt Bộ nhận diện thương hiệu mới và tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (15/9/1968-15/9/2018).

50 năm đồng hành cùng nông nghiệp Việt

Thành lập năm 1968, ra đời trong hoàn cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, trải qua hành trình 50 năm đồng hành và phát triển cùng ngành nông nghiệp nước nhà, bằng sự nỗ lực không ngừng của nhiều thế hệ, hạt giống Vinaseed ươm mầm ngày nào nay đã phát triển trở thành cây lớn mạnh, mang đến năng lượng của tri thức và công nghệ hiện đại, góp phần nâng cao đời sống, tay nghề kỹ thuật và thu nhập cho bà con nông dân Việt Nam.

Có thể khẳng định, chặng đường 50 năm qua của Vinaseed đã có những đóng góp lớn cho ngành Nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất lương thực nói chung và cho sự phát triển của Vinaseed nói riêng. Với mục tiêu mang đến những sản phẩm giống cây trồng năng suất chất lượng cao, thích nghi rộng với các vùng sinh thái, Vinaseed đã tập trung vào nghiên cứu và ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp và đổi mới công nghệ, thực hiện công nghiệp hoá ngành giống cây trồng.

Ngay từ khi cổ phần hóa, Vinaseed xác định Khoa học công nghệ là động lực để phát triển doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, công ty đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư cho hoạt động R&D với tổng kinh phí trên 300 tỷ đồng. Quyết định nhiều thách thức đó đã mở ra trang mới tươi sáng và tràn đầy năng lượng cho công ty. Vinaseed trở thành ngôi sao sáng trong ngành giống cây trồng Việt Nam khi là đơn vị đầu tiên được công nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ, từ một đơn vị chỉ kinh doanh giống lúa phổ thông, đến nay hàng năm Vinaseed sản xuất kinh doanh 8 vạn tấn hạt giống với 80% sản phẩm bản quyền, tương đương gần 2 triệu ha gieo trồng, chiếm 20% thị phần cả nước. Công ty đã nghiên cứu, chọn tạo và chuyển giao thành công 45 giống cây trồng các loại, trong đó 04 giống lúa nằm trong Top 10 sản phẩm giống cây trồng phổ biến nhất Việt Nam.

Bà Trần Kim Liên, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Vinaseed phát biểu lại buổi lễ.

Sau 15 năm cổ phần hóa, Vinaseed đã có những bước tiến mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành công, trở thành công ty có quy mô lớn nhất trong ngành giống cây trồng Việt Nam. Năm 2017, Doanh thu 1.512 tỷ đồng, trong đó Giá trị sản phẩm khoa học công nghệ là 1.200 tỷ đồng, Lợi nhuận sau thuế 235 tỷ đồng, hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, vốn chủ sở hữu 1.060 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011-2017 của công ty duy trì 40%/năm. Hệ thống mạng lưới trải rộng khắp cả nước với 29 đơn vị thành viên, 1200 đại lý cấp 1 và đội ngũ 1000 nhân sự lao động, trong đó 80% có trình độ đại học trở lên. Những con số nói trên là minh chứng rõ rệt của sự trưởng thành, lớn mạnh của Vinaseed sau quãng đường 50 năm đã đi qua.

Không những lan toả năng lượng mới từ khoa học công nghệ vào thực tế sản xuất kinh doanh và chuyển giao tiến bộ mới cho bà con nông dân khắp mọi miền tổ quốc, Vinaseed còn tiếp sức và đóng góp cho xã hội bằng sự say mê và khát khao được khởi sắc cuộc sống người nông dân. Thông qua các hình thức chuyển giao kỹ thuật, liên kết sản xuất, khắp mọi miền đất nước, những nơi Vinaseed đặt chân đến đã hình thành nên các làng nghề công nghệ, góp phần nâng cao đời sống của hàng chục vạn hộ nông dân Việt Nam. Họ được được đào tạo nghề, được chuyển giao công nghệ miễn phí, có việc làm ổn định và gia tăng thu nhập 1,3 – 1,5 lần so với làm lúa lương thực, góp phần thay đổi cách thức sản xuất nông nghiệp từ tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa, quy mô lớn.

Bộ nhận diện thương hiệu mới của Vinaseed.

Đổi tên công ty và Ra mắt Bộ nhận diện thương hiệu mới

Tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Vinaseed – bà Trần Kim Liên chính thức tuyên bố đổi tên công ty thành "Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam" và Ra mắt Bộ nhận diện thương hiệu mới để khởi đầu cho một hành trình mới, một vóc dáng mới khẳng định vị thế, nâng tầm hoạt động và phù hợp với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn cung cấp các giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững hàng đầu Việt Nam, vươn tầm quốc tế.

Hình ảnh logo trong Bộ nhận diện thương hiệu mới của Vinaseed thừa hưởng nhận diện 3 hạt mầm, chồi non từ công ty cũ với biểu tượng mới 9 hạt giống vàng được tạo hình vững chãi, kế thừa truyền thống, nâng tầm quy mô và sự trường tồn của Vinaseed. 9 hạt giống được sắp xếp gắn kết thể hiện mô hình chuỗi genre như sự chín chắn và khả năng nắm vững công nghệ, sự đa dạng sinh học, nền tảng cốt lõi cho sự phát triển của Tập đoàn.

Gạo VJ Pearl Rice - sản phẩm chất lượng cao được sản xuất từ giống lúa của Vinaseed.

Không chỉ có vậy, logo mới được tạo hình từ hình vuông là hình ảnh tượng trưng đất mẹ, nguồn sống vạn vật, gợi nhớ từ sự tích bánh trưng truyền thống của dân tộc Việt Nam, đến sự tích Mai An Tiêm, câu chuyện Phùng Khắc Khoan đi sứ mang hạt giống quý về cho người dân. Nhận diện mới cũng hoàn toàn phù hợp với nền nông nghiệp Việt nam với mầu xanh trưởng thành, vững chãi và đáng tin cậy, màu nâu của sự nuôi dưỡng, chở che.

Cũng trong sự kiện này, Vinaseed ra mắt thương hiệu gạo VJ Pearl Rice - sản phẩm chất lượng cao được sản xuất từ giống lúa tốt nhất với công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, được kiểm soát chất lượng chặt chẽ từ khâu chọn giống, canh tác và sản xuất, đảm bảo truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Gạo VJ Pearl Rice được chế biến, đóng gói bởi hệ thống sử dụng công nghệ hiện đại và được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và hương thơm tự nhiên.

Gạo được sản xuất từ giống lúa của Vinaseed.

Với chiến lược và quyết tâm hành động, Vinaseed đặt mục tiêu cho đến 2021, tầm nhìn 2025 sẽ chi phối thị trường giống cây trồng Việt Nam, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 20-25%/năm. “Hành trình phía trước còn nhiều gian nan, thử thách, chúng tôi tin rằng, với trí tuệ và năng lực khoa học công nghệ, sức mạnh tinh thần đoàn kết, kỷ cương, với khát vọng được cống hiến cho nông nghiệp Việt Nam các sản phẩm giống cây trồng tốt nhất góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng, Vinaseed sẽ không ngừng vươn xa mang đến những bình minh ngày càng tươi sáng cho người nông dân Việt Nam” – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Vinaseed bày tỏ kỳ vọng.

Theo Lao động & Xã hội

Từ khóa: