9 năm trước

Vitamin D trong thai kỳ có thể bảo vệ trẻ khỏi bị nhiễm virus RSV

RSV là virus Hợp bào Hô hấp - Respiratory Syncytial Virus. RSV là một loại vi rút rất thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hầu hết tất cả trẻ em đều sẽ bị nhiễm RSV ở độ tuổi từ 2-3 tuổi.

Theo tạp chí CNN, RSV là virus Hợp bào Hô hấp - Respiratory Syncytial Virus. RSV là một loại vi rút rất thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hầu hết tất cả trẻ em đều sẽ bị nhiễm RSV ở độ tuổi từ 2-3 tuổi.

Respiratory syncytial virus (RSV) (Nguồn: Internet)

Bệnh nhiễm trùng do virus RSV gây nên có xu hướng xảy ra vào mùa Thu cho đến mùa Đông ở những nơi có khí hậu ôn hoà, nhưng mùa nhiễm RSV có thể thay đổi theo từng vùng.

Ở nhiều trẻ nhỏ, RSV gây ra các triệu chứng tương tự như cảm cúm thông thường. Nhưng ở một số trường hợp nhất định, thường gặp nhất là ở những trẻ sinh non tháng (Sơ sinh thiếu tháng) và trẻ dưới 2 tuổi có những bệnh lý nhất định ở phổi hoặc bệnh tim bẩm sinh, RSV có thể gây ra nhiễm trùng phổi, có thể gây viêm phổi và là nguyên nhân trọng yếu nhất gây viêm tiểu phế quản trong những năm đầu đời của trẻ. Khi trẻ bị nhiễm RSV trẻ sẽ rất mệt mỏi có thể phải nhập viện.

Theo Tiến sĩ Louis Bont, một chuyên gia nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi Wilhelmina ở Utrecht, Hà Lan, nói rằng: " Vitamin D nếu được hấp thụ đầy đủ trong quá trình mang thai rất có thể ngăn ngừa được một số căn bệnh rất nghiêm trọng thường mắc phải đối với trẻ sơ sinh”.

Nếu trẻ sơ sinh bị thiếu vitamin D trong quá trình mang thai, khi sinh ra có nhiều nguy cơ bị chứng chậm phát triển và kém thông minh, thậm trí đần độn…

Tỷ lệ những trẻ thiếu Vitamin D ở giai đoạn trứng nước sẽ bị nhiễm RSV cao hơn gấp 6 lần so với trẻ được cung cấp Vitamin D đầy đủ quá trình mang thai, đó là một nghiên cứu mới trong  một tạp chí Nhi khoa tại Hà Lan.

Vì vậy khuyến cáo các bà mẹ trong quá trình thai kỳ cần bổ sung đầy đủ Vitamin D, giúp cho con mình tránh được nguy cơ nhiễm virus RSV.

Minh Hạ
                                                                                                                                                                                                                                                          Từ khóa: