9 năm trước

Vợ Osama bin Laden qua lời kể của người mai mối

Báo Anh Guardian tiết lộ câu chuyện của một tay môi giới hôn nhân tìm vợ cho Osama bin Laden, người vợ thứ năm của trùm khủng bố, hiện đang bị Pakistan tạm giam.

Báo Anh Guardian tiết lộ câu chuyện của một tay môi giới hôn nhân tìm vợ cho Osama bin Laden, người vợ thứ năm của trùm khủng bố, hiện đang bị Pakistan tạm giam.

 

Amal Ahmed al-Sadah. Ảnh chụp từ tấm hộ chiếu do tình báo Pakistan công bố (Nguồn: Internet)


Đó là vào đầu tháng 9/1999 khi Rashad Mohammed Saeed Ismael, một người Yemen khoảng 20 tuổi làm tu sĩ và là một thành viên của Al Qaeda ở Kabul, nhận được cuộc điện thoại quan trọng nhất cuộc đời. Osama bin Laden đã quyết định kết hôn lần thứ năm và giao cho Rashad, một trong những trợ lý thân cận của ông ta, nhiệm vụ quan trọng tìm cho ra người phụ nữ thích hợp.

Tay trợ lý lắng nghe một cách kính cẩn khi Bin Laden mô tả vị hôn thê tương lai của ông: “Cô ấy phải sùng đạo, trung thành, trẻ (từ 16-18 tuổi), ngoan ngoãn, gia đình có nền tảng và quan trọng nhất phải kiên nhẫn. Cô ấy sẽ phải trải qua những thời khắc khác thường cùng tôi”.

May mắn là Rashad đã tìm được đúng người: Amal Ahmed al-Sadah, cô con gái 17 tuổi của một viên chức nhà nước và là bạn học cũ của Rashad, một người “hoàn toàn thích hợp” cho lãnh tụ của Al Qaeda, khi đó 44 tuổi.

Giờ đây, 10 năm sau, Rashad đang đấu tranh để Amal và con gái, hiện đang bị nhà chức trách Pakistan bắt giữ, được trở về nhà sau cái chết của Bin Laden. “Chúng tôi có một truyền thống mạnh mẽ trong đạo Hồi được gọi là ardth (danh dự gia đình),” ông nói. “Khi một phụ nữ như Amal trở thành góa phụ, trách nhiệm của tất cả những người Hồi giáo là phải bảo vệ và chăm sóc cô ấy. Tất cả người dân Yemen đều muốn cô ấy trở về nhà.”

Những người khác sợ nếu Amal bị đưa trở lại Yemen, cô có thể bị Tổng thống Ali Abdullah Saleh trao cho những người Mỹ để tiến hành các cuộc thẩm vấn tiếp theo. Bất cứ nỗ lực nào của phía Mỹ làm hại Amal hoặc bất kỳ thành viên nào trong gia đình Bin Laden, Rashad nói “sẽ gây ra sự bùng nổ giữa phương tây và thế giới Hồi giáo. Phụ nữ không phải là chiến binh. Người Mỹ hiểu rằng Bin Laden không bao giờ sử dụng phụ nữ trong những trận chiến của ông ta.”

Năm 2000, Rashad trở về quê nhà ở Ibb, một thành phố miền tây nam Yemen, để thu xếp các công việc cần thiết. Đầu tiên ông đến gặp cô gái, giải thích cho cô Bin Laden là ai, ông ấy muốn gì và lối sống thoát ẩn thoắt hiện của ông trước sự truy lùng của người Mỹ ra sao. Sau khi cô gái “chấp nhận trong danh dự” đề nghị của Bin Laden, một khoản tiền tương đương 5.000 USD đã được chuyển cho gia đình Amal để tổ chức tiệc mừng, cũng là tiệc chia tay để cô lên đường sang Afghanistan.

Rashad, Amal và anh trai cô rời Yemen sang Pakistan, đầu tiên là tới Karachi, rời Quetta. Họ ở đó vài ngày cho đến khi Bin Laden cử các cận vệ sang đón cô đưa về Afghanistan. Lễ cưới tổ chức ở Kandahar, khi đó là sào huyệt của Taliban, được tiến hành theo nghi thức truyền thống của Yemen với toàn bộ khách mời là nam giới. Họ ca hát, nhảy múa và một con cừu được bị chọc tiết ngay dưới chân Bin Laden. Các vị khách cũng luân phiên nhau lên đọc thơ và ca hát chúc mừng đôi cựu lang-tân nương.

Còn lúc này, Rashad đang tìm cách bảo vệ người vợ của Bin Laden sau cái chết của ông. “Chúng tôi (Al Qaeda ở Yemen) đã nhận tin về cái chết của Bin Laden với niềm hạnh phục vì chúng tôi biết rằng mục tiêu của ông ấy là trở thành chiến sĩ tử đạo trong tay những người Mỹ. Nhưng thẩm vấn những người thân của ông ấy là một vấn đề danh dự, điều mà chúng tôi cho là không thể xâm phạm.”
 

Bin Laden có năm người vợ, trong đó Amal Ahmed al-Sadah là vợ năm, đồng thời cũng là người trẻ nhất, năm nay 29 tuổi. Cô được xem là người đã ở bên Bin Laden cho đến giây phút cuối đời và đã xông lên để đỡ đạn cho chồng khi đặc nhiệm Mỹ xông vào căn nhà ở Abbottabad, Pakistan. Amal và Bin Laden có ba mặt con, trong đó có cô con gái 12 tuổi, người từng kể với các quan chức tình báo Pakistan rằng cô đã chứng kiến cha mình bị các đặc nhiệm Mỹ bắn ra sao.

 

H.Minh (Vietnam+)

Từ khóa: