8 năm trước

"Võ Quý Huân - người kỹ sư nặng tình non nước"

Nhân dịp Đảng và Nhà nước truy tặng Huân chương Độc lập Hạng Nhất cho trí thức Việt kiều, người thầy, người Đảng viên cộng sản Võ Quý Huân

Nhân dịp Đảng và Nhà nước truy tặng Huân chương Độc lập Hạng Nhất cho trí thức Việt kiều, người thầy, người Đảng viên cộng sản Võ Quý Huân và hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cụ (1912-2012), hai đơn vị là Bộ Công Thương và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo mang tên “Võ Quý Huân - người kỹ sư nặng tình non nước.”

Ông Võ Quý Huân.

Hội thảo là dịp tưởng nhớ và tôn vinh cụ Võ Quý Huân, một trí thức suốt đời cống hiến cho đất nước, đồng thời cũng tôn vinh một thế hệ vàng của cách mạng Việt Nam, đã vì sự nghiệp giải phóng dân tộc mà tình nguyện hy sinh tất cả, tập hợp dưới ngọn cờ của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, với người đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại.

Trong buổi hội thảo đã có nhiều đánh giá nhận xét sâu sắc, nhiều bài tham luận thể hiện tính nhân văn, có giá trị lịch sử cao.

Hội thảo cũng cho biết thông tin là tên cụ Võ Quý Huân đã được đặt cho con đường gần trường Đại học Công nghiệp Hà Nội..

Kỹ sư Võ Quý Huân (1912-1967) từng là Đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, Phó Chủ tịch Hội Ái hữu kiều bào tại Paris, thành viên sáng lập “Việt Nam đồng chí Hội,” thư ký Hội Pháp-Việt và Hội Việt-Pháp hữu nghị.

Võ Quí Huân là nhà khoa học đã thành danh tại Pháp với ba bằng kỹ sư thuộc các ngành cơ điện, đúc và kỹ nghệ chuyên nghiệp, làm việc ở nhiều nhà máy lớn và đang là kỹ sư trưởng tại nhà máy nghiên cứu sản xuất động cơ máy bay Potez.

Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, của Bác Hồ, ông đã tạm biệt người vợ Pháp và đứa con gái mới 2 tuổi, tạm biệt cuộc sống hoa lệ Paris, về Việt Nam mang hết tâm đức, trí tuệ của mình phục vụ kháng chiến.

Võ Anh Tôn
Theo Vietnam+

Từ khóa: