4 tháng trước

VPBank phát hành 300 triệu USD trái phiếu quốc tế vào ngày 17/7

Đây là lượng trái phiếu nằm trong chương trình phát hành 1 tỉ USD trái phiếu Euro Medium Term Note đã được VPBank thông qua trước đó. Trái phiếu có kì hạn 3 năm và được áp dụng mức lãi suất cố định 6,25%/năm.

VPBank phát hành 300 triệu USD trái phiếu quốc tế vào ngày 17/7 - Ảnh 1.
Ảnh minh họa (Nguồn: VPBank)

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – VPB)  phê duyệt phương án phát hành trái phiếu quốc tế đợt 1 theo Chương trình Euro Medium Term Note.

Theo đó lượng trái phiếu đợt này có tổng mệnh giá phát hành là 300 triệu USD. Trái phiếu có kì hạn 3 năm, phát hành vào ngày 17/7/2019 và đáo hạn vào 17/7/2022. Trong đợt phát hành này, tất cả trái phiếu phát hành đều áp dụng mức lãi suất cố định 6,25%/năm, kì tính lãi 6 tháng/lần.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không có đảm bảo và không kèm theo chứng quyền, chào bán tại nước ngoài và niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore.

Trái phiếu được phát hành theo phương thức dựng sổ trên cơ sở tư vấn, thu xếp của các ngân hàng Standard Chartered Bank, BNP Paribas và J.P Morgan.

Trước đó, Hội đồng quản trị VPBank đã thông qua phương án phát hành tối đa 1 tỉ USD trái phiếu quốc tế theo chương trình Euro Medium Term Note nhằm tăng qui mô vốn hoạt động. Kì hạn trái phiếu từ 3 đến 5 năm. Thời gian phát hành dự kiến trong năm 2019 và năm 2020.

Bên cạnh chương trình Euro Medium Term Note, VPBank cũng dự kiến phát hành trái phiếu doanh nghiệp xanh (Green Bond) theo hình thức phát hành riêng lẻ cho 1 số nhà đầu tư với khối lượng 120 triệu USD. Trái phiếu Green Bond là loại trái phiếu không chuyển đổi, không có bảo đảm và không kèm theo chứng quyền, có kì hạn 3 năm với lãi suất thỏa thuận.

Trong một diễn biến liên quan, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's mới đây thông báo xếp hạng tín nhiệm B1 về phát hành ngoại tệ dài hạn không đảm bảo cho chương trình phát hành trái phiếu dài hạn trị giá 1 tỉ USD của VPBank.

Trước VPBank, một số hàng khác cũng đã công bố kế hoạch phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế.

Mới nhất, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cũng đã thông qua kế hoạch phát hành 200 triệu USD trái phiếu quốc tế, với thời gian phát hành dự kiến từ ngày 28/6 đến 12/7.

Tháng 10/2018, VIB cũng đã thông qua qua phương án phát hành 200 triệu USD, tương đương 4.500 tỉ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không được đảm bảo bằng tài sản. Kì hạn trái phiếu từ trên 5 năm đến tối đa 10 năm.

Cuối tháng 9/2018, HDBank cũng xin ý kiến cổ đông về việc phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi kì hạn 5 năm 1 ngày với lãi suất cố định cho dưới 100 nhà đầu tư.

Mạnh Đức

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: