9 tháng trước

Vụ chạy thận 8 người chết: Không thay đổi tội danh với BS Lương

Theo kết luận điều tra bổ sung mới được Cơ quan Cảnh sát điều tra mới công bố thì bác sĩ Hoàng Công Lương vẫn không thay đổi tội danh trong sự cố chạy thận ở BVĐK Hòa Bình.

Trách nhiệm của nguyên giám đốc BVĐK Hòa Bình mờ nhạt

Theo Zing đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vừa có kết luận điều tra bổ sung vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vô ý làm chết người, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh này hồi cuối tháng 5/2017.

Cụ thể, theo bản kết luận của Công an tỉnh Hòa Bình, với tư cách là Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh, ông Trương Quý Dương đã giao cho Phòng vật tư phối hợp Khoa hành chính thực hiện hợp đồng thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, Phòng vật tư và Khoa hồi sức tích cực đã không báo cáo tiến độ, cách thức thực hiện cho lãnh đạo bệnh viện.

Kết luận điều tra cũng khẳng định việc ký hợp đồng giữa ông Dương và ông Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc công ty Thiên Sơn) đúng quy định pháp luật. CQĐT đã giám định các trang thiết bị, vật tư phục vụ chạy thận đều đảm bảo chất lượng.

Ông Dương chỉ chịu trách nhiệm hành chính liên đới khi để xảy ra sự cố.

Về trách nhiệm của người đứng đầu bệnh viện nơi xảy ra sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân tử vong, Công an tỉnh Hòa Bình điều tra bổ sung, xác định ông Trương Quý Dương chưa sâu sát khi đảm đương vai trò Giám đốc đơn vị này.

Kết luận điều tra bổ sung nêu, năm 2015-2017, ông Dương không có quyết định giao phụ trách Đơn nguyên thận cho cá nhân nào; không có văn bản giao hệ thống RO cho ai đảm nhiệm; không ban hành quy trình liên quan đến hệ thống lọc nước.

Do đó, trong vụ án này, ông Dương phải chịu trách nhiệm hành chính liên đới khi để xảy ra sự cố. Ngày 9/1, Công an tỉnh Hòa Bình đã đề nghị Sở Y tế xử lý hành chính cá nhân ông Dương.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương cho rằng để xảy ra sự cố nghiêm trọng, trách nhiệm thuộc về nguyên Giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương, Phòng vật tư và Công ty Thiên Sơn. Từ đó, luật sư kiến nghị khởi tố vụ án hình sự về các hành vi lợi dụng chức vụ, làm giả giấy tờ và thiếu trách nhiệm đối với các ông Trương Quý Dương, Đỗ Anh Tuấn và Trưởng phòng vật tư Trần Văn Thắng.

Bác sĩ Hoàng Công Lương chịu trách nhiệm khi ra y lệnh

Đáng chú ý, theo cơ quan điều tra, quá trình điều tra ban đầu xác định bị can Hoàng Công Lương được ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc kiêm trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo và các hoạt động khác, nội dung này được ghi trong biên bản cuộc họp ngày 16/1/2015.

Quá trình điều tra bổ sung đến nay được xác định: Nội dung trong biên bản họp bình xét thi đua và phân công trách nhiệm vụ ngày 16/12/2015 có ghi “Bác sĩ Hoàng Công Lương phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận” là không khách quan.

Bởi theo kết luận giám định số 3195/C54 – P5 ngày 27/6/2018 của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận: Các chữ “Phân công nhiệm vụ cán bộ phụ trách năm 2016” (dòng chữ viết thứ 8 từ trên xuống) tại mặt sau bút lục số 2103 và các chữ “III – Phân công nhiệm vụ… Thư ký” (dòng chữ viết thứ 20 đến 27 từ trên xuống) tại mặt sau bút lục 2105 trên mẫu cần giám định chữ ký hiệu A1, các chữ “III – Phân công nhiệm vụ năm 2017” (dòng chữ viết 8 ký tự từ trên xuống) tại mặt sau bút lục số 2187 và các chữ “ *Phân công nhiệm vụ… Thư ký” cần giám định ký hiệu A2… đều là các chữ do Đinh Công Tiến điền thêm.

Quá trình điều tra cũng xác định đến thời điểm xảy ra vụ việc, bị can Hoàng Công Lương là bác sĩ duy nhất được phân công làm việc cố định tại Đơn nguyên thận nhân tạo.

Không thay đổi tội danh với bác sĩ Lương.

Kết quả điều tra bổ sung kết luận bác sĩ Hoàng Công Lương chịu trách nhiệm trong việc ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân ngày 29/5/2017. Bác sĩ Lương biết rõ nước sử dụng lọc máu phải đảm bảo chất lượng, hiểu quy trình và biết rõ hệ thống lọc nước RO.

Hành vi của Hoàng Công Lương có đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 285 Bộ luật hình sự 1999 (nay là Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017).

Theo các luật sư, kết luận bổ sung này cơ bản giống với kết luận điều tra ban đầu, chỉ khác về nội dung khởi tố đối với 2 bị can Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó giám đốc) và ông Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng vật tư Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình).

Bác sĩ Lương bị cấm đi khởi nơi cư trú

Trong một diễn biến liên quan, theo tờ Tổ Quốc đưa tin, mới đây, bác sĩ Hoàng Công Lương bất ngờ nhận được 2 lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đều mang số hiệu số 04//LCCT-VKS-P2, cùng ngày 4/7/2018 do Phó viện trưởng VKSND tỉnh Hòa Bình Đinh Thế Hệ ký tên.

Nội dung 2 lệnh cấm này đều giống nhau, chỉ có Điều 2 là khác nhau, cụ thể: Một lệnh cấm ghi: “Bị can không được đi khỏi nơi cư trú tại: Xóm 9, xã Sử Ngòi, TP Hòa Bình, Hòa Bình kể từ ngày 4/7/2018 đến ngày 2/8/2018”.

Lệnh cấm còn lại ghi: “Bị can không được đi khỏi nơi cư trú tại: TP Hòa Bình, Hòa Bình kể tử ngày 4/7/2018 đến ngày 2/8/2018”.

“Khi chưa được sự đồng ý của UBND xã Sủ Ngòi (TP. Hoà Bình) và giấy phép của Viện KSND tỉnh Hoà Bình, bị can Lương không được đi khỏi nơi cư trú. Nếu bị can vi phạm nghĩa vụ cam đoan khi áp dụng Lệnh này sẽ bị áp dụng biện pháp tạm giam”, lệnh cấm này nêu.

Trước 2 lệnh cấm liên tiếp của VKSND tỉnh Hòa Bình với thân chủ của mình – Bác sĩ Hoàng Công Lương, Luật sư Trần Hồng Phúc (một trong những luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương) cho biết, lệnh cấm đi khỏi xóm xóm 9, xã Sử Ngòi, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đối với bác sĩ Lương của VKSND tỉnh Hòa Bình là không phù hợp, như vậy không đảm bảo sinh hoạt tối thiểu của bị can. Bởi, nếu bác sĩ Lương chỉ đi khỏi nhà khoảng 10m, hoặc đi chợ,… là sang xóm khác và có thể bị bắt ngay.

Theo MoitruongDothi

Từ khóa: