khoảng 1 năm trước

Xã Đào Xá, Huyện Thanh Thủy, Tỉnh Phú Thọ: Đề xuất công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Đào Xá là một xã miền núi, với xuất phát điểm thấp, quá trình hoàn thành các tiêu chí về Nông thôn mới còn gặp nhiều khó khăn, nhưng bằng sự cố gắng, đồng sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, nhưng đến tháng 01/ 2018 xã đã đạt 14/19 tiêu chí sẽ quyết tâm về đích Nông thôn mới trong năm 2018.

Những tín hiệu đáng mừng

Kết quả có được là dựa trên sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận ủng hộ của người dân.

Khi bắt tay vào xây dựng Nông thôn mới (NTM), từ một xã thuần nông, cơ sở hạ tầng thấp kém, ngành nghề chưa phát triển, thu nhập và mức sống của người dân còn ở mức thấp. Nhờ sự nỗ lực hết sức mình, Đảng bộ, chính quyền xã có những quyết sách từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn Đào Xá.

Trụ sở UBND xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ

Tính đến này, Đào Xá đã có 2/5 trường học đạt chuẩn Quốc gia, đạt 40% tiêu chí yêu cầu. Đặc biệt, tỷ lệ người dân tham gia BHYT không ngừng tăng nhanh, hiện nay đã đạt hơn 72%. Diện mạo nông thôn của ĐàoXá có sự chuyển mình rõ nét, cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp, từ một xã chưa có trường chuẩn, đến nay, đường ngõ xóm đã sạch không còn lầy lội vào mùa mưa, đường trục chính nội đồng đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận tiện.

Bên cạnh đó, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nhìn chung đạt tốc độ tăng trưởng khá và phát triển toàn diện, công nghiệp, xây dựng tăng trưởng cao; nông nghiệp đã thực hiện đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu giống, thu, chi ngân sách đảm bảo theo dự toán, đáp ứng kịp thời các khoản phát sinh phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Cùng với tăng trưởng kinh tế, lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ: Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực, cơ sở vật chất trường học được quan tâm mạnh mẽ. Hoạt động y tế có nhiều cố gắng, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân được nâng lên, diện mạo nông thôn đã đổi mới; chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công được triển khai kịp thời, đúng quy định; giữ vững an ninh, quốc phòng.

Phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT được khơi dậy và ngày càng phát triển. Sự phấn khởi, hồ hởi và đi cùng với đó là lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền ngày càng được củng cố. Đó sẽ là nguồn năng lượng tốt, tiếp sức, tạo đà cho Hoàng Xá phát triển nhanh và vững chắc hơn trong những năm tiếp theo.

Những quyết sách lâu dài

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Anh Đoàn - Chủ tịch UBND xã Đào Xá cho biết, những thay đổi này rất lạc quan, và cũng là nguồn động viên, tiếp sức cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đào Xá tiếp tục phấn đấu cán đích NTM. Tuy còn nhiều khó khăn vì xuất phát điểm thấp, điều kiện kinh tế - xã hội của xã còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nếu biết vận dụng, tận dụng cơ hội, lợi thế chắc chắn những tiêu chí còn lại sẽ nhanh chóng cán đích.

Theo ông Đoàn, trong thời gian tới để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, chính quyền xã tiếp tục thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ và làm thay đổi nhận thức, tập quán canh tác sản xuất của người dân. Cây trồng, vật nuôi được phát triển theo hướng đa dạng, từ quy mô nhỏ lẻ, tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa. Nông thôn mới đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân. Bài toán nguồn thu ngân sách dần được tháo gỡ, đời sống nhân dân ổn định, kinh tế - xã hội có khởi sắc đáng mừng.

Tiếp tục tranh thủ lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án trên địa bàn. Tăng cường xã hội hóa, huy động sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức cá nhân và sự đầu tư của nhân dân. Đẩy mạnh tiến độ cấp đất ở cho nhân dân và đấu giá quyền sử dụng đất để có thêm nguồn kinh phí, từng bước xây dựng, hoàn thiện kinh tế - xã hội đạt và duy trì các tiêu chí NTM. Tiếp tục bám sát chỉ đạo của cấp trên và sự chỉ đạo trực tiếp của UBND huyện Thanh Thủy, kịp thời báo cáo những vướng mắc, khó khăn để nhanh chóng có phương án xử lý.

Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường vai trò của ban chỉ đạo, ban quản lý đồng thời phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng cán bộ, Đảng viên để nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Về công tác tuyên đã truyền được Ủy ban MTTQ xã thực hiện tốt, giúp người dân hiểu được công tác chỉ đạo điều hành của UBND xã, từ đó thêm tin tưởng, mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, máy móc yên tâm sản xuất nâng cao đời sống. Dưới sự lãnh đạo Đảng bộ, sự chỉ đạo UBND xã Đào Xá người dân kì vọng trong thời gian tới đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong xã ngày càng được nâng cao. Góp phần chung vào sự ổn định của kinh tế, an ninh, chính trị trên địa bàn huyện Thanh Thủy nói riêng và tỉnh Phú Thọ nói chung.

Sơn Thủy - Thanh Thúy
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: