2 năm trước

Xác lợn trên sông Phó Đáy tại Vĩnh Phúc là từ thượng nguồn trôi dạt về

Hàng loạt xác lợn trên sông Phó Đáy tại Vĩnh Phúc là từ thượng nguồn trôi dạt về, chứ không phải của người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Đây là khẳng định của ông Bùi Như Ý, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và lãnh đạo các địa phương của tỉnh này.

Liên tiếp những ngày gần đây, cán bộ và người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc rất bức xúc với tình trạng nhiều xác lợn trôi dạt trên dòng sông Phó Đáy tại một số địa phương của tỉnh gây bốc mùi hôi thối, làm ô nhiễm nguồn nước sông trên diện rộng, nguy cơ phát sinh dịch bệnh cho người và vật nuôi với các địa phương ở gần hai bên bờ sông này... Nhiều ý kiến đã cho rằng, các cơ quan chức năng cần đánh giá tổng thể, toàn diện về sự ô nhiễm, hệ lụy... một cách kỹ lưỡng và điều tra làm rõ các đối tượng gây ra vụ việc trên và có hình thức xử lý thích đáng để tránh lặp lại hiện tượng này.


Xác lợn chết đang phân hủy 2 bên bờ sông thượng nguồn sông Phó Đáy.

Sáng 1/4, nhiều xác lợn chết đóng trong bao tải trôi trên sông Phó Đáy tại địa phận tỉnh Vĩnh Phúc. Điểm xác lợn mắc kẹt nhiều nhất là khu vực kè tràn sông Phó Đáy ở ngay dưới cầu Liễn Sơn với một bên cầu thuộc xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương và bên kia cầu là xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc).

Theo cán bộ, nhân viên Xí nghiệp Thủy lợi Móng Cầu thuộc Công ty Thủy lợi Liễn Sơn - những người ở cận kề cầu Liễn Sơn, cho biết: Lúc 7 giờ ngày 1/4, mặt sông Phó Đáy có rất nhiều bao tải theo dòng nước sông trôi từ phía thượng nguồn về, bên trong có xác lợn chết. Đến điểm kè tràn dưới chân cầu Liễn Sơn, các bao tải bị giữ kẹt ở đó, khi nước dâng đầy vượt kè tràn thì các bao chứa lợn mới thoát cùng dòng nước và tiếp tục xuôi theo dòng nước xuống hạ lưu con sông này. Vài ngày trước đó, tỉnh Vĩnh Phúc và một số địa phương các tỉnh lân cận có mưa rào đầu mùa trên diện rộng, nước từ các khe, suối, lạch đổ ra sông, đã làm cho nước sông Phó Đáy dâng lên, dù mức nước không cao nhưng đủ sức mang các loại chất thải, nhất là xác lợn từ nơi khác dồn về khu vực kè cầu Liễn Sơn, cũng như hạ lưu sông phó Đáy.

Khi phát hiện ra sự việc bất thường trên, người trong xí nghiệp đã báo cáo lên chính quyền, các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay khi có thông tin, buổi sáng cùng ngày UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã triệu tập các ngành chức năng tỉnh phổ biến sự việc và buổi chiều tỉnh tổ chức cuộc họp để triển khai các nhiệm vụ cấp bách: Tổ chức vớt, thu gom xác lợn và nhanh chóng triển khai các biện pháp tiêu hủy, chôn lấp đúng quy định. Tỉnh yêu cầu ngành chức năng điều tra, làm rõ số lợn chết nêu trên từ địa bàn, địa phương nào gây ra; nguyên nhân lợn chết; mức độ ô nhiễm môi trường; làm rõ trách nhiệm của những người có trách nhiệm liên quan ở địa phương để xảy ra tình trạng vức xác gia súc trên gây ô nhiễm môi trường...

Tỉnh cũng giao cho ngành nông nghiệp tỉnh lên các phương án đối phó, phòng ngừa với dịch bệnh; giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tham mưu, chủ động các giải pháp phòng chống ô nhiễm, bảo vệ nguồn nước sông, nước nguồn cấp cho các nhà máy nước sinh hoạt từ sông Phó Đáy.

Tại cuộc họp chiều 1/4, đại diện các xã có sông Phó Đáy chảy qua có nhiều xác lợn chết, đều khẳng định chưa có xã nào trong khu vực xuất hiện tình trạng dịch bệnh gia súc. Theo nhận định bước đầu tại cuộc họp này của cán bộ địa phương và ngành chức năng, xác lợn chết trôi dồn xuống sông Phó Đáy tại Vĩnh Phúc không loại trừ khả năng là từ phía trên thượng nguồn sông Phó Đáy trôi về địa bàn Vĩnh Phúc. Trên thực tế, một số địa phương của huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang-nơi cùng có con sông Phó Đáy chảy qua và cận với địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, dịp cuối tháng 3/2017 đã có tình trạng lợn chết nhiều, được vứt xác ra bãi sông, bờ sông, khe lạch thuộc lưu vực sông Phó Đáy được các cơ quan thông tin, báo chí báo đồng loạt phản ánh...

Để đảm bảo thông tin chính xác, khách quan, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo cho các ngành chức năng của tỉnh và địa phương gần sông Phó Đáy có xác lợn trôi dạt tiếp tục đi thực tế điều tra, phân tích, đánh giá cụ thể. Tại báo cáo số 46/BC-SNNPTNT của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Vĩnh Phúc ngày 02/4/2017, nêu: Từ ngày 23/3, trên đoạn sông Phó Đáy, từ xã Quang Sơn đến xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch (Cận kề với huyện Sơn Dương- Tuyên Quang) phát hiện thấy hàng trăm bao tải chứa rác; trong đó có chứa xác động vật chết (lợn, gà). Ngày 24/3/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc cho cán bộ, nhân viên đi kiểm tra phía thượng nguồn sông Phó Đáy, đoạn hai bên bờ sông thuộc xã Sơn Nam và Ninh Lai, huyện Tam Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Qua kiểm tra tại hai bên bờ sông, các bãi đất cát nhỏ ven sông có nhiều bao tải chứa xác động vật chết...Tìm hiểu người dân giáp hai tỉnh thì trong ngày 22 và 23/3, tại địa bàn có mưa to, nước sông chảy mạnh dồn các loại chất thải, trong đó có các bao tải chứa xác lợn về phía hạ du sông Phó Đáy thuộc huyện Lập Thạch và Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Chiều ngày 31/3 tại địa bàn tiếp tục có trận mưa rào to trên diện rộng và nước sông Phó Đáy lên cao hơn, tiếp tục đưa các bao tải rác, bao tải chứa xác lợn về hạ du sông Phó Đáy vào sâu địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mà điển hình là phát hiện nhiều nhất là chân cầu Liễn Sơn vì các các bao tải chứa xác lợn, chất thải đến đây bị kè chặn lại, như đã nêu ở trên.

theo Công lý

Từ khóa: