5 năm trước

Yemen: Biểu tình quy mô lớn phản đối phiến quân Houthi

Ngày 24/1, hàng nghìn người Yemen đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Sanaa để phản đối phiến quân Houthi.


Xe ôtô đỗ bên ngoài sân bay Aden, miền Nam Yemen ngày 22/1, sau khi ủy ban an ninh Aden đóng cửa sân bay để phản đối các cuộc tấn công của phiến quân Houthi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi lực lượng phiến quân Hồi giáo dòng Shiite này chiếm giữ thủ đô hồi tháng 9 năm ngoái.

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn nguồn nhóm tổ chức tuần hành cho biết người biểu tình tập trung ở quảng trường Đổi mới (Change Square) gần Đại học Sanaa và dự kiến di chuyển sang Dinh Cộng hòa ở trung tâm thủ đô, nơi ở của Thủ tướng Khaled Bahah.

Tuy nhiên, họ đã thay đổi lộ trình và tiến đến tư dinh Tổng thống Abdrabuh Mansur Hadi để phản đối việc ông từ chức.

Hàng loạt cuộc biểu tình lớn cũng diễn ra ở các thành phố Taez, Ibb và Hudaida.

Căng thẳng leo thang tại Yemen kể từ tuần trước khi phiến quân Houthi bắt cóc Chánh văn phòng tổng thống Ahmed Awad bin Mubarak và siết chặt kiểm soát thủ đô Sanaa, nhằm phản đối một dự thảo hiến pháp mà theo đó Yemen được chia thành 6 vùng thuộc liên bang.

Cuộc khủng hoảng chính trị lún sâu vào bế tắc khi Tổng thống và Thủ tướng Yemen cùng đệ đơn từ chức, tạo ra khoảng trống quyền lực.

Quốc hội Yemen đã bác đơn từ chức của tổng thống, đồng thời thông báo triệu tập một cuộc họp khẩn dự kiến vào ngày 25/1 để thảo luận các diễn biến hiện nay.

Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Yemen cũng đã có các cuộc gặp với Tổng thống Hadi, Thủ tướng Bahah và đại diện phiến quân Houthi nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán toàn diện, tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó, tại thành phố Ataq, thủ phủ tỉnh Shabwa, các tay súng thuộc Phong trào Miền Nam Yemen đã chiếm giữ tất cả các đồn cảnh sát sau khi yêu cầu lực lượng an ninh bỏ vũ khí và trở về căn cứ.

Động thái này diễn ra sau khi các tỉnh thành miền Nam ủng hộ Tổng thống Hadi tuyên bố không tuân thủ mọi mệnh lệnh từ chính quyền trung ương ở Sanaa kể từ khi ông Hadi đệ đơn từ chức.

theo Vietnam+

Từ khóa: