11 tháng trước

Yêu cầu VEC nhận nợ đối với nguồn vốn ODA tại 4 dự án đường bộ cao tốc

Bộ Tài chính vừa báo cáo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về việc yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) nhận nợ đối với nguồn vốn ODA tại 4 dự án đường bộ cao tốc do VEC làm chủ đầu tư.

Tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai phát huy hiệu quả cao sau 4 năm đưa vào vào sử dụng

Tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai phát huy hiệu quả cao sau 4 năm đưa vào vào sử dụng

Sau khi nghe báo cáo từ Bộ Tài chính và ý kiến của các đại diện từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ kết luận: Đối với khoản tiền giải ngân từ năm 2008 đến hết ngày 7/11/2013, yêu cầu VEC hoàn tất việc ký nhận nợ đầy đủ với Bộ Tài chính. Trong khi chờ cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương chuyển từ cơ chế cho vay lại nguồn vốn ODA sang cơ chế cấp phát ngân sách nhà nước, yêu cầu VEC tạm thời nhận nợ toàn bộ đối với các khoản tiền đã giải ngân từ ngày 8/11/2013 đến nay.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp thu ý kiến các đại biểu dự họp, hoàn thiện tờ trình Chính phủ tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 7/2018, trong đó lưu ý báo cáo xin ý kiến đầy đủ các nội dung cần xử lý thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Trước đó, Bộ GTVT cho rằng trong khi chờ cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương chuyển từ cơ chế vay lại nguồn vốn ODA sang cơ chế cấp phát ngân sách nhà nước, VEC tạm thời dừng phê duyệt các hồ sơ giải ngân đối với toàn bộ nguồn vốn ODA thuộc 4 dự án gồm Nội Bài - Lào Cai, TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây, Đà Nẵng - Quảng Ngãi và Bến Lức - Long Thành.

Việc dừng giải ngân các dự án cao tốc dẫn đến phá vỡ phương án tài chính dự án, ảnh hưởng đến những chính sách đã cam kết với các nhà tài trợ, tiềm ẩn nguy cơ khiếu kiện từ phía nhà thầu, đặc biệt là các nhà thầu nước ngoài, ảnh hưởng đến uy tín của Chính phủ đối với các nhà tài trợ và các tổ chức tín dụng quốc tế.

Do đó, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét cho phép được tiếp tục giải ngân vốn ODA theo kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020 và năm 2018 đã được Thủ tướng giao cho các dự án.

Trí Anh 

Theo VietnamFinance/Tạp chí Nhà Đầu tư

Từ khóa: