Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

1.000 tỷ đồng trái phiếu đổ về Công ty Golf Long Thành

Công ty Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm vừa huy động thành công 1.000 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu. Tuy nhiên các thông tin về lãi suất, mục đích huy động vốn, tài sản đảm bảo cũng như trái chủ không được doanh nghiệp công bố.

Theo thông tin trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành hoàn tất phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn ba năm, đáo hạn vào ngày 21/12/2021. Các thông tin về lãi suất, mục đích huy động vốn, tài sản đảm bảo cũng như trái chủ không được doanh nghiệp công bố.

Trước đó, vào năm 2020, Golf Long Thành và các doanh nghiệp liên quan cũng huy động gần 2.000 tỷ đồng từ kênh trái phiếu.

Cụ thể, vào ngày 23/10/2020, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Điện mặt trời KN Vạn Ninh (Công ty con của Golf Long Thành) đã phát hành gần 685 tỉ đồng trái phiếu đợt 1 với kỳ hạn 11 năm. Doanh nghiệp cho biết trái phiếu phát hành sẽ được trả nợ bằng nguồn thu từ dự án Nhà máy Điện mặt trời KN Vạn Ninh công suất 100 MWp với tổng mức đầu tư 2.489 tỉ đồng tại xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà và nguồn thu khác.

Lô trái phiếu này có tài sản đảm bảo. Được biết, ngày 22/10, doanh nghiệp đã thế chấp quyền đòi nợ, bao gồm nhưng không giới hạn toàn bộ các khoản nợ, khoản phải thu, khoản được nhận thanh toán, hoàn trả, tiền lãi, tiền phạt, bồi thường thiệt hại thụ hưởng bảo hiểm, bảo lãnh và các quyền lợi khác (nếu có) đã, đang và sẽ hình thành, phát sinh từ hợp đồng ngày 6/8/2020 giữa công ty và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại ngân hàng TMCP Quân đội Chi nhánh Sở giao dịch 2.

Ảnh: Golf Long Thành

Đợt 2 được phát hành vào giữa năm 2021 với tổng số tiền huy động thành công là 595,2 tỷ đồng. Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền được đảm bảo bằng tài sản.

Trái phiếu có kỳ hạn 132 tháng kể từ ngày 23/10/2020 là ngày phát hành đợt 1, tức đáo hạn vào ngày 23/10/2031 với lãi suất cố định năm đầu tiên là 9,8%/năm. Năm thứ hai cho đến khi đáo hạn trái phiếu, lãi suất áp dụng bằng tổng của biên độ 3%/năm và lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân kỳ hạn một năm của Ngân hàng TMCP Quân Đội.

Theo doanh nghiệp, số tiền thu được từ đợt phát hành nhằm đầu tư thanh toán các chi phí xây dựng, thiết bị dự án và chi phí liên quan khác đến nhà máy Điện mặt trời KN Vạn Ninh, công suất 100 MWp tại xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Kết quả công bố cho thấy có một tổ chức tín dụng đã mua trọn số trái phiếu phát hành trên.

Trước đó vào ngày 3/8, Golf Long Thành đã phát hành 10 lô trái phiếu với tổng giá trị 500 tỉ đồng kì hạn 3 năm, đáo hạn ngày 3/8/2023. Tiền gốc trái phiếu được thanh toán một lần vào ngày đáo hạn, tiền lãi thanh toán định kì 6 tháng một lần.

Như vậy, từ năm 2020 đến nay, Golf Long Thành và các công ty liên quan đã huy động thành công gần 3.000 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu.

Theo tìm hiểu, Golf Long Thành được thành lập vào tháng 1/2005, có trụ sở chính tại số 99A, đường Phước Tân - Long Hưng, khu phố Hương Phước, phường Phước Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Lê Văn Kiểm.

Doanh nghiệp được biết đến là chủ đầu tư dự án Khu đô thị, sân golf, thể thao và du lịch sinh thái Long Thành tại TP Biên Hòa, Đồng Nai (quy mô 334 ha) và dự án Khu đô thị du lịch sinh thái tại huyện Long Thành (quy mô 843 ha).

Tại Cam Ranh (Khánh Hòa), Golf Long Thành còn là chủ đầu tư của siêu dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise. Dự án tọa lạc tại Bãi Dài, thuộc TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa với diện tích đất xây dựng gần 800 ha, là khu phức hợp du lịch - giải trí bao gồm các loại hình nhà phố biển, nhà phố thương mại (shophouse), biệt thự, bunngalow, condotel, sân golf 27 lỗ, trung tâm thương mại - dịch vụ,...

Bên cạnh đó, Golf Long Thành là doanh nghiệp đóng vai trò hạt nhân trong hệ sinh thái KN Investmet Group - Tập đoàn của gia đình đại gia Lê Văn Kiểm. KN Investment Group hoạt động trong 4 mảng chính là sân golf, bất động sản, khoáng sản và năng lượng mặt trời.

Ngoài bất động sản, những năm gần đây, Golf Long Thành còn đẩy mạnh phát triển năng lượng mặt trời và tham vọng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (tại Bà Rịa -  Vũng Tàu).

Hạ Lam

Theo KTĐU

Từ khóa: