Sự kiện hot
7 tháng trước

100% học sinh dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2020 đều đoạt giải

Tại lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020 do Bộ GD&ĐT và Ngân hàng Cổ phần thương mại Ngoại thương Việt Nam phối hợp tổ chức tối 8/1, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đánh giá: “Kết quả này đã lan toả, hun đúc, nuôi dưỡng khát vọng của thế hệ trẻ Việt Nam phát triển đất nước sánh vai với bạn bè quốc tế”.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Năm 2020, bên cạnh việc chỉ đạo các nhà trường thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa tổ chức dạy học theo phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”, Bộ GD&ĐT quyết định tiếp tục tổ chức tuyển chọn các đội tuyển tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế với phương án thi phù hợp và an toàn. Vượt qua nhiều khó khăn của bản thân, gia đình và đất nước do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, 24 lượt học sinh của 5 đội tuyển quốc gia đã được chuẩn bị tốt cả về tâm thế, kiến thức và kỹ năng để bước vào kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế “đặc biệt” trong lịch sử và đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào”.     

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trao thưởng cho học sinh có thành tích xuất sắc tại buổi lễ. Ảnh: HL

“100% học sinh dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2020 đều đoạt giải, với 9 huy chương vàng, 8 huy chương bạc, 5 huy chương đồng và 2 bằng khen. Tất cả các đoàn dự thi đều có thí sinh đoạt huy chương vàng. Với thành tích đạt được, nhiều em đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong buổi lễ vinh danh hôm nay”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay.      

Nhìn lại 5 năm qua (từ năm 2016 đến nay), Việt Nam có 174 lượt học sinh Việt Nam được cử đi dự thi các môn văn hóa tại các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế. Kết quả, các em học sinh Việt Nam đã đoạt được 170 huy chương và bằng khen, trong đó 54 huy chương vàng, 68 huy chương bạc, 40 huy chương đồng và 8 bằng khen quốc tế, tăng gấp đôi số huy chương vàng so với giai đoạn 2011 - 2015. Trong đó, một số đội tuyển duy trì thành tích ổn định, đoạt nhiều giải cao và xếp thứ hạng cao trong các kỳ thi (như đội tuyển Toán học, Hoá học, Vật lý và Tin học).      

Những cái tên nổi bật được vinh danh tại buổi lễ hôm nay như: em Nguyễn Phương Thảo (Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đoạt huy chương Vàng đồng thời đoạt điểm cao nhất tại Olympic Sinh học quốc tế năm 2018; em Trần Bá Tân (Trường THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam, Hà Nội) đạt 95,47/100 điểm, là thí sinh đạt điểm cao thứ 4 của kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2019 và được nhận giải "Thí sinh có điểm thi thực hành xuất sắc nhất" với điểm tuyệt đối 40/40. Đây là lần đầu tiên thí sinh Việt Nam đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hành trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế...      

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu. Ảnh: HL 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá: “Kết quả này đã lan toả, hun đúc, nuôi dưỡng khát vọng của thế hệ trẻ Việt Nam phát triển đất nước sánh vai với bạn bè quốc tế”.     

Bên cạnh việc học sinh Việt Nam dự thi đạt thành tích cao thì Việt Nam đã đăng cai và tổ chức thành công các kỳ Olympic khu vực và quốc tế. Năm 2016, Việt Nam đăng cai chức tổ chức thành công kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế; năm 2018, đăng cai chức tổ chức thành công kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á.     

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận sự nỗ lực của các địa phương, các nhà trường; ghi nhận công lao của các thầy giáo, cô giáo, những người đã dành nhiều thời gian, tâm huyết cho công tác giảng dạy, tuyển chọn, tập huấn các đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế, cũng như công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi trong cả nước. 

Lê Vân

Theo Báo Tin tức/TTXVN

Theo KTDU

Từ khóa: