Sự kiện hot
3 năm trước

100% nhân viên Cảng HKQT Vân Đồn âm tính với virus SARS-CoV-2 sau 2 lần xét nghiệm

Toàn bộ gần 160 cán bộ nhân viên Cảng HKQT Vân Đồn đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 sau 2 lần xét nghiệm bằng phương pháp realtime – PCR. Đội ngũ công chức, CBNV các cơ quan, đơn vị khác đang cách ly tại sân bay Vân Đồn cũng có kết quả âm tính, theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn (Quảng Ninh).

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng HKQT Vân Đồn chia sẻ thêm, CBNV thuộc trường hợp đặc biệt, có tiếp xúc gần với các F0 cũng đã tiến hành xét nghiệm lần 3 đều cho kết quả âm tính. “Đây thực sự là tin mừng với toàn thể cán bộ nhân viên Cảng HKQT Vân Đồn, trong bối cảnh một số lực lượng khác làm việc tại sân bay có nhân viên dương tính với Covid-19. Đây cũng là minh chứng cho thấy toàn thể cán bộ nhân viên Cảng HKQT Vân Đồn đã chấp hành nghiêm túc, chặt chẽ các quy định về phòng dịch trong hoạt động đón chuyến bay ‘giải cứu’ từ vùng dịch và các chuyến bay thương mại khác, mặc dù chúng tôi mới chính là những người tiếp xúc gần nhất với hành khách”, ông Sáu nói.

Cảng HKQT Vân Đồn dự kiến mở cửa trở lại vào 21.2.2021

Trước đó, sáng 28/1, Bộ Y tế chính thức ghi nhận bệnh nhân P.T.D, nhân viên an ninh – thuộc tổ An ninh Nội Bài, làm việc tại Cảng HKQT Vân Đồn, là ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 số 1553. Sau đó, Quảng Ninh cũng ghi nhận thêm hơn 10 ca nhiễm mới liên quan đến sân bay Vân Đồn, là nhân viên an ninh thuộc tổ An ninh Nội Bài và một số đơn vị khác làm việc tại sân bay như Công ty nhiên liệu hàng không Skypec, Đài kiểm soát không lưu và Đài VOR. Đây đều là các đơn vị không trực tiếp tham gia phục vụ công việc đón chuyến bay về từ vùng dịch.

Sân bay được phun xịt khử trùng thường xuyên 

Ngay khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, Cảng HKQT Vân Đồn đã gửi văn bản tới Cục Hàng không Việt Nam xin đóng cửa tạm thời sân bay và phối hợp với các cơ quan chức năng để tập trung kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng quyết định thiết lập sân bay Vân Đồn thành cơ sở cách ly tập trung cho 132 người là CBNV Cảng HKQT Vân Đồn và các cơ quan, đơn vị khác làm việc tại sân bay như Cảng vụ Hàng không Miền Bắc, Công an cửa khẩu, Hải quan,  Kiểm dịch Y tế Quốc tế…

CBNV cách ly tại sân bay vẫn chủ động bảo trì bảo dưỡng máy móc, cây xanh để sẵn sàng cho ngày mở cửa

Dù là đơn vị tư nhân, Tập đoàn Sun Group đã chỉ đạo Cảng HKQT Vân Đồn chăm lo toàn bộ việc ăn, ở cho tất cả những nhân sự đang cách ly tại sân bay Vân Đồn. Trong khu cách ly, việc kiểm soát lây nhiễm được đặt lên hàng đầu, nhằm tránh lây lan tối đa dịch bệnh ra cộng đồng… Tất cả nhân sự tại đây được kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt 2 lần mỗi ngày, luôn đeo khẩu trang và tuyệt đối không được tiếp xúc với nhau.

Sân bay được phun xịt khử trùng thường xuyên 

Ông Phạm Ngọc Sáu cho biết, đóng cửa sân bay là việc không mong muốn, nhưng cần thiết trong bối cảnh hiện tại để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo cho xã hội và chính các lực lượng làm việc trong sân bay. Đến nay, sau 12 ngày đóng cửa, toàn bộ 132 người đang thực hiện cách ly tại sân bay Vân Đồn đều đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 sau 2 lần xét nghiệm. Đồng thời, lãnh đạo Bộ y tế đánh giá, ổ dịch tại Vân Đồn cơ bản đã được kiểm soát.

"Sau khi hoàn thành thời hạn cách ly, cơ quan quản lý nhà nước sẽ xem xét các điều kiện để sân bay Vân Đồn mở cửa trở lại. Vậy nên, dù sân bay đóng cửa, anh em đi cách ly, nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm giữ vững niềm tin, dành thời gian rà soát lại tất cả các quy trình, đặc biệt là tài liệu để xin cấp chứng chỉ quốc tế về an toàn khai thác dịch vụ mặt đất ISAGO của IATA (Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế); điều chỉnh lại kế hoạch hành động năm 2021 phù hợp với tình hình mới và chuẩn bị sẵn sàng những điều kiện tốt nhất để sớm hoạt động trở lại. Chúng tôi cam kết không chỉ sẵn sàng về cơ sở vật chất, mà còn tối ưu, chuyên nghiệp hóa hơn nữa các quy trình, quy định, đặc biệt nâng quy định về phòng chống dịch bệnh ở sân bay lên mức cao nhất, đảm bảo an toàn cho mọi khách hàng, mọi chuyến bay đi và đến sân bay Vân Đồn. Chúng tôi đã sẵn sàng để đón các chuyến bay trở lại.", ông Phạm Ngọc Sáu khẳng định.

CBNV được kiểm tra thân nhiệt thường xuyên

Dự kiến, toàn thể nhân viên Cảng HKQT Vân Đồn và các đơn vị làm việc tại sân bay sẽ được xét nghiệm tiếp lần 3 trước khi sân bay hết thời gian cách ly, chính thức mở cửa trở lại.

Trước đó theo quyết định chấp thuận của Cục Hàng không Việt Nam, Cảng HKQT Vân Đồn thực hiện đóng cửa từ trưa ngày 28/01/2021 và dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào ngày 21/02/2021 theo quy định phòng dịch. Sân bay Vân Đồn sẽ đề nghị các cơ quan nhà nước tới kiểm tra, xác nhận các điều kiện khác thác và đảm bảo chống dịch trước khi khai thác trở lại, dự kiến ngay sau khi hết thời hạn đóng cửa.

Mỹ Linh
Theo KTDU

Từ khóa: