Sự kiện hot
3 tháng trước

6 nguyên tắc uống trà để bảo vệ dạ dày

Trà là một thức uống phổ biến trên thế giới, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và những lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không uống đúng cách, trà có thể gây kích ứng dạ dày, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, ợ chua, buồn nôn, thậm chí là viêm loét dạ dày.

Dưới đây là 6 nguyên tắc uống trà để bảo vệ dạ dày:

Không uống trà khi bụng đói:

Khi bụng đói, các chất dinh dưỡng trong trà như caffeine, polyphenol và axit hữu cơ có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, khiến dạ dày tiết nhiều axit hơn. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng khó chịu như đau bụng, ợ chua, buồn nôn.

Không uống quá nhiều trà:

Uống quá nhiều trà có thể gây ra những tác dụng phụ như mất ngủ, bồn chồn, lo lắng, thậm chí là suy giảm chức năng thận. Đặc biệt, những người có chức năng tiêu hóa yếu nên uống trà điều độ.

Không uống trà đặc:

Trà đặc chứa nhiều caffeine và polyphenol hơn trà nhạt, do đó có thể gây kích ứng dạ dày nhiều hơn. Sử dụng trà đặc lâu dài có thể gây tổn thương đường tiêu hóa.

Không chỉ uống một loại trà:

Nếu bạn cảm thấy khó chịu khi uống một loại trà nào đó, bạn nên chọn đổi trà hoặc dừng lại. Điều này có nghĩa là loại trà đó không còn phù hợp với cơ thể bạn.

Hạn chế uống trà mới:

Trà mới dễ gây kích ứng dạ dày hơn trà đã qua bảo quản. Vì vậy, bạn nên bảo quản trà trong mười ngày rưỡi, ủ xong mới uống. Khi pha trà mới, lượng trà phải vừa phải, cố gắng chọn loại trà nhạt.

Uống trà ấm:

Trà nóng có thể gây kích ứng dạ dày hơn trà ấm. Vì vậy, bạn nên uống trà ấm để giảm bớt sự kích ứng của trà. 

Ngoài việc tuân thủ các nguyên tắc trên, bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để bảo vệ dạ dày. Bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế ăn đồ ăn cay nóng, thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn khó tiêu. Bạn cũng nên ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, mệt mỏi. 

Loại trà thích hợp cho người mắc bệnh đường tiêu hóa:

Không có loại trà nào hoàn toàn vô hại đối với dạ dày. Tuy nhiên, hàm lượng caffeine và polyphenol trong trà cũng có những khác biệt nhất định. Việc lựa chọn loại trà phù hợp theo thể chất của bạn có thể giảm thiểu tổn thương cho đường tiêu hóa.

Nếu mắc bệnh tiêu hóa, bạn nên uống ít trà xanh và trà vàng. Trà xanh là trà chưa lên men, trà vàng là trà lên men nhẹ, tính chất của hai loại trà này tương đối lạnh và dễ gây kích ứng hơn. Nếu chức năng đường tiêu hóa yếu, uống trà xanh, trà vàng sẽ chỉ khiến triệu chứng nặng thêm và gây hậu quả nghiêm trọng hơn.

Thay vào đó, bạn nên chọn trà đen, hồng trà. Cả hai đều là loại trà lên men dịu nhẹ, ít gây kích ứng, thích hợp cho những người có chức năng tiêu hóa yếu. Trà đen, hồng trà thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và không kích thích tiết axit dạ dày quá mức.

Bảo Anh 

Theo Kinh tế và đô uồng

Từ khóa: