Hà Tĩnh có 6 sản phẩm OCOP 3, 4 sao đảm bảo các tiêu chuẩn để xuất khẩu, gồm: Bánh ram, cu đơ Bà Hường, bánh đa vừng Nguyên Lâm, nước mắm Luận Nghiệp, sứa Mai Dung.
Việc đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP tại các hội nghị, triển lãm trong tỉnh, trong nước và quốc tế được xem là “mũi chiến lược”. Thông qua các hình thức tổ chức, kết nối triển khai các hoạt động như: Hội chợ sản phẩm OCOP và sản phẩm chủ lực tỉnh Hà Tĩnh hằng năm, phiên chợ đêm cuối tuần, phiên chợ sản phẩm OCOP, phiên chợ OCOP trực tiếp trên sóng truyền hình tỉnh…
Ngoài ra, các sản phẩm OCOP còn được tham gia trưng bày, quảng bá sản phẩm tại các hội chợ và các sự kiện lớn như: Hội chợ OCOP toàn quốc, hội chợ đặc sản vùng miền, hội nghị kết nối các nhà cung cấp, hội nghị quốc tế ngành hàng xuất khẩu.
Đặc biệt, qua các chương trình xúc tiến thương mại, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã có thêm kênh để đưa sản phẩm OCOP của Hà Tĩnh vào phân phối trong hệ thống siêu thị như: Big C, Winmart, Coo.pmart…
Hiện nay, thương mại điện tử đã trở thành một kênh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm hiệu quả. Các sản phẩm OCOP của Hà Tĩnh cũng đang tiếp cận và khẳng định “lên sàn” là nhiệm vụ hàng đầu để mở rộng thị trường.
Đặc biệt, Hà Tĩnh có 6 sản phẩm OCOP 3, 4 sao đảm bảo các tiêu chuẩn để xuất khẩu, gồm: Bánh ram Anh Thu (Thạch Hà), bánh ram Nam Chi - xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc; Cu đơ Bà Hường (Hương Sơn) - xuất khẩu sang thị trường New Zealand;
Bánh đa vừng Nguyên Lâm (huyện Kỳ Anh) - xuất khẩu sang thị trường Nga và Nhật Bản; Sứa Mai Dung (Thạch Hà) - xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản; Nước mắm Luận Nghiệp (TX Kỳ Anh) - xuất khẩu sang thị trường Nga và đang hoàn thiện hồ sơ xuất sang Úc.
Đến nay, toàn tỉnh có 237 sản phẩm OCOP; trong đó có 11 sản phẩm 4 sao, 226 sản phẩm 3 sao. Nhìn chung, các sản phẩm sau khi được công nhận đã nâng cao chất lượng, bao bì mẫu mã, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.
Hoài Thanh
Theo KT&ĐU