Sự kiện hot
11 năm trước

Ảnh hưởng sau mưa bão: Rau, củ, quả đồng loạt tăng giá

Dantin - Do ảnh hưởng của mưa bão, tại nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội, các loại rau đồng loạt tăng giá mạnh, đặc biệt một số loại tăng gấp đôi thậm chí gần gấp ba so với ngày thường. Rau, củ, quá đắt khiến người tiêu dùng buộc phải mua các loại rau củ Trung Quốc về sử dụng...

Dantin - Do ảnh hưởng của mưa bão, tại nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội, các loại rau đồng loạt tăng giá mạnh, đặc biệt một số loại tăng gấp đôi thậm chí gần gấp ba so với ngày thường. Rau, củ, quá đắt khiến người tiêu dùng buộc phải mua các loại rau củ Trung Quốc về sử dụng...


Rau củ tăng giá gấp đôi thậm chỉ gấp ba so với ngày thường.

Đội giá

Dạo quanh một vòng tại các chợ Phú Diễn, Cầu Giấy, Ngã Tư Sở, Nghĩa Tân, Long Biên … ở thành phố Hà Nội trong một tuần trở lại đây, theo ghi nhận của PV báo Đời sống & Tiêu dùng các mặt hàng rau củ quả đồng loạt tăng giá mạnh, đặc biệt một số loại tăng gấp đôi thậm chí gần gấp ba so với ngày thường.

Qua khảo sát, giá rau muống tăng từ 6.000 đồng lên 12.000 đồng/mớ; rau ngót tăng từ 5.000 đồng lên 10.000 đồng/mớ; rau cải xanh “đội giá” từ 6.000 đồng lên đến 12.000 đồng/mớ; bí xanh tăng từ 10.000 đồng/kg lên tới 15.000 đồng/kg… Tăng mạnh nhất vẫn là các loại rau cải ví như cải ngọt giá từ 25.000-30.000 đồng/kg, cải canh giá từ 22.000- 23.000 đồng/kg. Cải canh hoặc cải chít bó mớ giá từ 6.000-8.000 đồng/mớ.

Một số loại củ quả cũng tăng 5.000 - 10.000 đồng/kg. Khoai tây giá từ 20.000- 25.000 đồng/kg. Cà chua giá từ 15.000-20.000 đồng/kg tùy loại. Cà rốt giá từ 20.000 - 22.000 đồng/kg. Đậu đũa có giá từ 19.000 - 20.000 đồng/kg. Bí xanh được bán với giá 17.000 - 20.000 đồng/kg.

Các loại rau thơm như húng, mùi, kinh giới lên giá từ 4.000 - 5.000 đồng/mớ. Đặc biệt hành lá và xà lách tăng giá khá mạnh, hành lá từ 20.000/kg lên 50.000 đồng/kg, xà lách từ 20.000 đồng/kg lên 40.000 đồng.

Ngay như chợ đầu mối Đền Lừ quận (Hoàng Mai, HN) cũng diễn ra tình trạng cháy rau, củ quả. Mới 9h30 phút sáng nhưng su hào, khoai tây, bí, củ cải, bắp cải không tìm đâu ra. Lượng người đổ về chợ quá đông nên luôn diễn ra tình trạng tắc đường, người xe chen lấn.

Bên cạnh đó, nhiều tiểu thương còn một ít hàng thì ra sức hét giá, chỉ trong vòng 30 phút giá rau muống đã tăng từ 6.000 đồng lên 10.000 đồng/bó; rau mùng tơi 3.000 lên 6.000 đồng/mớ; bí xanh từ 7.000 đồng lên 12.000 đồng/kg, cà chua 23.000 đồng/kg; su hào từ 4.000 đồng lên 7.000 đồng/kg, khoai tây 15.000 đồng/kg.

“Liều mình” ăn rau Trung Quốc

Vì rau xanh quá đắt đỏ nhiều người đành phải “liều mình” chuyển sang mua các loại rau củ Trung Quốc thay thế do giá rẻ hơn. Bạn Nguyễn Thị Việt, một sinh viên năm thứ 2 trường ĐH Tài nguyên và Môi trường đang mua rau ở chợ cầu Diễn than phiền: “Cả tuần nay rau đắt quá, mỗi ngày đi chợ mỗi giá. Tiền mua rau nhiều khi bằng tiền mua thịt, cá. Hôm nay đi chợ, hỏi rau xanh loại nào cũng cả chục nghìn đồng một mớ mà mỗi mớ được vài cọng chứ mấy. Thế nên em chuyển sang ăn mấy loại rau củ Trung Quốc như bắp cải, cải thảo... vì giá nó rẻ hơn một chút mà mua một mở được nhiều hơn rau nội địa”.

Theo nhiều tiểu thương cho biết, nhiều loại rau củ Trung Quốc giá vẫn ổn định trước và sau mưa như bão bắp cải 15.000 đồng/kg, khoai tây 16.000 đồng/kg, cải thảo 18.000 đồng/kg, bí đỏ 12.000 đồng/kg... Chị Đinh Phương Oanh, một tiểu thương ở khu vực Cầu Giấy cho biết: “Những loại rau Trung Quốc bình thường rất khó bán, hầu như không ai nhòm ngó đến nhưng mấy ngày hôm nay lại bán rất chạy, do rau trong nước quá đắt”

Theo ghi nhận của PV tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), lượng hàng Trung Quốc đợt này đổ về khá nhiều. Các quầy sạp chuyên rau củ Trung Quốc tấp nập cân đo hàng cho các mối chợ lẻ. Anh Lê Văn Thiện chuyên bán sỉ mặt hàng khoai tây và bắp cải Trung Quốc tại chợ này tiết lộ: Tháng trước hàng ế, các mối đến lấy hàng èo uột. Nhập một xe hàng về nhưng có khi bán cả tuần mới hết. Song, mấy ngày gần đây hàng bán khá chạy, mối chợ lẻ đến lấy ào ào, chỉ bán 2-3 ngày là hết xe hàng.

chị Nguyễn Thị Thương bán rau tại chợ Long Biên cho biết: “Lúc sáng, một khách hàng hỏi mua 3 cải, đến lúc tính tiền hết 30.000 đồng thấy mớ rau buộc được mấy cọng, chị ấy kêu đắt quá rồi quay sang mua bắp cải giả chỉ 15.000 đồng/kg”.

Tác hại khôn lường

Theo các kết quả xét nghiệm rau quả của các cơ quan chuyên môn (nhất là các loại rau, quả của Trung Quốc) đều cho thấy hàm lượng các loại thuốc BVTV tồn dư quá cao so với qui định. Nhưng công tác kiểm tra, giám sát dư lượng thuốc BVTV trong các loại rau quả lại chưa được tiến hành thường xuyên và cho tới thời điểm hiện nay chưa thể kiểm soát nổi. Vì vậy các loại rau quả nhiễm các hoá chất BVTV độc hại vẫn tràn lan trên thị trường gây hậu quả khôn lường tới sức khoẻ người tiêu dùng.

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO, các hợp chất của thuốc bảo vệ thực vật ( BVTV) chứa nguyên tố Clo ( như monito, DDT, 2,4 D...) Khi con người ăn phải các loại rau quả có chứa các hoá chất độc hại này thì cơ thể không có khả năng đào thải ra ngoài qua đường tiêu hoá mà các hoá chất này sẽ được tích luỹ dần trong các mô mỡ, gan và tuỷ sống…gây lên nhiều bệnh tật nguy hiểm như đãng trí, giảm thị lực và sức đề kháng... Các hoá chất BVTV độc hại không chỉ được người nông dân phun trừ sâu, bệnh, cỏ dại trên rau quả mà còn được dùng trong bảo quản, lưu trữ rau quả khi vận chuyển nhằm tránh bị thối hỏng...Những hoá chất này khi tích luỹ trong cơ thể đến một liều lượng nhất định có thể gây đột biến gen ở một số bộ phận trong cơ thể làm cho một số tế bào phát triển bất thường, đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh ung thư. Bên cạnh đó, nếu sử dụng các loại rau quả tồn dư quá nhiều đạm nitorat (NO3) hoặc các hóa chất kích thích sinh trưởng trên cây trồng sẽ gây lên các biến chứng về loãng xương và các bệnh về tủy sống.

Sỹ Thành

Từ khóa: