Hôm nay (12/4) giá vàng thế giới giữ đà tăng, giá lợn hơi điều chỉnh tăng nhẹ ở 2 miền Bắc – Nam, Gần đây hạt thốt nốt sấy dẻo là món ăn vặt được các bà nội trợ yêu thích, tìm mua mặc giá cao.
Giá vàng thế giới tiếp tục tăng
Giá vàng thế giới rạng sáng 12/4 (giờ Việt Nam) tăng với giá vàng kỳ hạn tháng 6 tăng 6,8 USD lên 1.952,3 USD/ ounce. Vàng giao ngay giao dịch lần cuối ở mức 1.953,5 USD/ ounce, tăng 6,6 USD/ ounce so với ngày trước đó.
Chiều tối ngày 11/4, giá vàng thế giới có thời điểm đã chạm mốc cao nhất trong 4 tuần vừa qua là 1.970,8 USD/ ounce do nhu cầu trú ẩn an toàn tăng cao trước lo ngại lạm phát sẽ trở nên nghiêm trọng hơn trong những tháng tới. Tuy nhiên, không lâu sau đó, kim loại quý này đã không thể giữ được đà tăng vì áp lực bán chốt lời của các nhà đầu tư và lợi suất trái phiếu tăng mạnh.
Giá vàng trong nước rạng sáng 12/4 không nhiều biến động khi hầu hết các cơ sở kinh doanh giữ nguyên mức giao dịch của ngày trước đó.
Cụ thể, giá vàng JSC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 68,65 triệu đồng/lượng mua vào và 69,47 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Giá vàng Maritime Bank đang là 68,05 triệu đồng/lượng mua vào và 69,35 triệu đồng/lượng bán ra.
DOJI và Phú Quý SJC là 2 thương hiệu điều chỉnh giá trong rạng sáng ngày 12-4. Cụ thể, DOJI ở khu vực TP Hồ Chí Minh đã điều chỉnh giảm 50.000 đồng ở cả hai chiều xuống còn 68,5 triệu đồng/lượng mua vào và 69,3 triệu đồng/lượng bán ra.
Trong khi đó, Phú Quý SJC lại điều chỉnh giá theo chiều ngược lại. Giá vàng Phú Quý SJC đã tăng 50.000 đồng ở của 2 chiều lên mức 68,7 triệu đồng/lượng mua vào và mức 69,45 triệu đồng/lượng bán ra.
Với giá vàng trong nước gần như không đổi và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco là 1.952,7 USD/ounce, (tương đương 54,1 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí)), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới được rút ngắn.
Giá lợn hơi tăng nhẹ ở 2 miền Bắc - Nam
Giá lợn hơi tại miền Bắc không có nhiều thay đổi mới so với ngày hôm qua.
Hiện tại, mức giá thấp nhất trong khu vực là 53.000 đồng/kg, được ghi nhận tại các tỉnh Thái Nguyên và Ninh Bình.
Đa số các tỉnh thành đều đang giao dịch ổn định trong khoảng 54.000 - 55.000 đồng/kg.
Riêng tỉnh Yên Bái nhích nhẹ một giá lên mức 54.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 53.000 - 56.000 đồng/kg.
Thị trường lợn hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên đồng loạt đứng yên trên diện rộng.
Trong đó, thương lái tại Khánh Hòa và Bình Thuận hiện đang giao dịch lợn hơi với giá cao nhất khu vực là 56.000 đồng/kg.
Các tỉnh thành còn lại thu mua ổn định trong khoảng 52.000 - 55.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 52.000 - 56.000 đồng/kg.
Tại miền Nam, giá lợn hơi hôm nay điều chỉnh tăng từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg.
Cụ thể, tỉnh An Giang tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, hiện đang thu mua lợn hơi tại mức 56.000 đồng/kg, ngang bằng với Vũng Tàu, Vĩnh Long, Bến Tre và Sóc Trăng.
Sau khi tăng 2.000 đồng/kg, tỉnh Tiền Giang điều chỉnh hiện đang giao dịch với giá cao nhất là 57.000 đồng/kg, ngang bằng với tỉnh Bạc Liêu.
Giá lợn hơi hôm nay tại miền Nam dao động trong khoảng 52.000 - 57.000 đồng/kg.
Điểm mặt 3 loại côn trùng đang được lùng mua ráo riết
Nhộng ve sầu
Cứ vào khoảng đầu hè, “dân nhậu” lại lùng mua bằng được nhộng ve sầu về chế biến làm mồi nhậu. Theo khảo sát, trên thị trường hiện nay, nhộng ve sầu đang được rao bán nhộn nhịp trên các chợ mạng với giá từ 300-500 nghìn đồng/kg.
Bán nhộng ve sầu với giá 300 nghìn đồng/kg, chị Minh Lê, trú tại Sơn La cho biết, nhộng ve sầu mỗi năm chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 6. Người dân muốn bắt nhộng ve sầu phải đi vào buổi tối, canh bắt những ấu trùng ve sầu chui lên từ lòng đất, còn non, chưa mọc cánh rồi mang bán cho các đầu mối thu mua.
Nhộng đầu mùa bao giờ cũng rất béo và thơm ngon nên có giá đắt. Hiện tại chủ yếu nhộng phải nhập từ trong miền Nam ra còn nhộng miền Bắc giữa tháng 5 mới có nhiều.
Bọ xít non
Vào đầu tháng 4 hàng năm, các thương lái lại đổ xô về các vùng quê, nhất là Sông Mã (Sơn La) để lùng mua bọ xít non về bán cho các nhà hàng, quán nhậu.
Là đầu mối thu mua bọ xít tại Thuận Châu (Sơn La), anh Lương Kỷ Tỵ cho biết, thời gian này bọ xít có giá cao nhất vì ngon nhất. Mỗi ngày, anh thu mua được từ 20-30kg nhưng vẫn không đủ giao cho các nhà hàng, quán nhậu.
“Bọ xít ngon nhất là bọ xít non. Mùa này, các loại cây nhãn, vải ra chồi non và ra hoa, cũng là mùa sinh sản của bọ xít. Chúng hút nhựa của lá non nên con nào con nấy béo múp, ăn bùi và ngậy nên giá dao động từ 450-500 nghìn đồng/kg. Từ tháng 4-5 thì giá chỉ còn từ 350-400 nghìn đồng/kg vì khi đó bọ xít già, không ngon bằng”, anh Tỵ nói.
Bọ xít mua về sẽ mang rửa qua với nước muối loãng cho bọ xít chết và sạch axit. Sau đó vặt bỏ cánh, đầu và rửa lại thật sạch, cho nước măng chua, mì chính và bọ xít lên bếp trần sơ qua rồi vớt ra. Tiếp đó, cho dầu ăn vào chảo, đun nóng và cho bọ xít vào đảo nhỏ lửa cho giòn, thêm lá chanh, mắc khén và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bọ xít rang chín có vị béo béo, bùi bùi, cay cay, giòn, thơm, đặc biệt là không còn mùi hôi khó chịu.
Nhộng sâu muồng
Được coi là đặc sản của núi rừng Tây Nguyên, nhộng sâu muồng là ấu trùng của loài sâu trên cây muồng, có màu xanh như lá cây, thường bắt đầu xuất hiện vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4 dương lịch.
Trước đây, chỉ người địa phương mới biết đến nhộng sâu muồng nhưng hiện tại, chúng không chỉ được săn đón ở các quán nhậu với giá lên tới 500 nghìn đồng/kg mà nhiều người còn lùng mua về chế biến với giá từ 200-300 nghìn đồng/kg.
Với đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên, sâu muồng là một món ăn bổ dưỡng. Sâu được bắt về để khoảng vài tiếng cho tiêu hết phân trong ruột, rồi ngâm rửa nước muối cho sạch. Sau đó, phi hành mỡ lên rồi cho sâu vào xào, đảo đều nhẹ tay, để nhỏ lửa cho sâu từ từ săn lại cho chín rồi ăn với cơm nóng. Nếu ai thích nêm thêm gia vị thì rắc thêm ít muối trắng, mì chính, lá chanh thái nhỏ và một ít ớt tươi cho hợp khẩu vị.
Hạt thốt nốt sấy dẻo giá đắt đỏ, các bà nội trợ vẫn thích mê
Nhìn qua, từ hình dáng đến màu sắc thốt nốt sấy dẻo khá giống với hạt gạo, chỉ khác là những miếng thốt nốt sấy to gấp cả trăm lần so với hạt gạo.
Loại hạt này là đặc sản miền Tây, cho thu hoạch vào mùa hè. Đặc tính hạt giòn dai, vị ngọt mát nên mọi người thường mua ăn giải nhiệt vào những ngày hè oi bức.
Giá mỗi 1kg hạt thốt nốt tươi dao động trên dưới 100.000 đồng/kg, tuỳ thời điểm. Tuy nhiên, hạt tươi sẽ khó bảo quản hơn. Để trong ngăn mát tủ lạnh chỉ được một tuần, còn cấp đông thì để được 3 tháng nhưng khi sử dụng sẽ kém ngon.
Hàng sấy dẻo về bán với giá 190.000 đồng/kg. Bởi, loại này dễ bảo quản, có thể ăn luôn giống như hoa quả sấy dẻo hoặc đem rim, cho vào sữa chua ăn đều được. Song mới đầu khách khá lạ lẫm, đa số mua vì tò mò, còn tưởng đó là gạo.
Món này nếu cứ thế ăn trực tiếp thì dai giòn sần sật kiểu rất giống kẹo chip chip. Quan trọng hơn, chúng có vị ngọt thanh tự nhiên, không phải là ngọt tẩm đường nên sẽ tốt cho sức khoẻ, ăn không lo béo mập.
Trên các khu chợ online rao bán khá nhiều thốt nốt sấy dẻo. Món ăn này được đóng hộp, đóng túi theo trọng lượng 0,5kg hoặc 1kg. Giá của hạt thốt nốt sấy dẻo phổ biến ở mức 180.000-220.000 đồng/kg, song cũng có nơi bán tới 270.000 đồng/kg.
Dù vậy, các chủ hàng cho biết, món ăn vặt này vẫn rất đắt khách, nhất là vào khi chuẩn bị vào hè, nhu cầu mua món ăn giải nhiệt tăng cao.
Hương Trà /KTDU