Sự kiện hot
2 năm trước

Bản tin Tiêu dùng 23/9: Sấu chín cuối vụ đắt gấp 3 lần vẫn được nhiều người săn lùng

Hôm nay (23/9) giá vàng thế giới tăng mạnh, giá lợn hơi tiếp tục giảm trên cả nước; Vào cuối mùa dù giá sấu chín đắt gấp 3 lần so với chính vụ nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng rút ví để thưởng thức.

Giá vàng tăng mạnh

Đêm 21/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.680 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.687 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm 21/9 thấp hơn khoảng 7,7% (141 USD/ounce) so với đầu năm 2022. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 48,2 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 18,4 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 21/9.

Kết thúc phiên giao dịch 21/9, giá vàng 9999 trong nước được SJC và Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết theo thứ tự mua vào và bán ra như sau:

SJC Hà Nội: 65,80 triệu đồng/lượng - 66,62 triệu đồng/lượng

Doji Hà Nội:  65,80 triệu đồng/lượng -  66,55 triệu đồng/lượng

SJC TP.HCM: 65,80 triệu đồng/lượng - 66,60 triệu đồng/lượng 

Doji TP.HCM: 65,95 triệu đồng/lượng -  66,55 triệu đồng/lượng

Giá lợn hơi tiếp tục giảm trên cả nước

Tại khu vực miền Bắc, thị trường lợn hơi điều chỉnh giảm rải rác ở một vài nơi.

Trong đó, sau khi hạ nhẹ 1.000 đồng/kg, thương lái tại Hưng Yên và Thái Bình hiện đang giao dịch lợn hơi với giá cao nhất khu vực là 62.000 đồng/kg, ngang bằng với Bắc Giang.

Tỉnh Phú Thọ điều chỉnh giá thu mua xuống còn 60.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với ngày hôm qua. 

Giá lợn hơi  hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 59.000 - 62.000 đồng/kg.

Thị trường khu vực miền Trung, Tây Nguyên giảm từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg. 

Theo đó, Lâm Đồng, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Khánh Hòa cùng giảm 1.000 đồng/kg xuống còn 58.000 đồng/kg và 61.000 đồng/kg. 

Tỉnh Bình Định hiện đang giao dịch với giá 60.000 đồng/kg sau khi giảm 2.000 đồng/kg. 

Các tỉnh thành còn lại không ghi nhận thay đổi mới về giá.

Hiện tại, giá thu mua lợn hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 56.000 - 61.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, giá lợn hơi cũng giảm theo xu hướng chung, mức giảm cao nhất 2.000 đồng/kg. 

Cụ thể, mức giá 57.000 đồng/kg được chứng kiến tại Vũng Tàu sau khi giảm 2.000 đồng/kg trong hôm nay. 

Cùng hạ nhẹ một giá, các tỉnh Đồng Tháp, Bình Dương, Bình Phước cùng đưa giá thu mua xuống chung mức 58.000 đồng/kg. 

Hiện đang neo tại ngưỡng cao nhất khu vực với giá 63.000 đồng/kg là tỉnh Long An, giảm 1.000 đồng/kg. 

Giá lợn hơi khu vực miền Nam hôm nay dao động trong khoảng 57.000 - 63.000 đồng/kg.

Sấu chín cuối vụ đắt gấp 3 lần vẫn được nhiều người săn lùng

Khác với vị chua, hơi chát của loại sấu xanh, sấu chín có mùi thơm nhẹ, ăn ngọt dịu nên được nhiều người tìm mua. Vào thời điểm tháng 9 này đang là mùa sấu chín cuối vụ, giá sấu chín đắt gấp 3 lần bình thường. Tại các chợ cóc hay trên chợ mạng, giá sấu chín vào khoảng 40.000đồng/kg. Dẫu vậy, không ít người đã săn lùng mua sấu chín về dầm đường.

Mỗi lần ra chợ, chị Thơm (Hà Nội) lại đặt mua 2kg sấu chín với giá 100.000 đồng/kg về ăn dần. Chị cho biết, mọi năm cứ thời điểm sấu chín là chị lại lùng mua. Năm nay giá sấu chín bị cao hơn mọi năm từ 10.000 – 20.000 đồng. 

"Ở chợ mọi năm bán cũng nhiều mà năm nay thấy sấu chín hiếm hơn. Hôm nào tôi lấy nhiều là phải dặn trước họ 2 – 3 hôm để lấy đủ. Thường thì tôi mua vài kg một để làm ô mai sấu, hồng trà sấu chín hoặc chỉ làm sấu dầm. Sấu chín không chua như xanh, vị ngọt nhẹ lại pha lẫn chút chua chua thanh ăn rất thích" – chị chia sẻ.

Theo chia sẻ của chị Nhi – một tiểu thương bán hoa quả ở chợ Hà Đông, ngay từ những ngày đầu tháng 9 đã có rất nhiều người hỏi mua sấu chín nên chị cũng thu mua về bán bên cạnh các loại hoa quả khác.

Sấu chín người mua một vài lạng ăn vặt, có người mua tới vài cân để về dầm hoặc 2-3 kg về ngâm đường nhưng nhiều khi vẫn phải báo hết hàng vì không có hàng. Thế nhưng mỗi ngày chị cũng chỉ gom được khoảng 20kg sấu chín bán, còn ai thích ăn phải đặt trước. 

Sấu chín cuối vụ ngoài những khách lẻ mua còn có nhiều người bán đồ ăn vỉa hè lấy để chế biến thành món quà vặt đi bán rong khắp phố. Sấu sau khi được mua về họ gọt vỏ, chuẩn bị muối ớt rồi lang thang trên các con phố để bán sấu chín. Dù giá bán chỉ khoảng 10.000 – 20.000 đồng/túi nhưng cũng giúp cho những người bán món quà vặt này thêm một khoản không nhỏ. Để tiện cho khách mua hàng, sấu chín thường được đóng vào từng túi 200g. Sấu thường để nguyên kèm muối ớt hoặc trộn cùng với cóc, xoài chua.

Quả lạ có vỏ hệt da rắn, giá cao chót vót vẫn ‘cháy hàng’

Salak lớp vỏ bên ngoài giống quả mây Thái bán rong trên phố. Nhưng ngoại trừ phần vỏ ra thì phần thịt quả bên trong hoàn toàn khác biệt. 

Mây Thái có phần thịt quả màu vàng, ăn mềm, vị chua ngọt và có mùi hơi giống sầu riêng. Còn salak khi bóc lớp vỏ bên ngoài, phần thịt bên trong trắng nõn, giòn như ăn quả lê, vị ngọt đậm xen lẫn một chút chua nhẹ. Đặc biệt, khi ăn salak sẽ cảm nhận được mùi vị giống như mùi mít kết hợp với sầu riêng.

Là đầu mối bán salak Indonesia ở Nguyễn Trãi (Hà Nội), chị Đào Thuý Hằng thừa nhận, đây là trái cây xách tay, mỗi tuần hàng chỉ về một chuyến duy nhất và thường “cháy hàng” ngay sau đó. Chưa kể, số lượng hàng về mỗi chuyến cũng chỉ có hạn nên khách muốn ăn salak đều phải đặt trước.

Chị Nguyễn Thị Trà Giang - đầu mối bán trái cây ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) - cho biết, salak còn có tên gọi là quả da rắn hay quả mây. Loại trái cây này mới bán nhiều ở các khu “chợ mạng”, đều là hàng xách tay từ Indonesia.

Trái này ăn giòn sần sật, vị ngọt (9 phần ngọt, 1 phần chua) và có mùi vị vô cùng độc đáo. Tuỳ vào độ chín của quả mà cho ra mùi vị khác nhau. Một số người ăn cảm thấy chúng có hương vị kết hợp giữa dứa, ổi và chuối, tuy nhiên cũng có người thấy giống mùi sầu riêng và mít kết hợp.

Trên thị trường hiện nay, trái salak Indonesia được rao bán khá nhiều với mức giá dao động từ 160.000-200.000 đồng/kg tuỳ loại, thậm chí có nhiều đầu mối bán với giá 220.000-260.000 đồng/kg. 

Các đầu mối buôn bán salak cho hay, hàng không có sẵn, khách muốn mua thường phải đặt trước, nhanh thì 2-3 ngày, lâu hơn thì phải chờ khoảng 1 tuần.

Hương Trà/ KTDU

Từ khóa: