Hôm nay (28/9) giá vàng thế giới giảm sâu, giá lợn hơi giảm rải rác ở 3 miền; Củ niễng được thực khách rất ưa chuộng tranh thủ đặt mua lúc vào mùa, dân buôn hốt bạc triệu mỗi ngày.
Giá vàng thế giới giảm sâu
Tới 9h49' hôm nay (ngày 28/9, giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.625 USD/ounce, giảm 13 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng giao tương lai tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.631,6 USD/ounce, giảm 12,4 USD/ounce so với đêm qua.
Đêm 27/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.638 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.643 USD/ounce.
Giá vàng thế giới đêm 27/9 thấp hơn khoảng 10,0% (183 USD/ounce) so với đầu năm 2022. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 47,0 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 18,6 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 27/9.
Kết thúc phiên giao dịch 27/9, giá vàng 9999 trong nước được SJC và Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết theo thứ tự mua vào và bán ra như sau:
SJC Hà Nội: 64,60 triệu đồng/lượng - 65,62 triệu đồng/lượng
Doji Hà Nội: 64,60 triệu đồng/lượng - 65,60 triệu đồng/lượng
SJC TP.HCM: 64,60 triệu đồng/lượng - 65,60 triệu đồng/lượng
Doji TP.HCM: 64,50 triệu đồng/lượng - 65,50 triệu đồng/lượng
Giá lợn hơi giảm rải rác ở 3 miền
Giá lợn hơi tại miền Bắc giảm 1.000 đồng/kg đến 5.000 đồng/kg tại nhiều tỉnh thành trong khu vực.
Trong đó, Hà Nội, Phú Thọ và Lào Cai lần lượt giảm 3.000 đồng/kg, 4.000 đồng/kg và 5.000 đồng/kg xuống còn 55.000 - 57.000 đồng/kg.
Sau khi giảm 2.000 đồng/kg, Bắc Giang và Hưng Yên hiện thu mua lợn hơi ở mốc 60.000 đồng/kg.
Thái Bình giảm 1.000 đồng/kg trong hôm nay, thương lái đang giao dịch tại mốc 61.000 đồng/kg, cao nhất khu vực.
Giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 55.000 - 61.000 đồng/kg.
Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá lợn hơi có xu hướng đi ngang tại phần lớn tỉnh thành trong ngày hôm nay.
Trong đó, mốc giá cao nhất khu vực đang là 61.000 đồng/kg, ghi nhận ở các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị.
Thấp hơn một giá là các địa phương như Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Khánh Hòa khi giao dịch với giá 60.000 đồng/kg.
Riêng Bình Thuận và Lâm Đồng điều chỉnh giảm 1.000 đồng/kg xuống còn 55.000 đồng/kg và 57.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 55.000 - 61.000 đồng/kg.
Thị trường lợn hơi khu vực miền Nam hôm nay giảm rải rác ở một số địa phương.
Cụ thể, Long An giảm 1.000 đồng/kg xuống mốc cao nhất khu vực là 62.000 đồng/kg.
Tương tự, Bình Phước, Đồng Nai, TP HCM, Bình Dương, Vũng Tàu, An Giang và Cần Thơ giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg, hiện giao dịch trong khoảng 56.000 - 57.000 đồng/kg.
Sau khi giảm 2.000 - 3.000 đồng/kg, Trà Vinh và Bến Tre lần lượt thu mua lợn hơi với giá 54.000 đồng/kg và 55.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay tại miền Nam dao động trong khoảng 54.000 - 62.000 đồng/kg.
Củ niễng trở thành đặc sản hút khách
Niễng là cây lương thực, ngày xưa mọc dại tại các bờ ao, bờ đầm. Vào khoảng mùa thu đông, đó là mùa thu hoạch củ niễng, người dân sẽ nhổ về chế biến các món ăn trong gia đình. Vài năm trở lại đây, củ niễng bỗng được các thương lái tìm mua nhiều, giá cũng tăng lên mỗi năm nên người dân Nam Định rủ nhau trồng niễng làm kinh tế.
Củ niễng có màu tím sẫm, thân phình to, khi bóc bớt lớp vỏ bên ngoài sẽ hiện ra màu trắng xanh. Nhìn qua, nhiều người sẽ nhầm tưởng đó là củ sả nhưng chúng có kích thước to hơn gấp 3-4 lần.
Thu hoạch niễng, người dân cũng đi bẻ về. Sau đó, họ bắt đầu tách lá, vứt bẹ già bên ngoài, chỉ lấy phần non nhất của cây. Sau khi bóc từng lớp vỏ, phần ruột trắng lộ ra. Người dân sẽ bó thành từng bó đem bán hoặc đổ theo cân cho thương lái.
Mùa niễng thường chỉ kéo dài khoảng một tháng nên loại củ này được chị em rủ nhau mua để kịp thưởng thức.
Bán củ niễng 3 năm nay, chị Nhung (Đống Đa, Hà Nội) nhận định mặt hàng này năm nào bán cũng đắt khách. “Có ngày, tôi bán được cả trăm bó, mà mỗi bó là 10 củ. Giá của chúng tuỳ từng năm, năm nay giá cao nhất lên đến 55.000 – 60.000 đồng/bó, tuỳ thuộc vào từng đợt nhập hàng”, chị nói.
Ngoài bán theo bó, chị còn bán theo cân với giá 50.000 đồng/kg. Khách hàng của chị đặt mua rất nhiều, mới nhập về bán chưa đến một tuần chị đã bán được hơn 3 tạ củ niễng.
Theo tìm hiểu, giá củ niễng hiện tại ở Hà Nội dao động từ 55.000- 60.000 đồng/bó 10 củ, hoặc giá 50.000 - 55.000 đồng/kg. Giá này cao hơn năm trước từ 5.000 – 10.000 đồng/bó.
Loại quả quê bán đầy chợ với giá “rẻ hều” được biến tấu thành đặc sản nửa triệu đồng/kg
Là loại quả quê phổ biến ở mọi miền đất nước, quả hồng có nhiều loại như hồng giòn, hồng ngâm, hồng trứng, hồng da tre… phục vụ nhu cầu, sở thích của từng cá nhân, từng lứa tuổi.
Thời điểm này là cuối thu, đầu đông, trên khắp các khu chợ ở các tỉnh thành, người tiêu dùng có thể dễ dàng bắt gặp quả hồng được bán với giá chỉ từ 25-50 nghìn đồng/kg.
Tuy nhiên, ngoài số lượng hồng tươi rất lớn cung cấp ra thị trường, người dân Đà Lạt đã sử dụng “bí kíp” riêng để biến thứ quả tưởng chừng như quê mùa này thành đặc sản cao cấp có giá lên tới nửa triệu đồng/kg.
Chị Ngọc Nga, chủ cơ sở sản xuất hồng treo gió tại Cầu Đất (Đà Lạt, Lâm Đồng) cho biết, mùa hồng Đà Lạt thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Ngoài thu hoạch hồng trứng, hồng giòn thì chị còn làm từ 2-3 tấn hồng treo gió mỗi năm để phục vụ cho khách có nhu cầu.
Nói về các công đoạn làm hồng treo gió, chị Nga cho hay, hồng sau khi hái về sẽ chọn những quả to, chắc tay và không bị dập để làm hồng treo gió.
Theo chị Nga, bình thường hồng treo gió chị bán từ 450-500 nghìn đồng/kg nhưng năm nay mất mùa nên chắc chắn giá sẽ tăng hơn so với năm trước từ 50-70 nghìn đồng/kg
Theo chị Phương, chỉ có hồng Đà Lạt là ngon nhất bởi chất đất và khí hậu của Đà Lạt đủ nắng, đủ gió, đủ lạnh để làm se khô bề mặt trái hồng nhưng cũng vừa đủ nắng để giữ được mật ngọt bên trong không bị khô. Cắn một miếng qua lớp vỏ dai dai, dẻo dẻo là tới lớp ruột mềm đượm mật, thơm lừng, rất đặc biệt.
Hương Trà/ KTDU