Hôm nay (7/11) giá vàng thế giới tăng mạnh, giá lợn hơi đi ngang trên cả nước; Đào vàng mang sắc vàng hoàng kim đẹp mắt, thu hút nhiều người đặt mua về thưởng thức hoặc làm quà biếu tặng sang trọng mặc dù rất đắt đỏ.
Giá vàng tăng mạnh
Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ tăng 52,1 USD/ounce lên 1.682,7 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 12/2022 trên sàn Comex New York tăng 47,5 USD lên 1.676,6 USD/ounce.
Với mức giá ở thời điểm hiện tại, thì chênh lệch giữa giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) và giá vàng SJC trong nước vào khoảng 16,67 triệu đồng/lượng
Kết thúc phiên 5/11, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 66,7 triệu đồng/lượng (mua vào)- 67,7 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 66,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,72 triệu đồng/lượng (bán ra).
Doji Hà Nội niêm yết ở mức 66,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,6 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 66,6 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 67,5 triệu đồng/lượng.
Giá lợn hơi đi ngang trên cả nước
Thị trường lợn hơi ở khu vực miền Bắc chững giá tại tất cả địa phương khảo sát.
Cụ thể, giá lợn hơi tại Yên Bái, Lào Cai và Phú Thọ duy trì ở mốc 52.000 đồng/kg - thấp nhất khu vực ở thời điểm hiện tại.
Tiếp đó, tỉnh Vĩnh Phúc giao dịch cao hơn một giá, ở mức 53.000 đồng/kg.
Thương lái tại các tỉnh, thành gồm Bắc Giang, Nam Định, Hà Nam, Hà Nội và Ninh Bình tiếp tục thu mua lợn hơi với giám55.000 đồng/kg.
Các địa phương còn lại cũng không ghi nhận thay đổi mới về giá, ổn định tại mức 56.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 52.000 - 56.000 đồng/kg.
Thị trường khu vực miền Trung, Tây Nguyên không ghi nhận biến động nhiều về giá.
Theo đó, Đắk Lắk tiếp tục là tỉnh có giá thu mua thấp nhất khu vực với 52.000 đồng/kg.
Nghệ An, Thừa Thiên Huế và Ninh Thuận ghi nhận cao hơn một giá, hiện cùng giữ mức 53.000 đồng/kg.
Tại các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Bình Thuận, giá lợn hơi đi ngang tại mức 54.000 đồng/kg.
Các địa phương khác tiếp tục giao dịch lợn hơi trong khoảng 55.000 - 56.000 đồng/kg.
Theo đó, giá lợn hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong khoảng 52.000 - 56.000 đồng/kg.
Tại thị trường miền Nam, giá lợn hơi đồng loạt đi ngang trên diện rộng. Hiện, heo hơi được thu mua với giá không quá 56.000 đồng/kg.
Cụ thể, An Giang là tỉnh duy nhất ghi nhận giá thu mua ở mức 56.000 đồng/kg - cao nhất khu vực.
Trong khi đó, Sóc Trăng duy trì giao dịch lợn hơi tại mức 50.000 đồng/kg - thấp nhất khu vực.
Tương tự, lợn hơi tại Kiên Giang và Trà Vinh cũng được thu mua với giá ổn định, lần lượt là 51.000 đồng/kg và 52.000 đồng/kg.
Qua khảo sát, giá lợn hơi ở khu vực miền Nam hôm nay dao động trong khoảng 50.000 - 56.000 đồng/kg.
Hạt kơ nia trở thành đặc sản giá 150.000 đồng/kg
Cây kơ nia hay còn gọi là cây cầy, cây cô đơn là loại cây gỗ lớn, tán rậm rạp, mọc hoang trên rừng và xanh tốt quanh năm. Cây Kơ nia không mọc thành rừng mà chỉ sống đơn lẻ một mình nhưng bốn mùa không thay lá.
Vì là loại cây mọc hoang nên ngày xưa hầu như chỉ lấy hạt kơ nia ăn chơi chứ không mua bán. Tuy nhiên, vài năm gần đây, hạt kơ nia bỗng trở thành đặc sản, được bán thương mại, thậm chí là thu mua để xuất khẩu nên giá từ vài chục nghìn đồng đã lên đến hàng trăm nghìn đồng/kg.
Theo chị Uyên, quả kơ nia nhìn như quả xoan, nhỏ như ngón tay cái, khi chín có màu vàng nhạt và tự rụng. Mỗi năm cây chỉ cho quả một lần. Vào tháng 11 hàng năm, người dân đi rừng nhặt về từng gùi nhỏ, đập tách hạt và mang bán.
“Phải 6-7kg quả mới đập được 1kg hạt. Khi nhai hạt sống sẽ thấy rõ mùi tinh dầu đặc trưng xông lên mũi cùng với vị béo, ngậy trong vòm miệng. Nếu rang khô lên như rang lạc thì sẽ có mùi thơm, giòn, béo như hạt điều”, chị Uyên nói.
Rao bán hạt kơ nia trên chợ mạng với giá 160 nghìn đồng/kg, chị Lê Thị Yến, trú tại Phạm Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, năm trước chị được một người bạn ở Gia Lai gửi ra làm quà Tết. Thấy lạ và ngon nên hỏi mối nhập về bán.
Hạt sống được chị bán với giá 60-80 nghìn đồng/kg, hạt rang chín có giá từ 140-150 nghìn đồng/kg.
Đào vàng giá cao vẫn cháy hàng
Thời gian này, trên thị trường xuất hiện nhiều loại đào khác nhau. Trong đó, đào xuất xứ từ tỉnh Yamnashy - Nhật Bản, có màu vàng ươm bên ngoài, vàng óng bên trong, đang khá được các chị em quan tâm, săn đón.
Trái đào Nhật Bản quả to, đều tăm tắp, cầm chắc tay, mỗi quả từ 300-500gr. Đào có vỏ mỏng, ăn ở ngoài cảm giác hơi giòn, bên trong mềm tan chảy cùng vị ngọt thanh, thơm mát.
Đào vàng được bán theo quả hoặc theo cặp. Theo khảo sát, 1 quả đào vàng 300gr có giá 350.000 đồng, cao gấp 25 lần so với đào Trung Quốc. Còn bán theo cặp thì chúng dao động trong khoảng 550.000 - 1.000.000 đồng/cặp (tùy kích thước); thùng đào vàng hơn chục quả có giá lên tới 5.000.000 đồng/thùng.
Theo người bán, một trong những cách ăn đào vàng của người Nhật đó là chỉ lột vỏ rồi ăn chứ không cắt để tránh phạm thịt loại quả đắt đỏ này. Dùng tay miết nhẹ ở phần rãnh trái đào, miết nhẹ theo đường kẻ dọc và nhẹ nhàng tách phần vỏ đào ra. Lột sạch phần vỏ và ăn lạnh.
Được biết đào là biểu tượng cho sự trường thọ, sinh sôi nảy nở, còn ngụ ý tượng trưng cho sự sum vầy, gia đình hạnh phúc nên được nhiều khách hàng chọn làm quà biếu. Đào vàng Nhật Bản có mùa vụ ngắn nên dịp này đào vàng luôn trong tình trạng cháy hàng.
Hương Trà/ KTDU