Thời gian gần đây, cành ngô (bắp) lại được sử dụng như những loài hoa đẹp khác, gây bất ngờ và thích thú với khách hàng.
Mứt chuối mễ giá đắt đỏ vẫn “cháy” hàng
Chuối tá quạ hay còn gọi là chuối mễ, quả chuối to, dài và cong giống mỏ của con quạ. Loại chuối này rất đặt biệt, người dân thường bán theo quả. Điểm đặc biệt nữa đó là cách ăn chuối này cũng khiến nhiều người ngạc nhiên. Khi chuối chín, nếu ăn trực tiếp, chuối sẽ rất nhạt và bở, không ngon. Người ta thường sẽ đem hấp, luộc hoặc nướng lên, lúc đó ăn chuối lại rất ngọt, dẻo, ngon và cảm nhận có mật ở trong.
Khoảng gần một tháng trở lại đây, nhiều người không khỏi bất ngờ vì xuất hiện loại mứt làm từ chuối tá quạ, giá bán lên đến 200.000 đồng/kg. Chuối mễ làm mứt rất ngon và đẹp mắt, mứt chuối có màu vàng ruộm, thơm lừng, độ ngọt vừa phải vì làm bằng đường phèn nên nhiều người yêu thích. Màu của mứt đều là màu tự nhiên, ăn rất thơm.
Quả chuối chọn làm mứt phải là những quả chuối chín già thì màu mới đẹp, khi ăn sẽ thơm và có vị béo. Những quả non sẽ làm mứt bị cứng, không thơm ngon. Đặc biệt, chuối làm mứt là chuối tươi, không được sử dụng những quả chuối đã bảo quản trong tủ lạnh.
Cành ngô đắt khách nhờ trend cắm hoa độc lạ
Ngô vốn là loại hoa màu không còn xa lạ với người nông dân Việt Nam. Nhưng lần đầu tiên, loại cây lương thực này lại được cắm thành những bình hoa trang trí. Dưới bàn tay khéo léo của nhiều bà nội trợ, những bình ngô cũng có sức hút rất đặc biệt.
không khó để mua một bắp ngô với giá khoảng 5.000 - 7.000 đồng/bắp ở những gánh hàng rong ngoài chợ. Thế nhưng ngô dùng để cắm hoa thì không dễ để mua được.
Mặc dù giá của loại này không đắt, nhưng người mua cũng phải đặt hàng 3-4 ngày mới nhận được. Một set ngô cắm hoa gồm 10 bắp, còn dính với thân cây được bán với giá khoảng 90.000 đồng.
Sau khi mua về, ngô được tách vỏ, tạo hình như những đóa hoa rồi được cắm vào bình trông rất đẹp mắt.
Không chỉ "làm mưa, làm gió" trên chợ online mà ngay cả nhiều hàng hoa tươi ở Hà Nội cũng bắt đầu nhập ngô về bán vì thấy quá nhiều người hỏi mua.
Tại các chợ, cây ngô với mức giá dao động từ 70.000 – 120.000 đồng/set 10 cành. Mỗi cây ngô sẽ có một bắp ngô già, hạt vàng óng. Những cây ngô có nguyên bắp này chỉ cần bóc lớp vỏ ngoài của bắp là cắm vào bình. Người dùng có thể cắm khô, không cần nước, sẽ không mất công thay nước như cắm các loại cành quả khác. Đặc biệt, chị cho biết bắp ngô còn mang biểu tượng cho sự no đủ, sung túc, mang đến tài lộc dồi dào cho gia chủ.
Trứng vịt bắc thảo giá cao gấp 3 lần loại thường vẫn đắt hàng
Trứng bắc thảo (hay trứng Bách Thảo, Bách nhật trứng, Thiên niên bách nhật trứng) là món trứng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ở nước ta, món trứng này được làm từ trứng vịt hoặc có thể là trứng gà, ủ trong một hỗn hợp từ đất sét, tro, muối, vôi và trấu... trong nhiều tuần lễ hay nhiều tháng. Hiện tại loại trứng này được nhiều người tìm mua
Theo người bán, trứng vịt bắc thảo thường phải ủ tầm 2 tháng mới ăn được, càng để lâu càng ngon. Khách hàng nếu muốn cẩn thận có thể đem đi luộc rồi mới ăn. Nguyên liệu gồm có muối, đất sét, tro, trấu... Những thứ này sẽ được chia tỷ lệ nhất định, nếu sai sẽ không ra được sản phẩm ngon, sau đó quấn quanh trứng rồi để trong chiếc lu. Để ủ khoảng 2 tháng là có thể đem trứng ra ăn. Những người không ăn quen sẽ thấy trứng này có mùi khai, khó chịu nhưng ăn quen thì thấy rất ngon và muốn thưởng thức thêm.
Trên thị trường, trứng vịt đang được bán với mức giá khoảng 3.000 đồng/quả. Nhưng trứng vịt bắc thảo được rao bán với mức giá dao động từ 10.000 – 12.500 đồng/quả. Ngoài ra, có người còn rao bán trứng gà bắc thảo vi sinh với mức giá lên đến 25.000 đồng/quả.
Lá nguyệt quế được săn lùng ở nước ngoài
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, mặt hàng lá cây nguyệt quế ghi nhận kim ngạch xuất khẩu tháng 8/2023 tăng kỷ lục 1.483,1% - trị giá 51 nghìn USD. Cộng dồn 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu lá nguyệt quế đạt 903 nghìn USD (khoảng 22 tỷ đồng), tăng đột biến 2.090,7% so với cùng kỳ năm 2022. Mặt hàng này cũng tăng tỷ trọng từ 0,7% trong năm 2022 lên 19,8% trong năm 2023.
Lá nguyệt quế (bay leaves) phát triển mạnh ở vùng Địa Trung Hải. Loại lá này luôn tỏa ra mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu. Lá nguyệt quế còn được dùng để đan thành vòng nguyệt quế, biểu trưng cho sự chiến thắng, quyền lực và tài lộc.
Lá nguyệt quế có vị cay cay, đắng, thơm, hay dùng để nấu phở - món ăn phổ biến của người Việt. Chúng cũng được dùng để ướp, xào, nêm nếm, khử mùi tanh của thịt cá.
Tại thị trường trong nước, giá lá nguyệt quế khô đang được các công ty nông sản, siêu thị bán ra với mức dao động trong khoảng từ 50.000 - 70.000 đồng/100gr. Tại các siêu thị ở Mỹ, giá lá nguyệt quế dao động 1,5-2 triệu đồng/kg.
Thị trường gia vị và hương liệu thế giới đã được định giá 21,3 tỷ USD năm 2021 và sẽ tăng lên 27,4 tỷ USD năm 2026. Lá nguyệt quế, hồi Việt Nam được tiêu thụ mạnh ở nhiều khu vực Nam Á (như Ấn Độ, Bangladesh), Đông Á (Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc), Mỹ và các nước thuộc Liên minh châu Âu - EU.
Hương Trà (t/h)
Theo Kinh tế và Đồ uống