Nhiều cửa hàng giới thiệu sản phẩm bánh Trung thu Kinh Đô, Hữu Nghị, Hải Hà... nằm trên các tuyến phố đẹp ở các quận Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy (Hà Nội) đã gần một tháng nay, nhưng khách vẫn vắng hoe.
Hai cửa hàng bánh Trung thu hoạt động hơn tháng nay trước cổng chính Công viên Thống nhất (vị trí đắc địa) nhưng khách hàng vẫn thờ ơ. Ảnh: Lộc Nga
Bên cạnh các đầu bếp có bàn tay vàng ở khách sạn lớn tập trung cho các sản phẩm bánh Trung thu để quảng bá thương hiệu khách sạn thì các nhà sản xuất bánh lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị... cũng đầu tư rất lớn cho việc xây dựng gian hàng ấn tượng, tạo ra được hộp bánh có hình thức đẹp và đặc biệt các loại bánh nướng bánh dẻo có khuôn mẫu truyền thống như hình cá chép, bông lan, bông cúc, còn nhiều loại bánh khác lại chọn hình hài 12 con giáp làm vui lòng những người cầm tinh các con giáp.
Ông Nguyễn Xuân Quá, Giám đốc Cty Bánh Bảo Ngọc cho biết, người trung niên và người lớn tuổi ăn bánh Trung thu không nhiều. Trẻ em thì lại rất thích bánh nướng, bánh dẻo có hình lợn, gà, chó ... ngộ nghĩnh. Đặc biệt là những hình nộm đó cùng với tuổi của các em. Đó là lý do rất nhiều lò bánh tư nhân sản xuất bánh nướng, bánh dẻo hình con giáp này. Mỗi chiếc bánh giá chỉ trên dưới 20.000 đồng, người mẹ nào cũng có thể mua được cho con. Giá rẻ, bán được số lượng lớn nên lãi lớn.
Năm nay, Tập đoàn Kinh Đô đã xuất khẩu 20 tấn bánh sang Mỹ và Campuchia. Kiều bào ta ở nước ngoài thích bánh Trung thu có khuôn mẫu truyền thống và nhân đỗ xanh trứng mặn.
Với mong muốn thuyết phục được nhiều người dùng bánh Trung thu, các nhà sản xuất thường cam kết: Nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ, không dùng đường hóa học, chất phụ gia. Để khách hàng hài lòng hơn, trên mỗi chiếc bánh đều có ghi thời hạn sử dụng rõ ràng. Đặc biệt, cứ vào mùa bánh, các cơ quan chức năng lại tăng cường thanh tra, kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó là lý do buộc các nhà sản xuất phải nghiêm túc thì mới tồn tại được.
Cũng để tăng sự hiếu kỳ của khách hàng, một số cơ sở đã sản xuất loại bánh Trung thu lạnh sử dụng các nguyên liệu truyền thống như: Cùi dừa, hạt sen, vừng đen hoặc bơ, xoài, mít để làm nhân còn bột nếp cái hoa vàng làm vỏ bánh dẻo. Loại bánh này thời hạn sử dụng rất ngắn, nhưng bảo quản trong tủ lạnh thì vẫn dẻo và thơm ngon do đặc thù của loại nhân quyết định.
Năm nay, bánh đa dạng về sản phẩm, đặc biệt là các nhân bánh hoa quả nhập khẩu, nhưng phần đa người tiêu dùng vẫn thích bánh có nhân đậu xanh trứng mặn, hoặc bánh thập cẩm có nhân mỡ muối và lá chanh tươi. Đây là những nguyên liệu truyền thống phù hợp với khẩu vị của người Việt và giá bánh không cao như các loại dùng vi cá mập, rong biển, thạch rau câu hoặc cao lương mỹ vị khác. Năm nay rong biển, tảo biển cũng được một số nhà sản xuất bánh chọn làm nguyên liệu bánh để “câu” khách.
Tập đoàn Kinh Đô sản xuất bánh Tuyết theo phong cách Nhật Bản có nhân là trứng sữa, vừng đen và trà xanh. Bánh Tuyết xốp, dễ ăn, gây cảm giác khác lạ nên được một số người chú ý.
Ngoài các “ông lớn” có thế mạnh về bánh Trung thu, ở các quận, huyện ngoại thành của Hà Nội như Quốc Oai, Thạch Thất, Nam Từ liêm, Bắc Từ Liêm, Phúc Thọ... cũng có tới hàng ngàn lò bánh tư nhân nhỏ lẻ sản xuất với giá 10.000 - 15.000 đồng/chiếc. Điều đáng nói là, phần đông các cơ sở nhỏ lẻ sản xuất thường chọn mua nhân bánh, hương liệu ở chợ Đồng Xuân và một số chợ đầu mối.
Năm nay, Tập đoàn Kinh Đô dự kiến đưa ra 2.800 tấn bánh trên cả nước, tăng 15% số lượng và 7% về giá so với năm ngoái. Các loại bánh khác như: Hữu Nghị, Hải Hà... giá cũng tăng nhẹ theo trọng lượng. Giá bán trung bình của các nhà sản xuất từ 40.000 - 60.000 đồng/chiếc trong hộp có 4 chiếc.
Nhiều nhà sản xuất bánh cho biết sẽ không có chuyện giảm giá hoặc khuyến mãi như các năm trước. Tuy vậy, theo một số chuyên gia làm bánh truyền thống thì: Mặc dầu năm nay bánh Trung thu được bán rất sớm, song lượng tiêu thụ trong mùa Vu lan không nhiều. Thời điểm bánh bán được nhiều nhất là trước Rằm Trung thu khoảng 1 tuần. Những người cần đi biếu thì cũng mua vào thời điểm này. Những người mua bánh để ăn thì cận kề Tết Trung thu mới mua. Hầu hết các loại bánh có giá từ 1 triệu đồng trở lên thường được khách hàng mua để đi biếu chứ ít người mua để ăn.
Lộc Nga
theo Thanh tra