Sự kiện hot
10 năm trước

Bất thường trên thị trường tiền tệ

Lãi suất tín phiếu liên tục giảm, lãi suất thị trường liên ngân hàng có xu hướng tăng mạnh, giá USD trên thị trường chợ đen thấp hơn USD ngân hàng...

Lãi suất tín phiếu liên tục giảm, lãi suất thị trường liên ngân hàng có xu hướng tăng mạnh, giá USD trên thị trường chợ đen thấp hơn USD ngân hàng...

Lãi suất tín phiếu liên tục giảm

Theo dữ liệu của Reuters, hôm qua (18/10), NHNN đã phát hành 2.098 tỷ đồng tín phiếu trên thị trường mở (OMO). Cụ thể, NHNN đã phát hành 1.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 28 ngày, lãi suất 4,0%/năm; phát hành 1.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 56 ngày với lãi suất 5,9%/năm; và phát hành 98 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 91 ngày với lãi suất 6,5%/năm.

Như vậy, chỉ trong vòng 8 ngày, lãi suất tín phiếu kỳ hạn 28 ngày liên tục giảm. So với ngày 10/10, lãi suất tín phiếu kỳ hạn này đã giảm 1,9%.

Tổng lượng tiền NHNN bơm qua thị trường mở kể từ đầu tuần là 3.702 tỷ đồng (trong đó có 845 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn), tổng lượng hút về trong thời gian này là 9.086 tỷ đồng (trong đó có 4.196 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu); tổng trạng thái hút ròng là 5.384 tỷ đồng.

Tính đến ngày 18/10, dư nợ đối với nghiệp vụ Repo là 3.906 tỷ đồng trong khi đó dư nợ Sell Outright là 22.205 tỷ đồng. Vì vậy, trong thời gian tới, NHNN tiếp tục sẽ bán tín phiếu để hút bớt tiền khả dụng từ phía các ngân hàng và thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 8% trong bối cảnh lạm phát trong tháng 9 tăng đột biến, đạt mức 2,2% cho riêng tháng 9.

Nguồn: Reuters và tính toán. Số liệu tính đến ngày 18/10

Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng mạnh

Cũng theo dữ liệu trên Reuters, kể từ đầu tuần, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đang có xu hướng tăng mạnh so với tuần trước. Ngày 18/10, lãi suất qua đêm được chào ở mức 3.88%/năm, kỳ hạn 1 tuần ở mức 4,50%/năm, kỳ hạn 1 tháng ở mức 5,00%/năm. Như vậy, so với tuần trước, lãi suất đã tăng 1,1%, 1,16% và 0,87% lần lượt đối với lãi suất qua đêm, lãi suất kỳ hạn 1 tuần và kỳ hạn 1 tháng.

Trong bối cảnh không có tài sản thế chấp để vay trên thị trường liên ngân hàng cũng không có giấy tờ có giá để vay trên thị trường mở, tình trạng vượt trần lãi suất nhằm giải quyết thanh khoản sẽ tiếp tục còn tiếp diễn hoặc chấp nhận vay trên thị trường liên ngân hàng với lãi suất cao. Số liệu cung cấp trên Website của NHNN cũng cho thấy, nhiều ngân hàng vẫn phải vay mượn trên thị trường liên ngân hàng với lãi suất là 12%/năm đối với kỳ hạn 6 tháng trong ngày 8/10.

Trên thị trường tiền gửi, việc nhiều NHTM tiếp tục đẩy mạnh huy động vốn và tình trạng vượt trần lãi suất vẫn tiếp diễn đẩy lãi suất tiền gửi tăng cao đối với cả kỳ hạn dưới 12 tháng và trên 12 tháng.

Việc lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng mạnh cùng với tình trạng xé rào lãi suất cho thấy nhiều ngân hàng nhỏ đang tiếp tục gặp vấn đề về thanh khoản trong khi các ngân hàng lớn đang tương đối dư dả tiền để mua một lượng lớn trái phiếu và tín phiếu.

Giá USD tự do thấp hơn tỷ giá của các NHTM

Mặc dù thị trường ngoại hối đang tương đối ổn định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, tỷ giá thị trường chợ đen đang có những dấu hiệu cho thấy đang có hiện tượng thu mua ngoại tệ qua một số điểm như giá USD tự do thấp hơn USD ngân hàng trong khi chênh lệch mua - bán ngoài thị trường này là 10 đồng/1 USD, còn ở trong các ngân hàng phổ biến là 40 - 50 đồng.

Giá mua và bán USD ngoài thị trường tự do chênh lệch như vậy có thể thấy thị trường này đang tăng cường mua USD chuẩn bị cho nhu cầu cuối năm.

Theo TTVN

Từ khóa: