Sự kiện hot
3 năm trước

Bầu Thụy đã thâu tóm lô ‘đất vàng’ 11A Cát Linh?

Lô đất 11A Cát Linh, Hà Nội vốn được Công ty Tạp phẩm và Bảo hộ lao động sử dụng thực hiện dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ. Tuy nhiên, nhiều năm qua dự án không triển khai và theo nguồn tin Nhadautu.vn, có khả năng bầu Thụy đã thâu tóm lô “đất vàng” này.

11a-cat-linh2
Lô "đất kim cương" 11A Cát Linh chủ trương đầu tư trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp hiện đang được sử dụng làm quán bia, bãi trông xe 

Công ty cổ phần Tạp phẩm và Bảo hộ lao động (Sunprotexim, có trụ sở tại 11A Cát Linh, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội) tiền thân là Công ty Tạp phẩm và Bảo hộ lao động được thành lập theo Quyết định số 153 của Bộ Thương Mại (nay là Bộ Công Thương) năm 1995.

Đến năm 2004, công ty này cổ phần hóa theo Quyết định số 1215 của Bộ Thương Mại. Sau cổ phần hóa, nhà nước vẫn nắm 43,29% vốn điều lệ của Sunprotexim. Đặc biệt, công ty này sở hữu khá nhiều đất tại Hà Nội như: 30 Đoàn Thị Điểm, 11A Cát Linh, 352 Giải Phóng… Trong đó, lô đất 30 Đoàn Thị Điểm và 11A Cát Linh có thể hợp khối và được coi là "đất vàng" tại Hà Nội với 2 mặt tiền phố Đoàn Thị Điểm và Cát Linh, chỉ cách Văn Miếu - Quốc Tử Giám vài bước chân.

Từ năm 2010, Sunprotexim đã chủ trương xây dựng hai dự án trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp cao 15 tầng, tại số 11A Cát Linh và 30 Đoàn Thị Điểm.

Theo kế hoạch, Sunprotexim sẽ khởi công dự án tại số 11A Cát linh vào quý IV/2010. Để thực hiện dự án, các ki-ốt tại số 30 Đoàn Thị Điểm được sửa sang để các đơn vị tại số 11A Cát Linh chuyển sang. Tuy nhiên, sau đó không thấy dự án triển khai. Sau nhiều năm, lô “đất kim cương” này vẫn bỏ hoang và trở thành bãi đỗ xe, quán bia.

11A-cat-linh
Lô "đất kim cương" 11A Cát Linh chủ trương đầu tư trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp hiện đang được sử dụng làm quán bia, bãi trông xe

Đến tháng 3/2017, một công ty có tên Công ty cổ phần Bình Minh Group xuất hiện tại địa chỉ số 11A Cát Linh. Bình Minh Group có vốn điều lệ 5 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập là: Phạm Hoàng Long (28%); Trần Ngọc Hà và Nguyễn Thị Kim Dung mỗi người sở hữu 36% vốn điều lệ.

Thế nhưng, tháng 1/2018, cả 3 cổ đông trên đều đã thoái vốn. Lúc này, vốn điều lệ của Bình Minh Group cũng tăng lên 50 tỷ đồng.

Chưa rõ tổ chức hay cá nhân nào thâu tóm Bình Minh Group. Tuy nhiên, người đại diện pháp luật, kiêm Tổng giám đốc mới lại là người khá quen thuộc đó là ông Trịnh Văn Thiệm.

Ông Thiệm được biết đến là người đại diện của một số công ty như: Công ty TNHH xây dựng Vinakanto; Công ty cổ phần Tôn Đản Hà Nội và Công ty cổ phần du lịch Kim Liên.

Công ty cổ phần Tôn Đản Hà Nội và Công ty cổ phần du lịch Kim Liên được biết đến là thành viên của ThaiGroup – doanh nghiệp do ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) làm chủ.

ThaiGroup của Bầu Thụy được biết đến nhiều trong các thương vụ thâu tóm “đất kim cương” tại Hà Nội, như việc chi 1.000 tỷ đồng mua khách sạn Kim Liên năm 2015.

Chưa rõ thông tin chuyển nhượng lô đất 11A Cát Linh của Sunprotexim ra sao. Song, rất có thể với việc thay đổi người đại diện tại Bình Minh Group, lô “đất kim cương” trên đã về tay ThaiGroup của bầu Thụy.

Thủy Tiên
Theo Nhà đầu tư

Từ khóa: