Sự kiện hot
3 năm trước

Bệnh viện Bạch Mai sẽ xét nghiệm Covid-19 cho 5.000 nhân viên, bệnh nhân

Sau khi xác định bệnh viện có 3 bệnh nhân mắc Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng kế hoạch làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Ngày 25/3, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì buổi họp với Bệnh viện Bạch Mai về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai, đến ngày 25/3 đã ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 liên quan đến bệnh viện, trong đó có bệnh nhân 86 và bệnh nhân 87 là 2 nữ điều dưỡng được xác định dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 19-20/3, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).

Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân 133 được chẩn đoán xác định mắc Covid-19 ngày 23/3. Trường hợp này nhập viện điều trị tại khoa Thần Kinh từ ngày 29/2. Đến ngày 22/3, bệnh nhân được chuyển tuyến điều trị tiếp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. Trên đường trở về Tân Phong, Lai Châu bằng xe cứu thương bệnh nhân có sốt. Ngày 23/3, bệnh nhân được lấy mẫu làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh viện Bạch Mai sẽ xét nghiệm Covid-19 cho 5.000 nhân viên, bệnh nhân

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đến làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 25/3.

Từ ngày 19/3, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành tiêu độc, khử trùng tất cả khu vực liên quan. Bệnh nhân nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

159 nhân viên y tế liên quan được cách ly tại Trung tâm Khám bệnh và điều trị ban ngày, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 2 lần (ngày 21/3 và 24/3). Kết quả sơ bộ âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục được cách ly, theo dõi nghiêm ngặt.

Toàn bộ 84 người, bao gồm 34 nhân viên y tế, 24 bệnh nhân, 26 người chăm sóc bệnh nhân tại C4 - Viện Tim mạch (nơi bệnh nhân thứ 86 điều trị trước khi phát hiện bệnh Covid-19) đã được cách ly tại C9 - Viện Tim mạch riêng, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (ngày 21/3 và 24/3). Tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2, được tiếp tục cách ly, theo dõi nghiêm ngặt.

Hiện nay, tổng số 243 người tại 2 khu vực cách ly nói trên đều trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng kế hoạch làm xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 cho tất cả nhân viên (gần 4.000 người) và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Bệnh viện Bạch Mai đã áp dụng các biện pháp nhằm giảm tải số lượng người đến bệnh  viện như: ngừng hầu hết các hoạt động tái khám, chỉ khám và điều trị những trường hợp cấp cứu hoặc phải điều trị liên tục; đóng cửa Nhà tang lễ BV; chỉ bố trí cổng vào bệnh viện tại đường Giải phóng. Đồng thời, bệnh viện đang rà soát, xem xét kỹ các bệnh nhân có thể xuất viện và tạm thời chưa cho bệnh nhân đã điều trị khỏi xuất viện.

Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tiến hành tiêu độc, khử trùng tất cả các khu vực liên quan; kiểm soát chặt chẽ quy trình nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm Covid-19 tại tất cả các khoa phòng; thiết lập kiểm tra thân nhiệt, rửa tay tại cổng vào và các điểm trong khu vực khám bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao những nỗ lực của bệnh viện trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời đề nghị Bệnh viện Bạch Mai phải thực hiện nghiêm, quyết liệt các hoạt động để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, hạn chế tối đa lây lan ra cộng đồng.

Đối với nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đang được cách ly tại nhà cũng như trong bệnh viện, toàn thể nhân viên bệnh viện thực hiện khai báo sức khỏe online.

Thứ trưởng đề nghị Bệnh viện phối hợp với Sở Y tế Hà Nội xem xét đóng cửa tạm thời một số phòng khám trước khu vực Bệnh viện Bạch Mai; phát huy tinh thần trách nhiệm của nhân viên y tế, đề nghị tạm thời dừng trong 14 ngày các hoạt động tại các phòng khám tư nhân của các nhân viên y tế bệnh viện Bạch Mai.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn giao Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xây dựng kế hoạch, tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả những người hiện đang có mặt tại tại BV, bao gồm: toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân; hoàn thành trước ngày 29/3.

Đồng thời, giao Tổ công tác của Bộ Y tế phối hợp, hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai xây dựng kế hoạch chi tiết và tổ chức thực hiện các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 tại bệnh viện. Cục Y tế dự phòng - Dự án Đào tạo dịch tễ học thực địa FEPT tiến hành điều tra dịch tễ các đối tượng liên quan theo quy định.

Bộ Y tế kêu gọi cộng đồng đoàn kết, ủng hộ tinh thần và tiếp thêm sức mạnh để các thầy thuốc - những người chiến sĩ đang ở tuyến đầu tiếp tục đứng vững trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Công lý

Từ khóa: