Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Bí thư Thành ủy Hà Nội: 'Không có chuyện phong tỏa Hà Nội' do dịch COVID-19

Trước những thông tin không chính xác trên mạng xã hội về việc Hà Nội phong tỏa do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tối 6/5, trao đổi với báo chí xung quanh thông tin này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định: Tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin đồn trên mạng.

Chú thích ảnh

Phun khử khuẩn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Ảnh: Trung Nguyên

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Hà Nội chỉ khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch và hợp tác với cơ quan chức năng để đẩy lùi dịch bệnh. Vì vậy, tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa thành phố như một số thông tin đồn thổi.

Hiện nay tình hình dịch bệnh tuy căng thẳng nhưng các cơ quan chức năng của Hà Nội vẫn thực hiện tốt, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch với quyết tâm cao, đặc biệt là khi xảy ra ổ dịch tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Đồng thời khẩn trương truy vết, cách ly, xét nghiệm đối với các trường hợp nghi nhiễm, tiếp xúc gần và khoanh vùng các khu vực nguy cơ để sàng lọc.  

Trước đó, thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tại phiên họp ngày 4/5/2021 đã nêu rõ, công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố được các cấp, các ngành của thành phố triển khai thực hiện quyết liệt. Vì vậy, đã kịp thời triển khai nhanh chóng một số biện pháp hiệu quả để kiểm soát dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của TP. Hà Nội.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 6/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: Thời gian qua, Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt khi có ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn, bằng nhiều biện pháp để ngăn chặn nguồn lây và cơ chế lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, trước nguy cơ tiếp tục có những ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, các đơn vị chức năng cần khẩn trương hơn nữa trong công tác xét nghiệm, truy vết, cách ly khi có ca nhiễm cũng như duy trì thường xuyên kiểm tra đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh...

Đặc biệt, các bệnh viện cần nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh việc tuyên truyền người dân nghiêm túc thực hiện các quy định trong công tác phòng, chống dịch, tuân thủ “5K”, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm.

“Thành phố mong muốn sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, hệ thống chính trị, vận động người dân chung sức, đồng lòng để sớm ngăn chặn dịch trên địa bàn”, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị.

Cũng tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, liên quan đến chùm ca bệnh ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, đến nay các địa phương đã rà soát được 2.621 trường hợp đã đến khám chữa bệnh, ra vào bệnh viện thăm bệnh nhân. Công tác truy vết đang tiếp tục được khẩn trương triển khai để bao vây, dập dịch. Khó khăn nhất trong đợt dịch lần này là có nhiều ca nhiễm trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, do đó cần sự tự giác khai báo của người dân để sớm lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, sàng lọc, cách ly, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

V.T

Theo Báo Tin tức

Từ khóa: