Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Bình Định trở thành điểm sáng đầu tư mới của miền Trung

Thời gian qua, Bình Định luôn là “miền đất hứa” khi có hàng ngàn tỷ đồng đã chảy về các dự án trên địa bàn. Không chỉ vậy, nhiều nhà đầu tư lớn trên cả nước cũng về “xứ Nẫu” để tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Dòng vốn đầu tư liên tục đổ về

Ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định cho biết, Ban Quản lý Khu kinh tế đã có Quyết định chấp thuận nhà đầu tư cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phú Sơn Thuận đầu tư dự án Khu vui chơi giải trí Đầm Thị Nại.

Dự án có diện tích 30,44 ha (tại xã Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn, thuộc Phân khu 4, Khu kinh tế Nhơn Hội), tổng vốn đầu tư dự án là 795,672 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án là 36 tháng kể từ ngày nhà đầu tư được quyết định giao đất, cho thuê đất.

Theo quy hoạch, Khu vui chơi giải trí Đầm Thị Nại gồm các công trình vui chơi giải trí (Công viên nước, thủy cung, tắm suối nóng, hệ thống đường tàu lượn, các trò chơi mạo hiểm, bắn súng sơn…); các công trình phụ trợ (văn phòng điều hành, quản lý, khu vực cho nhân viên phục vụ, nhà bảo vệ, khu dịch vụ, nhà hàng và hội nghị...); cây xanh cảnh quan được bố trí xen kẽ với các khu chức năng. 

Khu vui chơi giải trí Đầm Thị Nại khi đi vào hoạt động sẽ hình thành một tổ hợp vui chơi giải trí đẳng cấp, góp phần đa dạng hóa các loại hình du lịch, dịch vụ của tỉnh nhà, tạo cú hích mới trong thu hút khách du lịch đến với địa phương.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Xưởng sản xuất đồ nội, ngoại thất bằng nhựa giả mây của Công ty TNHH Get Weavin (tại Cụm công nghiệp Tân Đức, xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn).

Mục tiêu dự án là sản xuất các sản phẩm nội ngoại thất bằng nhựa giả mây, với quy mô dự án 100 tấn sản phẩm/năm. Dự án có tổng vốn đầu tư 6,5 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động vào quý III/2023.

Theo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định, từ đầu năm nay, toàn tỉnh đã thu hút được 29 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 5.545 tỷ đồng. Trong đó, có 15 dự án được đầu tư trong các Cụm Công nghiệp như: Tường Sơn (thị xã Hoài Nhơn); Rẫy Ông Thơ, Hóc Bợm, Tây Xuân (huyện Tây Sơn); Gò Bùi, Gò Cầy, Gò Cây Duối (huyện An Lão); Tân Đức (thị xã An Nhơn) với tổng vốn đầu tư 328,48 tỷ đồng.

5 dự án ngoài KKT, KCN có tổng vốn đầu tư hơn 3.173 tỷ đồng, 9 dự án trong KKT, KCN có tổng vốn đầu tư hơn 2.043 tỷ đồng. Phân theo lĩnh vực, có 22 dự án thuộc lĩnh vực Công nghiệp; 4 dự án thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch và 3 dự án thuộc lĩnh vực bất động sản.

Phân theo địa bàn, huyện Tây Sơn có 8 dự án, huyện An Lão có 4 dự án, thị xã Hoài Nhơn 2 dự án, thị xã An Nhơn 4 dự án; TP. Quy Nhơn và huyện Tuy Phước mỗi địa bàn 1 dự án và trong KKT, KCN có 9 dự án.

Cả tỉnh hiện có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,091 tỷ USD; trong đó có 38 dự án trong KKT và KCN với tổng vốn đăng ký 843,35 triệu USD và 48 dự án ngoài KKT và KCN với tổng vốn đăng ký 245,56 triệu USD.

binh-dinh-moi-goi-nha-dau-tu

Từ đầu năm nay, toàn tỉnh Bình Định đã thu hút được 29 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 5.545 tỷ đồng. Ảnh: Nguyễn Tri.

“5 tháng đầu năm 2022, UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với các nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh như: Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood, Tập đoàn Tân Á Đại Thành, Câu lạc bộ Bất động sản Việt Nam, Câu lạc bộ Bất động sản TP.Hồ Chí Minh nhằm cung cấp thông tin, xúc tiến đầu tư một số dự án tại tỉnh”, ông Bay cho hay.

Hoàn thiện hạ tầng, đón sóng đầu tư

Theo ông Bay, trong 7 tháng cuối năm, địa phương đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, rút ngắn tối đa thời gian giải quyết thủ tục hành chính có liên quan đến quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tiến độ thi công, xây dựng các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh cũng được đẩy nhanh nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo sự liên kết phát triển trong vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung và các tỉnh phía bắc Tây Nguyên.

Đồng thời, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công đối với các dự án trọng điểm được đôn đốc khẩn trương thực hiện. Các Sở, ngành cũng tập trung chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư sớm triển khai dự án Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định.

Trung tâm chú trọng xúc tiến đầu tư tại chỗ, hỗ trợ nhà đầu tư trong triển khai dự án, khuyến khích doanh nghiệp tái đầu tư và mở rộng sản xuất, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng một số khu, cụm công nghiệp thu hút các nhà đầu tư thứ cấp; tạo quỹ đất thu hút các dự án đầu tư có vốn lớn, thân thiện với môi trường.

Nguyễn Tri
Theo nhadautu.vn

Từ khóa: