Sự kiện hot
4 năm trước

Bộ Công thương: Nhiều nhóm ngành nghề bị ảnh hưởng từ dịch Covid - 19

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường làm tăng trưởng ở hầu hết các ngành, lĩnh vực chậm lại. Bên cạnh đó, thời tiết những tháng đầu năm không thuận lợi, hạn hán, xâm nhập mặn, mưa đá diễn ra sớm ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng cây trồng... Thứ Trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải thông tin tại buổi họp báo chiều 15/5

Trước tình hình đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp vừa phòng chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe người dân, vừa phòng chống suy giảm kinh tế và giữ vững ổn định xã hội, nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thẳng Hải phát biểu tại buổi họp báo chiều 15/5
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thẳng Hải phát biểu tại buổi họp báo chiều 15/5

Bộ Công Thương cũng đã ban hành và tập trung tổ chức triển khai quyết liệt việc ứng phó với dịch Covid-19 trên tinh thần rất chủ động, quyết liệt đồng bộ cả trong công tác phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo chung của Ban Chỉ đạo quốc gia và trong công tác triển khai các giải pháp để xử lý khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, đến cuối tháng 4/2020 dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới hầu hết các nền kinh tế trên thế giới, trong đó có các đối tác thương mại lớn.

Tính đến cuối tháng 4/2020, dịch Covid-19 đã lan ra trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, ảnh hưởng nặng nề tới hầu hết các nền kinh tế trên thế giới, trong đó có các đối tác thương mại lớn của Việt Nam.

Để kiểm soát dịch bệnh, nhiều quốc gia đã thực hiện phong tỏa thành phố, giãn cách xã hội tạm thời khiến cho hoạt động giao thương, sản xuất kinh doanh bị đình trệ, ảnh hưởng đến nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ ở hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Do đó, nhiều tổ chức quốc tế đã đồng loạt đưa ra điều chỉnh dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Do tác động trên, xuất khẩu của Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp trong tháng 4/2020, rõ rệt nhất là nhóm hàng công nghiệp chế biến giảm 20% so với tháng trước, ước đạt 14,42 tỷ USD.

Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng nhiên liệu và khoáng sản giảm 57,9% so với tháng 3/2020, đạt 128 triệu USD; kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông, lâm, thủy sản giảm 6,4% so với tháng 3/2020, ước đạt 2,03 tỷ USD.

Đối với thì trường hàng hóa, hóa xuất khẩu trong tháng 4 với các nước đối tác lớn của Việt Nam đều bị sụt giảm so với tháng trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cụ thể thị trường ASEAN giảm 20%, Trung Quốc giảm 12,0%; Nhật Bản giảm 20,6%; Hàn Quốc giảm 16,5%... Không chỉ có vậy do hoạt động xuất khẩu giảm sút do dịch Covid-19 đã kéo theo kim ngạch nhập khẩu hàng hóa trong 4 tháng đầu năm giảm 0,3% so với cùng kỳ năm trước, ước đạt 78,08 tỷ USD.

Dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ tới hoạt động thương mại, dịch vụ trong tháng 4/2020, hoạt động mua sắm hàng hóa, chi tiêu của người tiêu dùng giảm mạnh, nhiều cơ sở lưu trú, ăn uống, lữ hành phải tạm đóng cửa trong thời gian giãn cách xã hội.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 4 giảm 20,52% so với tháng trước và giảm 26% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2019 tăng 10,3%).

4 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 4,27% so với cùng kỳ năm trước - là mức giảm đầu tiên trong vòng nhiều năm qua. (Tốc độ tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 4 tháng các năm 2015-2019 lần lượt là: 10,7%; 10%; 10%; 11,3%; 11,9%).

Để tiếp tục phòng chống dịch cùng việc thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, Bộ Công thương đã thành lập Tổ Công tác để xây dựng và triển khai Kế hoạch hành động của ngành Công Thương nhằm khôi phục và thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại trong giai đoạn mới phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Công Thương đã triển khai thực hiện nghiêm túc, tích cực các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, Bộ đã chủ động xem xét, ban hành nhiều Chỉ thị, Quyết định để chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Huy Đức
Theo KTDU

Từ khóa: