Sự kiện hot
3 tháng trước

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh: Bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh, góp sức phát triển kinh tế vùng biên giới

Trong những năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực triển khai các biện pháp về công tác bảo vệ biên giới, giữ gìn trật tự, an toàn - an ninh và cứu hộ cứu nạn; đẩy mạnh các chương trình phối hợp từ cấp Bộ Chỉ huy đến cấp đồn Biên phòng và các thôn, xã biên giới của nước bạn Lào nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác, phát triển kinh tế vùng biên.

Phóng viên đã có dịp gặp gỡ Đại tá Nguyễn Thái Bình - Chính ủy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và được chia sẻ về những kết quả mà BĐBP Hà Tĩnh đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Đại tá Nguyễn Thái Bình - Chính ủy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh.

- Phóng viên: Trước tiên, xin Đại tá cho biết, trong những năm qua Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đạt được những thành tích đáng kể nào trong thực thi nhiệm vụ của mình?

- Đại tá Nguyễn Thái Bình - Chính ủy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh: Những năm qua, trên địa bàn biên giới Hà Tĩnh về cơ bản ổn định, hòa bình, phát triển hữu nghị. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh cũng đã tích cực duy trì thực hiện nghiêm quy định trực bảo vệ các ngày lễ, Tết, các sự kiện trọng đại của đất nước, bảo đảm an ninh, an toàn đón đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến thăm, làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh và kiểm tra đơn vị; ban hành Nghị quyết, kế hoạch triển khai đồng bộ, chặt chẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh năm 2023 được Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng thưởng Bằng khen.

BĐBP Hà Tĩnh đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh, cho Tỉnh ủy, UBND nhiều chủ trương trong quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới đất liền và vùng biển nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó, có nhiều kết quả nổi bật như: Trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu; trong đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy; tham gia phát triển kinh tế xã hội ở khu vực biên giới, bộ đội biên phòng Hà Tĩnh đã chung sức xây dựng nông thôn mới và tham gia củng cố cơ sở chính trị ở trên địa bàn biên giới, xây dựng các tổ chức quần chúng cơ sở chính trị nhằm xây dựng địa bàn biên giới luôn vững mạnh, góp phần củng cố và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới. Bên cạnh đó, Bộ đội biên phòng cũng đã tham gia với cấp ủy, chính quyền địa phương. Hiện nay, có 8 đồng chí tham gia cấp ủy cấp huyện và 10 đồng chí tham gia cấp ủy cấp xã….

Về công tác đối ngoại biên phòng: Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh xác định đây là một nội dung quan trọng, hằng năm đều đưa vào nghị quyết công tác chỉ đạo, chỉ huy xây dựng kế hoạch và thường xuyên nằm trong kế hoạch, biên bản ghi nhớ, trao đổi, hội đàm, chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi thông tin với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào.

Đặc biệt là với công an, quân sự của tỉnh Bolykhamsay và Khum Muộn. Hai bên thường xuyên trao đổi, nắm chắc tình hình của hai bên, thống nhất chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Trong đó, giúp nước bạn với các công tác nghiệp vụ, tập huấn cho lực lượng bảo vệ biên giới. Theo thống kê, từ năm 2016 đến nay đã tập huấn hơn 60 lực lượng và vào hồi tháng 10/2023 đã tập huấn thêm cho hơn 20 lực lượng nước bạn về công tác bảo vệ an ninh biên giới.

Bên cạnh đó, vào các ngày Lễ Tết của nước bạn Lào, Bộ đội bên phòng Hà Tĩnh cũng thường xuyên thăm hỏi, chúc tết, tặng quà nhằm xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt. Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh cũng đã tham mưu, cầu nối cho cấp ủy chính quyền địa phương kết nghĩa cùng dân cư các bản nhằm kết nốt tình cảm gắn bó giữa hai dân tộc; chia sẻ, giúp đỡ nhau về phát triển kinh tế hộ gia đình; cùng nhau bảo vệ biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác...

Về công tác cứu hộ cứu nạn của bộ đội biên phòng Hà Tĩnh: BĐBP xác định nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn là một nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, do vậy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ BĐBP luôn có bản lĩnh chính trị, quyết tâm cao nhằm hạn chế mức thiệt hại tối đa nhất, trong lũ lụt hay công tác cứu hộ, cứu nan trên biển, được Tỉnh ủy, UBND tỉnh đánh giá cao.

Chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan chức năng, các cấp, các ngành để nắm chắc tình hình, đấu tranh thắng lợi nhiều chuyên án, vụ án lớn và đặc biệt là về ma túy và bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực để tạo môi trường thông thoáng cho nhà đầu tư và bảo đảm an ninh, an toàn cho nhà đầu tư hoạt động trên khu vực khai thác, khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo và các khu kinh tế cảng biển, nhằm góp phần giữ vững an ninh trật tự và góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà.

Thành tích nổi bật là bộ đội biên phòng xây dựng nông thôn mới, năm 2015 đến nay chúng tôi đã đưa được 6 xã về đích nông thôn mới. Những xã biên giới hầu như là khó khăn, địa bàn rộng đi lại thì hiểm trở. Nhưng chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ, là một sự tri ân đối với bà con vùng biên giới đã giúp đỡ bộ đội biên phòng suốt 64 năm qua. Do đó, từ việc huy động nguồn lực xã hội hóa, kêu gọi các doanh nghiệp cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp với các cấp, các ngành và bỏ công sức, "bỏ đồng lương bộ đội, bỏ công sức bộ đội" đến việc khai thác nguồn lực tại chỗ được cấp ủy, chính quyền cho phép để xây dựng nông thôn mới.

Với kết quả trên chúng tôi đã góp phần đưa được 6 xã về đích nông thôn mới năm 2023 tại xã Tân Liên, một xã miền núi cũng rất khó khăn của huyện Hương Khê, chúng tôi đã huy động bốn chục cán bộ, chiến sĩ và huy động cả đóng góp ngày lương được 1,6 tỷ để đưa Thôn 3 của xã Hương Liên đạt chuẩn nông thôn mới, đưa cả xã  đạt chuẩn nông thôn mới toàn quốc năm 2023.

Chương trình “Nâng bước em đến trường” và “con nuôi Đồn Biên phòng” được BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai rất hiệu quả.  

Bên cạnh đó, một mô hình BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai rất hiệu quả, đó là chương trình “Nâng bước em đến trường” và “con nuôi Đồn Biên phòng”. Hiện nay, BĐBP Hà Tĩnh đang đỡ đầu 44 cháu là học sinh và 6 cháu nuôi tại các Đồn Biên phòng. Đây là những cháu có hoàn cảnh rất khó khăn, điều kiện để các cháu đến trường gặp nhiều trở ngại, thậm chí có nhiều cháu bỏ học… chúng tôi đã vận động giúp các cháu, đỡ đầu các cháu 500 ngàn/1 tháng; các ngày lễ, Tết, khai giảng… chúng tôi cũng mua sách, cặp đến tặng các cháu và động viên các cháu học tập.

 Hiện, 6 cháu nuôi tại Đồn thì có 4 cháu người dân tộc Chứt, 2 cháu dân tộc Kinh. Các cháu có phòng học riêng, ngày các chú đưa đi học, tối thì các chú kèm cặp, sinh hoạt với các chú bộ đội biên phòng.

Thời gian gần đây, nhiều trẻ em được Bộ đội biên phòng đỡ đầu đã đậu vào các trường đại học, đặc biệt có 1 em người dân tộc Chứt tên là Hồ Thị Sương hiện đang theo học Khoa Sư phạm tại Trường Đại học Hà Tĩnh, em vừa được bình chọn là "Sinh viên 5 tốt" của Trung ương Đoàn.

Hiện nay Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh đã thành lập 16 câu lạc bộ mang tên “Phụ nữ với chiến sỹ quân hàm xanh”, trong chương trình “đồng hành phụ nữ với Biên cương”, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với Hội phụ nữ Hà Tĩnh tổ chức nhiều chương trình nhằm tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho phụ nữ biên cương, vừa xây dựng cộng đồng vừa giúp phát triển kinh tế.

- Nhắc đến biên phòng Hà Tĩnh là nhắc đến công tác đấu tranh phòng chống buôn bán ma túy với nhiều thành tích nổi bật. Xin Đại tá cho biết, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn hiện tại có những diễn biến như thế nào? Trong thời gian tới, Biên phòng Hà Tĩnh có những biện pháp gì để đấu tranh mạnh mẽ hơn?

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm về ma túy có dấu hiệu diễn biến phức tạp, nơi đây được gọi là địa bàn để các đối tượng buôn bán ma túy trung chuyển vào trong nước. Mặc dù tình hình rất phức tạp, khó khăn, phức tạp và nguy hiểm. Tuy nhiên BĐBP Hà Tĩnh xác định đây là nhiệm vụ quan trọng.

Do đó, BĐBP đã trao đổi, phối hợp với lực lượng chức năng trong nước như hải quan, công an..., bên cạnh đó cũng phối hợp với các lực lượng chức năng của nước bạn Lào nhằm ngăn chặn tối đa, không cho các đối tượng buôn bán ma túy qua vùng biên giới.

Trong thời gian qua BĐBP Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 130 vụ/174 đối tượng; trong đó 29 vụ/44 đối tượng hình sự về tội phạm ma túy, XNC trái phép, vận chuyển pháo nổ, vật liệu nổ. Tang vật: 45kg MTTH (25kg ma túy đá; 20kg Ketamin); 68.846 viên MTTH; 155,5 kg pháo, 08 bánh Herôin, 9,6 kg thuốc nổ, 13 kíp nổ, 35m dây cháy chậm, 01 khẩu súng tự chế, 01 khẩu súng thể thao, 25 viên đạn, 07 tấn sỏi, 23 tàu, 610m3 cát...

- Với vai trò là lực lượng chủ chốt ở vùng biên, trong thời gian sắp tới, lực lượng biên phòng Hà Tĩnh có những tham mưu chính sách, đóng góp cho tỉnh nhà trong phát triển kinh tế cửa khẩu và vùng biên giới?

Về công tác phát triển kinh tế cửa khẩu, cửa biển, BĐBP Hà Tĩnh xác định mỗi cán bộ chiến sỹ là một tuyên truyền viên, trước hết là tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bà con ở khu vực biên giới về pháp luật, nâng cao các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của tỉnh và địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội để từ đó bà con nhân dân cùng đồng thuận với các lực lượng biên phòng và cả hệ thống chính trị xây dựng nông thôn mới tại địa bàn biên giới.

Việc đóng góp một phần cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội đối với khu vực cửa khẩu, cảng biển thì ngoài công tác tuyên truyền chúng tôi xác định:

BĐBP phải là đơn vị chủ trì trong công tác bảo vệ an ninh - trật tự tại khu vực biên giới, cảng biển. Tập trung chỉ đạo, nắm bắt và dự báo tình hình để tham mưu cho chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng nhằm đánh giá tốt tình hình, từ đó đưa ra các biên pháp phòng ngừa, đảm bảo an toàn nhất cho khu vực biên giới cửa khẩu, cửa biển.

Hiện nay chủ trương của tỉnh là kêu gọi, thu hút đầu tư vì vậy BĐBP cần có thái độ niềm nở, văn minh, lịch sự, thân thiện tuy nhiên cần phải chặt chẻ và đề cao cảnh giác.

Tạo điều kiện thông thoáng trong việc hoàn tất các thủ tục hải quan như kê khai thủ tục điện tử, đảm bảo chính xác và nhanh chóng cho bà con và các doanh nghiệp qua lại cửa khẩu nhưng vẫn đảm bảo an ninh, an toàn.

Tham mưu cho tỉnh nhà về thu hút các dự án tại các khu biên giới, đặc biệt là khu vực cửa khẩu, kêu gọi các doanh nghiệp giao thương hàng hóa đi qua cửa khẩu phải đảm bảo về phương tiện cũng như cơ sở hạ tầng phải đảm bảo chất lượng.

- Xin cảm ơn Đại tá về cuộc trao đổi!

Từ khóa: